Ngừng hút thuốc lá giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh ung thư

Rate this post

Nghiên cứu mới đây cho thấy việc bỏ hút thuốc giảm nguy cơ mắc ung thư ở mọi độ tuổi, đặc biệt sau 10 năm. Nguy cơ mắc ung thư phổi của người đã từ bỏ hút thuốc giảm nhanh nhất. Bỏ hút thuốc trước khi đạt tuổi 50 mang lại lợi ích lớn hơn, nhưng ngay cả sau tuổi 50, việc bỏ hút vẫn giảm nguy cơ mắc ung thư phổi.


Ngừng hút thuốc lá giảm nguy cơ mắc ung thư

Một nghiên cứu mới cho biết những người đã từ bỏ hút thuốc lá có nguy cơ mắc nhiều loại ung thư thấp hơn. Dừng hút thuốc lá giảm nguy cơ ung thư ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là sau 10 năm, theo một nghiên cứu mới.

Các nhà nghiên cứu báo cáo rằng nguy cơ mắc ung thư phổi của những người từ bỏ hút thuốc lá giảm nhanh nhất sau khi dừng hút thuốc lá. Việc từ bỏ hút thuốc lá khi còn trẻ mang lại lợi ích mạnh mẽ hơn về giảm nguy cơ ung thư, nhưng lợi ích từ việc từ bỏ hút thuốc sau 50 tuổi vẫn đáng kể, các nhà nghiên cứu cho biết. Việc từ bỏ hút thuốc lá ở bất kỳ lứa tuổi nào có vẻ giảm nguy cơ ung thư phổi và các loại ung thư khác đáng kể.

Đó là kết luận của nghiên cứu được công bố hôm nay trên tạp chí JAMA Network Open. Đối tượng nghiên cứu bao gồm gần 3 triệu người trên 30 tuổi, với thời gian theo dõi trung bình là 13 năm.

Trong kết quả nghiên cứu, các nhà nghiên cứu báo cáo rằng những người đã ngừng hút thuốc hoàn toàn có nguy cơ mắc ung thư tổng thể thấp hơn 17% so với những người tiếp tục hút thuốc. Điều này bao gồm nguy cơ mắc ung thư phổi giảm 42%, nguy cơ mắc ung thư gan giảm 27%, nguy cơ mắc ung thư dạ dày giảm 14%, và nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng giảm 20%.

Trong số tất cả các loại ung thư, nguy cơ mắc ung thư phổi giảm nhanh nhất sau khi ngừng hút thuốc, giảm ba năm sớm hơn so với các loại ung thư khác. Và mặc dù việc từ bỏ hút thuốc trước tuổi 50 tốt hơn để cải thiện khả năng trước mắc ung thư phổi – trung bình giảm nguy cơ mắc ung thư phổi 57% – thậm chí ngừng hút thuốc sau tuổi 50 cũng giảm nguy cơ mắc ung thư phổi 39% so với những người tiếp tục hút thuốc, các nhà nghiên cứu báo cáo.

“Đây là một nghiên cứu dựa trên dân số rất lớn, chứng minh rằng ngừng hút thuốc giảm nguy cơ ung thư ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là ở lứa tuổi trẻ. Nó cũng cung cấp thông tin về tầm quan trọng của việc ngừng hút thuốc trong một khoảng thời gian dài và cách điều này giảm nguy cơ mắc ung thư”, Tiến sĩ Anton Bilchik, một bác sĩ phẩu thuật ung thư, giám đốc bệnh viện và giám đốc chương trình Tiêu hóa và Gan mật tại Viện Ung thư Providence Saint John ở California nói.

“Nhược điểm của nghiên cứu là nó là một nghiên cứu dựa trên dân số ngược và do đó không có thông tin chi tiết về tử vong không liên quan đến ung thư và tác động của việc ngừng hút thuốc”, Bilchik, người không tham gia vào nghiên cứu, nói với Medical News Today.

Một phát hiện không thường là các nhà nghiên cứu phát hiện rằng nguy cơ mắc ung thư cao hơn một chút trong 10 năm sau khi ngừng hút thuốc trước khi giảm xuống còn một nửa so với những người tiếp tục hút thuốc sau 15 năm.

Tuy nhiên, điều này có thể được giải thích bằng dữ liệu mà các nhà nghiên cứu đã làm việc, theo Tiến sĩ Michael Siegel, một giáo sư tại Khoa Y tế Công cộng và Y tế Cộng đồng tại Trường Y khoa Đại học Tufts ở Boston.

“Giới hạn chính của nghiên cứu là việc bao gồm ‘người hút thuốc bệnh tật’ trong nghiên cứu, điều này có nghĩa là những người ngừng hút thuốc cụ thể vì họ đã trải qua triệu chứng ung thư. Điều này dẫn đến việc quan sát nguy cơ mắc ung thư tăng trong 5 năm đầu sau khi ngừng hút thuốc, điều này là một hiện tượng không bình thường”, ông nói với Medical News Today. “Phân tích nhạy cảm cho thấy rằng nguy cơ mắc ung thư giảm dần sau khi ngừng hút thuốc. Kết luận chính là ngừng hút thuốc dẫn đến sự giảm nguy cơ ung thư đáng kể trong khoảng 5 năm, và sau 10 năm, nguy cơ gần như giảm xuống mức của người không hút thuốc”.

Điều này tương ứng với lưu ý từ các tác giả nghiên cứu một nghiên cứu trường hợp điều khiển trước đó chỉ ra rằng những người từng hút thuốc đã ngừng hút trong 10 năm có nguy cơ ung thư gan gần như bằng với những người chưa bao giờ hút thuốc. “Những phát hiện này củng cố rằng không bao giờ là quá muộn để bỏ hút thuốc”, Siegel nói. “Không bao giờ có thời điểm quá muộn để bắt đầu cố gắng bỏ thuốc. Lợi ích về sức khỏe từ việc ngừng hút thuốc xảy ra gần như ngay lập tức và nguy cơ ung thư giảm đáng kể chỉ trong vài năm”.

Xem xét các hiệu ứng về sức khỏe bao gồm, nhưng không giới hạn, nguy cơ ung thư là quan trọng, các chuyên gia cho biết. Từ giờ đến tháng đầu tiên và từ năm đầu tiên sau khi ngừng hút thuốc, người ta trải qua cải thiện chức năng hô hấp và tuần hoàn máu và thấy nguy cơ nhồi máu cơ tim giảm một nửa, giữa các lợi ích khác. “Đây là phát hiện quan trọng nhất của nghiên cứu này”, Bilchik nói. “Dù ở lứa tuổi nào, đừng hút thuốc, và nếu bạn đã từng hút – hãy ngừng! Đồng thời, đừng cho rằng nếu bạn đã hút lâu dài, bạn không còn hy vọng. Bạn vẫn có và nghiên cứu này chứng minh điều đó”.

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. Làm thế nào việc bỏ hút thuốc lá ảnh hưởng đến nguy cơ mắc ung thư?

– Theo một nghiên cứu mới, việc bỏ hút thuốc lá giảm nguy cơ mắc ung thư ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là sau 10 năm.

2. Việc bỏ hút thuốc lá ở lứa tuổi nào mang lại lợi ích lớn nhất trong việc giảm nguy cơ mắc ung thư?

– Theo các nhà nghiên cứu, việc bỏ hút thuốc lá khi còn trẻ tuổi mang lại lợi ích lớn hơn trong việc giảm nguy cơ mắc ung thư. Tuy nhiên, việc bỏ hút thuốc lá sau tuổi 50 cũng mang lại lợi ích đáng kể.

3. Việc bỏ hút thuốc lá ở mọi lứa tuổi có giảm nguy cơ mắc ung thư không?

– Có, việc bỏ hút thuốc lá ở mọi lứa tuổi có xu hướng giảm nguy cơ mắc ung thư đáng kể, đặc biệt là ung thư phổi và các loại ung thư khác.

4. Kết quả nghiên cứu cho thấy việc bỏ hút thuốc lá giảm nguy cơ mắc ung thư như thế nào?

– Theo nghiên cứu, những người hoàn toàn bỏ hút thuốc lá có nguy cơ mắc ung thư tổng thể thấp hơn 17% so với những người tiếp tục hút thuốc lá. Đó bao gồm nguy cơ mắc ung thư phổi giảm 42%, ung thư gan giảm 27%, ung thư dạ dày giảm 14% và ung thư đại trực tràng giảm 20%.

5. Nguy cơ mắc ung thư phổi giảm nhanh nhất sau khi bỏ hút thuốc lá vào thời điểm nào?

– Nguy cơ mắc ung thư phổi giảm nhanh nhất sau khi bỏ hút thuốc lá, thường giảm sớm hơn 3 năm so với các loại ung thư khác. Ngay cả khi bỏ hút thuốc lá sau tuổi 50, nguy cơ mắc ung thư phổi cũng giảm đi 39% so với những người tiếp tục hút thuốc lá.

Advertisement

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, People who stop smoking see a significant drop in cancer risk

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Cách phát hiện bệnh liên quan đến não bằng máu mới nhất

Một phát hiện mới về một chỉ số máu có thể giúp chẩn đoán một …