[Sciencedaily] Chế độ ăn ketogenic có thể hữu ích với bệnh ung thư não không?

Print Friendly, PDF & Email

Một nghiên cứu mới được công bố vào ngày 7 tháng 7 năm 2021 trên tạp chí Neurology®, tạp chí y khoa của Học viện Thần kinh Hoa Kỳ, một chế độ ăn ketogenic đã được sửa đổi đáng để khám phá đối với những người bị u não. Chế độ ăn giàu chất béo và ít carbohydrate.

Một nghiên cứu nhỏ cho thấy chế độ ăn này an toàn và khả thi đối với những người bị u não được gọi là u tế bào hình sao. Tất cả những người này đã hoàn thành quá trình xạ trị và hóa trị. Chế độ ăn uống dẫn đến những thay đổi trong quá trình trao đổi chất trong cơ thể và não bộ. Nghiên cứu không được thiết kế để xác định liệu chế độ ăn uống có thể làm chậm sự phát triển của khối u hoặc cải thiện khả năng sống sót.

Tác giả nghiên cứu Roy E. Strowd, bác sĩ, thạc sĩ khoa học tự nhiên, MEd, thuộc Trường Y học Wake Forest tại Winston-Salem, NC, và là thành viên của Học viện Thần kinh Hoa Kỳ. cho biết: “Không có nhiều phương pháp điều trị hiệu quả cho những loại u não này và tỷ lệ sống sót thấp, vì vậy bất kỳ tiến bộ mới nào đều rất đáng hoan nghênh.”

“Các tế bào ung thư này dựa vào glucose, hoặc đường, để phân chia và phát triển. Vì chế độ ăn ketogenic ít đường, cơ thể thay đổi những gì nó sử dụng để tạo năng lượng – thay vì carbohydrate, nó sử dụng chất được gọi là xeton. Các tế bào não bình thường có thể tồn tại nhờ xeton, nhưng lý thuyết là tế bào ung thư không thể sử dụng xeton để làm năng lượng. ”

Nghiên cứu liên quan đến 25 người bị u tế bào hình sao. Họ tuân theo một loại chế độ ăn ketogenic, chế độ ăn kiêng Atkins đã được sửa đổi với chế độ nhịn ăn gián đoạn, trong tám tuần. Chế độ ăn uống bao gồm các loại thực phẩm như thịt xông khói, trứng, kem béo, bơ, rau lá xanh và cá. Những người tham gia đã gặp một chuyên gia dinh dưỡng khi bắt đầu nghiên cứu và sau đó hai tuần một lần. Năm ngày một tuần, họ tuân theo chế độ ăn kiêng Atkins đã được sửa đổi, kết hợp hạn chế carbohydrate với lượng chất béo cao. Họ nhịn ăn hai ngày một tuần, ăn tới 20% lượng calo khuyến nghị hàng ngày.

Mục tiêu chính của nghiên cứu là để xem liệu mọi người có thể tuân theo chế độ ăn kiêng mà không có tác dụng phụ nghiêm trọng hay không. Tổng cộng có 21 người đã hoàn thành nghiên cứu và 48% tuân theo chế độ ăn kiêng hoàn toàn, theo hồ sơ thực phẩm của họ. Nhưng xét nghiệm nước tiểu cho thấy 80% số người đạt đến mức mà cơ thể họ chủ yếu sử dụng chất béo và protein để làm nhiên liệu, thay vì carbohydrate.

Chế độ ăn uống được dung nạp tốt. Hai người có tác dụng phụ nghiêm trọng trong quá trình nghiên cứu – một người không liên quan đến chế độ ăn kiêng và một người có thể liên quan.

Advertisement

Vào cuối cuộc nghiên cứu, những thay đổi trong quá trình trao đổi chất trong cơ thể và não bộ đã được nhìn thấy. Nồng độ hemoglobin A1c, nồng độ insulin và khối lượng cơ thể chất béo đều giảm. Khối lượng cơ thể nạc tăng lên. Chụp quét não chuyên biệt để phát hiện những thay đổi trong các chất chuyển hóa trong não cho thấy sự gia tăng nồng độ xeton và những thay đổi về chuyển hóa trong khối u.

“Tất nhiên cần nhiều nghiên cứu hơn nữa để xác định xem liệu chế độ ăn này có thể ngăn chặn sự phát triển của khối u não và giúp mọi người sống lâu hơn hay không, nhưng những kết quả này cho thấy chế độ ăn này có thể an toàn cho những người bị u não và tạo ra thành công những thay đổi trong quá trình trao đổi chất của cơ thể và não bộ, ”Strowd nói.

Một hạn chế của nghiên cứu là các thành viên trong nhóm nghiên cứu đã tiếp xúc nhiều với những người tham gia, điều này có thể không khả thi trong một nghiên cứu lớn hơn hoặc trong chăm sóc lâm sàng thông thường.

Nghiên cứu được sự hỗ trợ của Tiến sĩ John và Elaine Freeman, Tiến sĩ Jon Weingart, gia đình Martz, Redwood và Dalos, Trung tâm Quốc gia về Tiến bộ Khoa học Dịch thuật, Viện Y tế Quốc gia và Viện Ung thư Quốc gia.

Tài liệu tham khảo:

Karisa C. Schreck, Fang-Chi Hsu, Adam Berrington, Bobbie Henry-Barron, Diane Vizthum, Lindsay Blair, Eric H. Kossoff, Linda Easter, Christopher T. Whitlow, Peter B. Barker, Mackenzie C. Cervenka, Jaishri O. Blakeley, Roy E. Strowd. Feasibility and Biological Activity of a Ketogenic/Intermittent-Fasting Diet in Patients With GliomaNeurology, 2021; 10.1212/WNL.0000000000012386 DOI: 10.1212/WNL.0000000000012386

Nguồn: https://www.sciencedaily.com/releases/2021/07/210707160516.htm

Bài viết được dịch thuật và biên tập bởi ykhoa.org – vui lòng không reup khi chưa được cho phép!

Người dịch: Thư Võ

 

Advertisement

Giới thiệu Thu Vo

Check Also

[Uptodate] Rối loạn chức năng nội tiết trong hội chứng thận hư – Phần 2

CHUYỂN HOÁ VITAMIN D VÀ CANXI Ảnh hưởng đến vitamin D và canxi – Trong …