[Sciencedaily] “Nhai kỹ để giữ dáng thon thả”: Cách thưởng thức thức ăn của bạn ngon hơn và ngăn ngừa tăng cân

Print Friendly, PDF & Email

Các kích thích ở miệng trong quá trình nhai thức ăn có thể giúp tăng tiêu hao năng lượng của cơ thể và ngăn ngừa béo phì.

Việc nhai kỹ thức ăn từ lâu đã được coi là một thói quen ăn uống lành mạnh. Ăn chậm và nhai kỹ giúp ngăn ngừa béo phì và tăng cân là một quan điểm đã phổ biến cách đây một thế kỷ và được thử nghiệm sau đó trong một số nghiên cứu khoa học. Thông thường, quá trình nhai được cho là giúp tăng cường tiêu hao năng lượng liên quan đến quá trình chuyển hóa thức ăn và tăng nhu động ruột – tất cả dẫn đến sự gia tăng sinh nhiệt trong cơ thể sau khi ăn, được gọi là sinh nhiệt do chế độ ăn uống (DIT). Tuy nhiên, việc nhai lâu tạo ra DIT trong cơ thể như thế nào vẫn còn chưa rõ ràng. Mới đây, Tiến sĩ Yuka Hamada và Giáo sư Naoyuki Hayashi từ Đại học Waseda, Nhật Bản, đã công bố một nghiên cứu đưa ra mối liên hệ giữa việc nhai và DIT. Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Scientific Reports.

DIT, còn được gọi là hiệu ứng nhiệt của việc tiêu thụ thức ăn, làm tăng tiêu hao năng lượng trên mức nhịn ăn cơ bản – một yếu tố được biết đến là có tác dụng ngăn ngừa tăng cân. Trước đó, nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc ăn chậm và nhai kỹ không chỉ làm tăng DIT mà còn tăng cường lưu thông máu trong vùng nội tạng của bụng. Mặc dù những nghiên cứu này đã liên kết DIT do việc nhai với sự gia tăng hoạt động liên quan đến tiêu hóa và hấp thụ trong bụng, họ vẫn còn hạn chế trong khám phá thêm các điểm quan trọng. Hayashi giải thích: “Chúng tôi không chắc liệu kích thước của thức ăn đi vào đường tiêu hóa có góp phần làm tăng DIT quan sát được sau khi ăn chậm hay không. Ngoài ra, các kích thích miệng tạo ra trong quá trình nhai thức ăn lâu có đóng vai trò gì trong việc tăng DIT không? Để xác định nhai chậm là một chiến lược quản lý cân nặng hiệu quả và khoa học, chúng tôi cần tìm hiểu sâu hơn trong những khía cạnh này”

Để tìm ra câu trả lời, các nhà nghiên cứu đã thiết kế nghiên cứu mới của họ để loại trừ ảnh hưởng của kích thước thức ăn bằng cách sử dụng thức ăn lỏng. Toàn bộ nghiên cứu bao gồm ba thử nghiệm được thực hiện vào những ngày khác nhau. Trong thử nghiệm đối chứng, họ yêu cầu các tình nguyện viên nuốt 20 mL thức ăn dạng lỏng bình thường sau mỗi 30 giây. Trong thử nghiệm thứ hai, các tình nguyện viên giữ cùng một loại thức ăn thử nghiệm trong miệng trong 30 giây mà không nhai, do đó cho phép nếm thử kéo dài trước khi nuốt. Cuối cùng, trong thử nghiệm thứ ba, họ đã nghiên cứu tác dụng của cả việc nhai và nếm; các tình nguyện viên nhai thức ăn thử nghiệm 20 mL trong 30 giây với tần suất một lần mỗi giây và sau đó nuốt. Các biến số như cảm giác đói và no, các biến số trao đổi khí, DIT và tuần hoàn máu các tạng được đo lường một cách hợp lý trước và sau khi uống thử đồ uống.

Kết quả của nghiên cứu được thiết kế tốt này trở nên khá sâu sắc. Không có sự khác biệt về điểm số đói và no giữa các thử nghiệm. Tuy nhiên, như Hayashi mô tả: “Chúng tôi nhận thấy DIT hoặc sản xuất năng lượng tăng lên sau khi tiêu thụ một bữa ăn và nó tăng lên theo thời gian của mỗi lần kích thích vị giác và thời gian nhai. Điều này có nghĩa là bất kể ảnh hưởng của thức ăn, kích thích miệng, tương ứng với thời gian nếm thức ăn trong miệng và thời gian nhai, DIT đều tăng lên. “Quá trình trao đổi khí và quá trình oxy hóa protein cũng tăng lên theo thời gian kích thích vị giác và nhai và do đó lưu lượng máu trong động mạch nội tạng ở khoang bụng cũng tăng lên. Khi động mạch này cung cấp máu cho các cơ quan tiêu hóa, nhu động của đường tiêu hóa trên cũng tăng lên để đáp ứng với các kích thích miệng trong quá trình nhai.

Advertisement

Nghiên cứu nhấn mạnh rằng nhai kỹ thức ăn bằng cách tăng tiêu hao năng lượng, thực sự có thể giúp ngăn ngừa bệnh béo phì và hội chứng chuyển hóa. Hayashi kết luận: “Mặc dù sự khác biệt về năng lượng tiêu thụ cho mỗi bữa ăn là nhỏ, nhưng tác động tích lũy thu thập được trong nhiều bữa ăn, được thực hiện mỗi ngày và 365 ngày trong một năm là rất đáng kể”

Được hỗ trợ bởi nền khoa học vững chắc, ăn chậm và nhai kỹ có thể là những khuyến nghị mới nhất để tích hợp vào các nỗ lực quản lý cân nặng của chúng ta.

Nhận thông tin miễn phí về “Những huyền thoại về trao đổi chất” của New Scientist và khám phá 7 điều chúng ta luôn mắc phải về chế độ ăn uống và tập thể dục. Claim yours now >>>

Nguồn thông tin

Materials provided by Waseda UniversityNote: Content may be edited for style and length.

Tài liệu tham khảo

  1. Yuka Hamada, Naoyuki Hayashi. Chewing increases postprandial diet-induced thermogenesisScientific Reports, 2021; 11 (1) DOI: 1038/s41598-021-03109-x

Link: www.sciencedaily.com/releases/2022/01/220112105657.htm

Bài viết được dịch thuật và biên tập bởi ykhoa.org – vui lòng không reup khi chưa được cho phép!

Người dịch: Danh Cường

Advertisement

Giới thiệu Danh Cường

hihihi

Check Also

[Mededge] Bệnh Kawasaki

Bệnh Kawasaki (bệnh Kawasaki – Kawasaki Disease) là một căn bệnh chỉ có ở trẻ …