[Sciencedaily] Ngủ quá nhiều hay quá ít có liên quan đến nguy cơ tim cao ở những người không mắc bệnh

Advertisement

Giấc ngủ nên được đánh giá cùng với các yếu tố khác làm tăng bệnh về tim mạch.

Theo một nghiên cứu được trình bày tại Hội nghị khoa học thường niên lần thứ 70 của Đại học Tim mạch Hoa Kỳ, những người ngủ từ sáu đến bảy tiếng mỗi đêm có nguy cơ tử vong do đau tim hoặc đột quỵ thấp nhất so với những người ngủ ít hơn hoặc nhiều hơn. Xu hướng này vẫn đúng ngay cả sau khi nhóm nghiên cứu tính đến các tình trạng hoặc yếu tố nguy cơ đã biết khác của bệnh tim hoặc đột quỵ.

Theo các nhà nghiên cứu, nghiên cứu này là nghiên cứu đầu tiên khám phá mối liên quan giữa nguy cơ tim mạch cơ bản và thời gian ngủ và bổ sung thêm bằng chứng cho thấy giấc ngủ – tương tự như chế độ ăn uống, hút thuốc và tập thể dục – có thể đóng một vai trò nhất định trong nguy cơ tim mạch của một người nào đó.

“Giấc ngủ thường bị bỏ qua như một thứ có thể đóng một vai trò nào đó trong bệnh tim mạch và nó có thể là một trong những cách hiệu quả nhất để giảm nguy cơ tim mạch”. Kartik Gupta, Bác sĩ nội trú, Khoa Nội, Bệnh viện Henry Ford ở Detroit và là tác giả chính của nghiên cứu. “Dựa trên dữ liệu của chúng tôi, ngủ sáu đến bảy giờ mỗi đêm có liên quan đến sức khỏe tim mạch thuận lợi hơn.”

Trong nghiên cứu, Gupta và nhóm của ông đã bao gồm dữ liệu từ 14.079 người tham gia trong cuộc Khảo sát Khám sức khỏe và Dinh dưỡng Quốc gia 2005-2010. Những người tham gia được theo dõi trong thời gian trung bình là 7,5 năm để xác định xem họ chết do đau tim, suy tim hay đột quỵ. Những người được khảo sát trung bình 46 tuổi, một nửa là phụ nữ và 53% là người không phải da trắng. Ít hơn 10% người tham gia có tiền sử bệnh tim, suy tim hoặc đột quỵ.

Các nhà nghiên cứu chia những người tham gia thành ba nhóm dựa trên trả lời cho một câu hỏi khảo sát về thời gian ngủ trung bình của họ – ngủ ít hơn (bảy giờ). Sau đó, các nhà nghiên cứu đánh giá điểm số nguy cơ bệnh tim mạch do xơ vữa động mạch (ASCVD) của những người tham gia và mức độ protein phản ứng C (CRP), một dấu hiệu viêm quan trọng được biết là có liên quan đến bệnh tim.

Điểm số nguy cơ ASCVD, bao gồm tuổi, giới tính, chủng tộc, huyết áp và cholesterol, được sử dụng rộng rãi để dự đoán khả năng một người nào đó bị đau tim hoặc đột quỵ hoặc chết vì xơ vữa động mạch, xơ cứng động mạch, trong vòng 10 năm tới. Điểm rủi ro ASCVD dưới 5% được coi là rủi ro thấp.

Trong khi nguy cơ ASCVD trung bình là 3,5% trong số tất cả những người tham gia, có một mối quan hệ đường chữ U dựa trên thời lượng ngủ mà những người tham gia có từ sáu đến bảy giờ có nguy cơ thấp nhất. Nguy cơ ASCVD trung bình trong 10 năm ở những người ngủ ít hơn sáu, sáu đến bảy và hơn bảy giờ, lần lượt là 4,6%, 3,3% và 3,3%.

“Những người tham gia ngủ ít hơn sáu giờ hoặc hơn bảy giờ có nguy cơ tử vong do các nguyên nhân tim mạch cao hơn. Tuy nhiên, điểm số nguy cơ ASCVD là như nhau ở những người ngủ từ sáu đến bảy giờ so với hơn bảy giờ”, Gupta nói , nói thêm rằng điểm số nguy cơ ASCVD có thể không nắm bắt được đầy đủ nguy cơ tim tăng cao trong phân nhóm này và kết quả đó có lẽ mạnh hơn đối với những người tham gia ngủ ít hơn sáu giờ một đêm.

Advertisement

Mức độ CRP, một loại protein được tạo ra trong gan tăng lên khi cơ thể bị viêm, cũng cao hơn ở những người tham gia có thời gian ngủ dài hơn hoặc ngắn hơn.

“Những người tham gia ngủ ít hơn hoặc nhiều hơn sáu đến bảy giờ có điểm số nguy cơ ASCVD cao hơn, có thể là do tình trạng viêm tăng cao được đo bằng CRP, được phát hiện là cao hơn ở những người ngủ ít hơn hoặc nhiều hơn”, Gupta nói, và thêm rằng mức CRP chỉ được thu thập khi bắt đầu nghiên cứu. “Ảnh hưởng của giấc ngủ có thể tích lũy dần theo thời gian; phải mất thời gian để thiệt hại xảy ra.”

Theo các nhà nghiên cứu, không giống như một số yếu tố nguy cơ của bệnh tim không thể thay đổi, chẳng hạn như tuổi tác hoặc di truyền, thói quen ngủ có thể được điều chỉnh và nên được hỏi thường xuyên khi khám bệnh.

“Điều quan trọng là phải nói về không chỉ số lượng giấc ngủ mà còn cả độ sâu và chất lượng của giấc ngủ. Chỉ vì bạn nằm trên giường trong bảy giờ không có nghĩa là bạn đang có một giấc ngủ chất lượng”, Gupta nói và thêm rằng nghiên cứu bị giới hạn ở số lượng giấc ngủ, không phải chất lượng hoặc mức độ ngủ của một người nào đó. Ví dụ, chứng ngưng thở khi ngủ, là một chứng rối loạn giấc ngủ dẫn đến tình trạng thức giấc thường xuyên, ngày càng có liên quan đến bệnh tim mạch.

Thời lượng ngủ được cho là có lợi cho sức khỏe tim mạch trong nghiên cứu này hơi khác so với các khuyến nghị quốc gia của National Sleep Foundation và American Academy of Sleep Medicine, vốn khuyến nghị hầu hết người lớn ngủ từ bảy đến chín giờ hoặc bảy giờ trở lên mỗi đêm. Nhưng, như Gupta giải thích, các cá nhân bị giới hạn trong việc chọn các khối giờ (ví dụ như sáu, bảy hoặc tám giờ) khi ghi chú thời gian ngủ.

Nghiên cứu thêm là cần thiết để xác nhận thêm các kết quả này.

Nguồn: Too much, too little sleep linked to elevated heart risks in people free from disease

Bài viết được dịch thuật và biên tập bởi ykhoa.org – vui lòng không reup khi chưa được sự cho phép!

Người dịch: thaongan2509

Advertisement
Print Friendly, PDF & Email

Giới thiệu thaongan2509

Check Also

[ Sciencedaily] Một nghiên cứu cho thấy tổng số ca tử vong do COVID-19 được đánh giá thấp hơn 20% ở các hạt của Hoa Kỳ.

Advertisement Ngày: 20 tháng 5 năm 2021 Nguồn: Trường Đại học Y khoa Boston Tóm …