[Sát cánh cùng Y bé 2019] Y Tây Nguyên – Chia sẻ kinh nghiệm Y6

Rate this post

XEM TOÀN BỘ CHƯƠNG TRÌNH TẠI

https://ykhoa.org/sat-canh-cung-y-be-2019/

 KINH NGHIỆM HỌC TẬP Y6 NĂM 2019

– Trường Chiến –

Chào mấy đứa, thế là cũng đã bước đến chặng đường cuối trên ghế nhà trường. Năm cuối a thấy lượng lý thuyết phải học cũng khá ổn không quá nhiều do mình đã được học từ những năm y3, y4 nên đa số ôn lại là chính. A được đi thực tập Sản, Ngoại, Nội tại BVĐK Khánh Hòa, môn Nhi tại BV Nhi Gia Lai nên a sẽ nói về kỹ năng lâm sàng và cách học sao cho hiệu quả tại 2 tỉnh trên. Còn Đăk Lăk và Ninh Thuận a không nắm rõ lắm.

Bước vào HK1: các e sẽ được học lý thuyết tập trung sáng chiều môn nội 3, ngoại 2, nhi 2 và sản 2 khoảng 3-4 tuần, nói chung học dồn dập nên cũng chả nhớ được gì nhiều, lượng kiến thức cứ dồn dập. nên chủ yếu vừa đi thực tập vừa đọc lại là chính. LƯU Ý: thi kết thúc học phần chỉ sau khi kết thúc đi ls khoảng 2-3 ngày, không có thời gian ôn tập nên mấy đứa phải học trước 1 tháng mới có khả quan vượt qua kỳ thi 1 cách suôn sẽ chứ lượng kiến thức nhiều vậy sẽ không kịp ôn trong 2-3 ngày.

SẢN KHOA

Tài liệu học : sản 1, 2 Y thành phố, TBL, thực hành sản phụ khoa, phác đồ từ dũ, và của bộ y tế.

+ LS Sản Nha trang: mục tiêu học tập tùy vào các e, muốn học bài nào thì lập danh sách và gửi bác Phong ( trưởng khoa), bác sẽ phân các Bác khác giảng dạy, mục tiêu thông thường là các bài nằm trong mục tiêu Sản 2. Đi lâm sàng khá thoải mái, các Bác tạo điều kiện cho những ai đam mê sản khoa thì có thể được học hết mình, đỡ đẻ thì được làm từ A-Z từ đặt dịch truyền, chuẩn bị hộp đỡ đẻ…khâu tầng sinh môn, nói chung rất thoải mái và được chỉ dạy nhiệt tình. Phụ mổ thì các a c bác sỹ cũng bày rất nhiệt tình chủ yếu mình muốn học hay không thôi. Thi kết thúc thì được bốc ba trước 1 ngày nên có thể chuẩn bị bài mà mình thi để có kq tốt nhất, các bác chỉ hỏi quanh bệnh án chứ không hỏi ngoài lề và điểm cho cũng thoải mái.

+ Lý thuyết sản: hình thức thi trắc nghiệm, có tập trắc nghiệm ba tram mấy câu. Lúc đó lớp a2 và yb thi trước 1 ngày đề trúng trong bộ trắc nghiệm có ba trăm mấy câu á, y chang dấu chấm, dấu hỏi. Lớp a1 và c sau 1 ngày nhưng không trúng 1 câu gì toàn hỏi về vi khuẩn âm đạo, nấm các kiểu, nói chung đọc đề hoang mang. Sau thi a tra thử thì có nhiều câu trong file trắc nghiệm test sản khoa 3000 câu. A sẽ để link bên dưới cho các e tham khảo.

NGOẠI KHOA

Tài liệu học: file bài giảng thầy gửi , có trên ykhoataynguyen của mấy ac năm trước để lại các bạn có thể lên đó tải về và học

+ Ls Ngoại Nha trang: trước khi đi ngoại thì tổ trưởng cho các bạn bốc thăm 4 khoa là ngoại thần kinh, chấn thương, tổng quát và cột sống ( đôi khi cột sống thay bằng lồng ngực). Bạn nào trước đây đã đam mê ngoại nào thì có thể chọn trước để tăng chuyên môn trình độ với khoa mình thích hơn. A bốc trúng Ngoại thần kinh nên sẽ nói kỹ hơn về khoa này 1 tý

++ Ngoại thần kinh: có bảng mục tiêu là 10 ca phụ mổ. Các bs khá dễ tính tuy nhiên khi được phân trực với bác Tk và Pk thì đi trực đàng hoàng, phụ mổ nhiều là mấy bác yêu quý.  Đi ls buổi sáng 7h tham gia giao ban cùng khoa, không được tới trễ nếu trễ thì đứng ngoài chứ không đi vào nếu không sẽ bị mắng, rồi 7h30 đi khám bệnh cùng khoa phòng rồi làm hồ sơ đưa BS ký, 10-11h được về. Bạn nào trực thì 13h vào trực nếu học thì sẽ được bác Minh ( phó khoa) thông báo. Rồi 17h xin về tắm rửa ăn cơm 19h vô, đi trực chủ yếu là nhận bệnh, viết hồ sơ và thay dịch truyền nên rất nhàn. Tuy nhiên khi đã đi phụ mổ là đứng 3-4 tiếng/1 ca, ca mổ kéo dài tùy thuộc vào hình thái bệnh, nói chung 1 ngày mà phụ mổ 2 ca là sơ xác người luôn. 22h thì xin đi ngủ, khoa không cho chỗ ngủ cho sv nên các bạn có thể lên ngoại tổng quát hoặc chấn thương ngủ ké. Thi kết thúc thì bác TK và Pk sẽ hỏi, bệnh án tự mình chọn trước 1 ngày nên cũng có thời gian để học, bác hỏi khá sâu nên các bạn nên tìm hiểu kỹ về bệnh của mình chọn để đạt điểm cao.

++ Ngoại cột sống: hàng xóm ngoại thần kình, mình thỉnh thoảng tiếp xúc, rãnh rỗi là chạy qua ngồi với mấy ac, mấy ac rất dễ tính, 5 khoa ngoại thì khoa này có lẽ dễ nhất, không có mục tiêu phụ mổ. mà nếu tham gia phụ mổ chủ yếu cũng là đứng xem vì phức tạp, chủ yếu là làm hồ sơ, nếu sáng làm xong thì chiều có thể không lên. Đi trực thì các bác tạo điều kiện cho các bạn đam mê khoa nào thì trực thêm khoa đó chứ cũng không cần trực gì tại khoa. Thi kết thúc bằng viết bệnh án và nộp. Tất cả đều được A.

++Ngoại tổng quát: mục tiêu phụ mổ 40 ca, tuy nhiên thấy bạn nào cũng vượt quá hết toàn trên 50 ca. Dành cho các bạn thích đi ngoại, mổ từ sáng đến chiều đến tối, hết mổ chương trình đến mổ cấp cứu, nên lúc nào cũng thấy ở phòng mổ. Nên tăng tay nghề rất ghê. Nên mấy a bs nhớ rõ tên mấy đứa nhiều, rủ đi cf và nhậu các kiểu. Thi kết thúc thì bác trưởng khoa và 1 Bs CK hỏi, nói chung các bạn ráng ôn kỹ là ổn.

++Ngoại chấn thương: không có mục tiêu phụ mổ. Khoa dành cho các bạn thích anh văn. Đi trực phải viết giao ban bằng tiếng anh để sáng mai đọc cho toàn khoa , các bạn đừng thấy vậy mà nản vì bệnh thì cứ lặp lại nên tra mấy trang trước hay hỏi a bs cọc 3 trong đêm trực để được hướng dẫn, đừng sợ quá là được. Khoa gọi đi phụ mổ nhiều, nếu rãnh thì các a bs sẽ dẫn đi cf các kiểu, nói chung các a bs rất thân thiện và dễ kết thân. Thi thì cũng được bốc trước 1 ngày nên về học sẽ được điểm cao.

Advertisement

+ Lý thuyết Ngoại: thi kết thúc học phần trắc nghiệm có bộ đề cương trúng hết nhé, viết ý chính là cũng được A rồi nên cố gắng học ý chính là được.

NỘI KHOA

Tài liệu học: nội bệnh lý 1,2 hà nội, tài liếu slide của thầy cô

+ Ls nội nha trang: trước 1 ngày tổ trưởng sẽ cho bộc thăm gồm khoa Nội tim mạch lão học, nội tim mạch can thiệp, nội cán bộ, nội hscc ( hoặc nội thần kinh). A bốc trúng TM – LH

++TM-LH: y6 sẽ được phân với 4 bác VIP của khoa gồm bác trưởng khoa, phó khoa, ck1 và ths, mỗi bạn đi cùng 1 bác. Đi trực bắt đầu lúc 17h, buổi chiều nếu không có lịch học sẽ được ở nhà ăn chơi ngủ nghỉ. Sáng 7h tham gia giao ban cùng khoa, rồi đi khám bệnh cùng bs và viết hồ sơ. Vì số lượng Bn rất đông mà thuốc điều trị nhiều nên việc sao thuốc rất lâu cho nên mình đi thêm buổi tối để sao thuốc trước để mai bs ký nhanh và nghỉ ngơi và các bs cũng đánh giá cao mình. Đi trực đúng giờ đối với Bác Sơn, bác Dũng và Bác Hoàng còn các bác khác có thể đến lúc 18h. Bác Sơn thì phải sao thuốc trước, ai đi với bác sẽ được bác để ý nên phải nghiêm túc và siêng năng. Bác Hiền chỉ rất nhiều, dạy rất hay ( là sư phụ của mình) , dễ tính nữa nói chung ổn. Bác Nam thì vui tính, tâm sự nhiều nhưng hỏi thi thì hỏi sâu. Bác Hoàng thì ai đi theo Bác sẽ được học rất nhiều luôn. Bác rất kỹ tính nên dạy 1 bài là dạy từ a-z, cho tài liệu r hướng dẫn đọc nói chung rất có tâm với đệ của mình, tuy nhiên làm đệ thì phải siêng học và đọc cũng như sao thuốc khám bệnh vì bác khám rất kỹ nên đệ theo bác 11h30-12h mới xong việc để về. Thi kết thúc thì bác Tk và 1 trong 3 bác trên sẽ hỏi thi, điểm thì đa số toàn A nên các bạn cứ yên tâm học không nên lo quá về điểm

++TMCT: thi ls sáng chiều do Bác Thưởng đôi khi đi bệnh phòng không báo trước nên không biết mà lần, nói chung lúc nào cũng có mặt tại khoa là tốt nhất. Thi kết thúc cũng toàn A nhé.

++ Nội hscc: đi trực thì tùy các bạn muốn học ít hay nhiều mà thấy việc nặng hay nhẹ. Bác Tk hỏi thi khá căng với hình thức thi giấy và vấn đáp nên điểm không cao lắm. Ngoài ra còn phân chuẩn bị bài thuyết trình nên các bạn phải chuẩn bị kỹ để bác còn nhận xét tốt hay dở. Thi giấy bác trích câu hỏi trong bài thuyết trình của các bạn mà thôi

++ Nội cán bộ: nội khó nhất , với khái niệm mới “ trực tăng cường” nên các bạn phải trực đàng hoàng đi ls và tham gia buổi học đầy đủ chứ không mấy chị bs cho tới bến. Hỏi thi thì điểm cũng không được cao lắm.

 

+ Lý thuyết nội: không có đề cương, có tập câu hỏi khoảng 60 câu hên thì trúng hết. Mình có file do c Hiền k12 soạn các bạn có thể tham khảo.

NHI KHOA

Tài liệu: nhi 1, 2 y hà nội, phác đồ điều trị nhi 2013

+ Ls nhi gia lai: các bạn sẽ được đi luân phiên 3 khoa: hô hấp,tiêu hóa, hscc và sơ sinh. Tuần thứ 4 ai đi khoa nào thì tuần thứ 5 sẽ đi khoa đó. Khoa nhẹ nhất và tiêu hóa và hô hấp. Khoa phải đi trực cả ngày là khoa HSCC và sơ sinh còn lại thì chỉ cần trực từ lúc 18h. Tuần cuối ai đi sơ sinh thì 3 ng sẽ bốc ba sơ sinh, ai đi hscc thì 3 ng bốc ba hs còn lại chia ra cho các khoa. Cả nhóm chia thành 2 nhóm nhỏ do 2 bác hỏi thi. Ai được bác Thành hỏi thi thì học kỹ phần bác dạy là được điểm cao.

+ Lý thuyết Nhi: không có đề cương, có tập câu hỏi 67 câu do mấy khóa trước để lại hên thì trúng hết.

Bước vào HK 2: lý thuyết thì gồm 6 chuyên đề, mỗi CĐ học 4 buổi,đa số không có kiểm tra trừ môn cô trang và cô hằng ( da liễu), tuy

Advertisement

Giới thiệu Huỳnh Lê Thái Bão

BS Huỳnh Lê Thái Bão sáng lập ykhoa.org với mong muốn mang lại những cases lâm sàng, kiến thức và tin tức bổ ích đến với sinh viên y khoa và cộng đồng. Liên hệ Facebook: https://www.facebook.com/huynhlethaibao

Check Also

Y TÂY NGUYÊN – SÁT CÁNH CÙNG Y BÉ 2019

XEM TOÀN BỘ CHƯƠNG TRÌNH TẠI https://ykhoa.org/sat-canh-cung-y-be-2019/ SÁT CÁNH CÙNG Y BÉ 2019 – Y …