[ScienceDaily] Nghiên cứu cho thấy protein SARS-CoV-2 được nhắm đến bởi các tế bào miễn dịch cũng kích hoạt phản ứng ở coronavirus ở dơi

Print Friendly, PDF & Email

Phát hiện này có thể giúp phát triển vắc xin chống lại các bệnh do virus truyền từ động vật sang người trong tương lai

Các nhà nghiên cứu của Johns Hopkins Medicine cho biết từ nghiên cứu gần đây của họ, một loại vắc xin trong tương lai có thể cung cấp khả năng bảo vệ chống lại một loạt các coronavirus truyền từ vật chủ ban đầu của chúng sang người – bao gồm cả SARS-CoV-2, nguyên nhân gây ra COVID-19.

Trong một bài báo được đăng trực tuyến vào ngày 21 tháng 1 năm 2022, trên Tạp chí Nghiên cứu Lâm sàng (the Journal of Clinical Investigation), nhóm nghiên cứu đã tập trung vào một peptide, hoặc đoạn protein, trên protein gai SARS-CoV-2 – mục tiêu của hai vắc xin RNA thông tin ( mRNA) có sẵn  chống COVID-19 – được gọi là S815-827. Những đoạn tương đồng (peptide tương đương) có thể được tìm thấy trên các protein đột biến của MERS-CoV (virus gây ra Hội chứng Hô hấp Trung Đông, thường được gọi là MERS, và được cho là đã truyền từ lạc đà sang người) và các coronavirus ở động vật khác. Các nhà nghiên cứu đặc biệt quan tâm đến việc nghiên cứu các đoạn tương đồng S815-827 được tìm thấy trong các coronavirus ở dơi vì SARS-CoV-2 được cho là bắt nguồn từ một loài dơi. Ngoài ra, coronavirus do dơi mang được coi là mối đe dọa lớn đối với việc tạo ra các bệnh lây truyền từ động vật sang người trong tương lai.

Các nghiên cứu trước đây xem xét nhiều loại coronavirus ở người gây ra cảm lạnh thông thường đã chỉ ra rằng các đoạn tương đồng của peptide S815-827 – còn được gọi là epitope (một protein hoặc một phần của protein tạo ra phản ứng miễn dịch) – được nhận diện bởi các tế bào chống nhiễm khuẩn của hệ thống miễn dịch được gọi là tế bào lympho T CD4 +.

Trong phần đầu tiên của nghiên cứu, các nhà nghiên cứu của Johns Hopkins Medicine đã đánh giá phản ứng của tế bào T đối với epitope S815-827 ở 38 người đã được tiêm hai liều vắc xin mRNA Moderna hoặc Pfizer-BioNTech chống lại SARS-CoV-2. Họ phát hiện ra rằng các tế bào T đặc trưng cho peptide được sản xuất bởi 16 (42%) người tham gia nghiên cứu.

Tác giả chính của nghiên cứu Joel Blankson, MD, Ph.D., giáo sư y khoa tại Đại học Y Johns Hopkins cho biết: “Điều này cho thấy rằng một phần đáng kể dân số được tiêm chủng có thể có các tế bào T tạo ra phản ứng miễn dịch với epitope . “Vì thành phần protein đột biến đặc biệt này được cho là có vai trò chức năng quan trọng trong nhiễm SARS-CoV-2 và được coi là ít có khả năng thay đổi do đột biến, nó là mục tiêu hấp dẫn cho các loại vắc xin trong tương lai – đặc biệt nếu nó cũng có thể bảo vệ chống lại coronavirus từ động vật có thể truyền sang người. ”

Tế bào lympho T CD4 + là tế bào của hệ thống miễn dịch, còn được gọi là tế bào T trợ giúp, vì chúng hỗ trợ một loại tế bào miễn dịch khác, tế bào lympho B (tế bào B), trong phản ứng với các protein bề mặt – kháng nguyên – trên các virus như SARS-CoV- 2. Được kích hoạt bởi tế bào T CD4+, các tế bào B chưa trưởng thành trở thành tương bào sản xuất kháng thể đánh dấu các tế bào bị nhiễm bệnh để loại bỏ khỏi cơ thể hoặc tế bào nhớ “ghi nhớ” cấu trúc sinh hóa của kháng nguyên để phản ứng nhanh hơn với các bệnh nhiễm trùng trong tương lai. Do đó, phản ứng của tế bào T CD4+ có thể dùng để đánh giá mức độ phản ứng của hệ thống miễn dịch với vắc xin và tạo ra miễn dịch dịch thể.

Vắc xin mRNA cung cấp cấu trúc di truyền cho hệ thống miễn dịch của một người để nhận biết protein gai SARS-CoV-2 và bắt đầu sản xuất các kháng thể chống lại virus.

Vì S815-827 – một thành phần rất ổn định của protein gai SARS-CoV-2 – có khả năng là một mục tiêu cụ thể hơn cho các loại vắc xin trong tương lai, các nhà nghiên cứu muốn xem liệu các tế bào T đặc hiệu với epitope (những tế bào nhận biết và phản ứng với S815-827) họ tìm thấy ở những người tham gia nghiên cứu được tiêm chủng liệu sẽ hoạt động giống như vậy với các peptit tương đồng được tìm thấy trên các protein đột biến của coronavirus khác.

Blankson cho biết: “Sử dụng các tế bào lympho mà chúng tôi thu được từ những người tham gia nghiên cứu, chúng tôi có thể phát triển một dòng tế bào T chỉ nhận biết và đáp ứng với S815-827 và các chất tương đồng với nó. “Sau đó, chúng tôi sử dụng nhiều thử nghiệm khác nhau để xem liệu những tế bào T đó có nhận ra được các epitope trên một số coronavirus ở dơi hay không – được coi là mối nguy hiểm lớn nhất đối với việc tạo ra một căn bệnh khác có thể truyền sang người.”

Advertisement

Blankson nói: Kết quả khiến nhóm nghiên cứu rất phấn khích.

Blankson cho biết: “Chúng tôi phát hiện ra rằng các tế bào T đã tạo ra phản ứng miễn dịch chống lại phần lớn các coronavirus ở dơi. “Điều này ủng hộ giả thuyết của chúng tôi rằng vắc xin mRNA hiện tại tạo ra phản ứng của tế bào T có thể nhận dạng chéo các coronavirus ở dơi, và do đó có thể đề ra một số biện pháp bảo vệ chống lại các đợt bùng phát dịch truyền từ động vật trong tương lai.”

Blankson chia sẻ, trong một thí nghiệm khác, nhóm nghiên cứu đã chỉ ra rằng các đoạn tương đồng S815-827 đối với MERS-CoV và một coronavirus ở mèo cũng kích hoạt hoạt động của tế bào T CD4 + đặc hiệu với epitope. “Phát hiện này, kết hợp với phát hiện chính rằng các epitope tương đồng của nhiều coronavirus ở dơi kích thích một phản ứng miễn dịch, có nghĩa là một ngày nào đó chúng ta có thể phát triển một loại vắc xin đa trị có thể bảo vệ chống lại nhiều loại coronavirus ở động vật”.

Nghiên cứu được hỗ trợ bởi Quỹ nghiên cứu liên quan đến vắc xin COVID-19 ở Johns Hopkins, Viện hóa trị ung thư Bloomberg ~ Kimmel, cơ quan trực thuộc Đại học Johns Hopkins, Tổng quan Miễn dịch-Truyền nhiễm trong Viêm phổi-ARDS (hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển) do COVID-19: Nghiên cứu IVAR và ba khoản tài trợ từ Viện Y tế Quốc gia (NIH): Trợ cấp Hỗ trợ Trung tâm Ung thư NIH P30 CA006973, cấp U54CA260492 và cấp R37CA251447.

Cùng với Blankson, các thành viên của nhóm nghiên cứu từ Johns Hopkins Medicine là tác giả chính Beza Woldemeskel và các đồng tác giả Arbor Dykema, Caroline Garliss và Kellie Smith. Đồng tác giả nghiên cứu từ Cao đẳng Hunter, Đại học Thành phố New York, là Saphira Cherfils.

Blankson, Dykema và Smith đã nộp đơn xin bảo hộ bằng sáng chế cho các nghiên cứu con của các công nghệ được mô tả trong nghiên cứu. Smith nhận được tài trợ nghiên cứu thương mại từ Bristol-Myers Squibb, AstraZeneca và Enara Bio, đồng thời đã nhận được hỗ trợ di chuyển và danh dự từ Illumina Inc.

Tất cả các tác giả nghiên cứu khác báo cáo không có xung đột lợi ích.

Nguồn thông tin:

Tư liệu được cung cấp bởi  Johns Hopkins Medicine. Ghi chú: Nội dung có thể đã được sửa đổi trình bày và độ dài.

Tài liệu tham khảo:

  1. CD4+ T-cells from COVID-19 mRNA vaccine recipients recognize a conserved epitope present in diverse coronaviruses

Bezawit A. Woldemeskel, Arbor G. Dykema, Caroline Garliss, Saphira Cherfils, Kellie N. Smith, Joel N. Blankson. Journal of Clinical Investigation, 2022

DOI:https://www.jci.org/articles/view/156083

Bài viết được dịch thuật và biên tập bởi ykhoa. org – vui lòng không reup khi chưa được cho phép!

Nguồn: ScienceDaily

Link: https://www.sciencedaily.com/releases/2022/02/220216121828.htm

Tác giả: Roxie Dương

Advertisement

Giới thiệu roxieduong

Check Also

[Uptodate] Rối loạn chức năng nội tiết trong hội chứng thận hư – Phần 3

CHUYỂN HOÁ GLUCOCORTICOID Globulin gắn kết với cortisol (Cortisol-binding globulin : CBG) cũng bị mất …