[Medscape]Siêu miễn dịch giống nhau ở người mắc COVID-19 lần đầu và người tiêm vaccin mũi đầu tiên.

Đây là sự kết hợp có giá trị (tức là miễn dịch khi nhiễm covid 19 và việc tiêm vaccin), không phải cái nào là quyết định trước.

Một nghiên cứu mới tiết lộ rằng khả năng miễn dịch hoạt động mạnh mẽ chống lại nhiễm coronavirus là giống nhau giữa những người đã tiêm phòng vaccin trước và sau đó mới  bị nhiễm so với những người bị nhiễm covid trước và sau đó mới được tiêm phòng.

Dù thế nào đi nữa, thì chúng ta sẽ khỏi bệnh với một phản ứng miễn dịch mạnh mẽ vì sự bảo vệ lai (hay là miễn dịch lai) này. (tức là sự kết hợp của khả năng miễn dịch thu được từ nhiễm covid 19 cũng như từ vaccin).

Tác giả nghiên cứu Tiến sĩ William B. Messer cho biết: “Thật thú vị khi việc tăng cường miễn dịch cho việc tiêm chủng sau khi lây nhiễm covid 19 là rất đồng đều, vì chỉ nhiễm trùng tự nhiên  đã tạo ra khả năng miễn dịch dễ thay đổi (tức là suy giảm mức độ bảo vệ theo thời gian)

Nghiên cứu các phản ứng miễn dịch

Messer –  tác giả chính Timothy Bates, một nghiên cứu sinh; và các đồng nghiệp của họ đã nghiên cứu 104 nhân viên tại Đại học Khoa học và Y tế Oregon đã được tiêm vắc xin phòng chống COVID-19 : Họ chia họ thành ba nhóm: 42 người đã được tiêm phòng nhưng chưa bao giờ mắc COVID-19, 31 người phát bệnh và sau đó được tiêm phòng, và 31 người khác bị nhiễm trùng đột phá (nghĩa là trường hợp một người được tiêm đầy đủ vắc-xin ngăn ngừa một bệnh nhưng bị mắc lại chính bệnh đó)

Chín mươi sáu người tham gia đã nhận được vắc-xin Pfizer, sáu người đã nhận được Moderna và hai người đã nhận được vắc-xin Johnson & Johnson.

Các nhà nghiên cứu đã so sánh các phản ứng miễn dịch với các biến thể của coronavirus bằng cách sử dụng các mẫu máu trong phòng thí nghiệm. Nghiên cứu được thực hiện trước khi có sự xuất hiện của biến thể Omicron, mặc dù các nhà điều tra tin rằng những phát hiện này vẫn được áp dụng.

Mức độ kháng thể trung bình cao hơn 3,6 lần ở các nhóm miễn dịch lai (tức là sự kết hợp của khả năng miễn dịch thu được từ nhiễm covid 19 cũng như từ vaccin), so với nhóm tiêm chủng đơn thuần ( là người chỉ được tiêm chủng chứ chưa mắc covid 19), một sự khác biệt đáng kể. Đồng thời, mức trung bình cao gấp 2,5 lần ở nhóm nhiễm trùng đột phá.

Nhưng các nhà điều tra không tìm thấy sự khác biệt đáng kể giữa phản ứng kháng thể của nhóm lai và nhóm tiêm chủng.

Messer, phó giáo sư về vi sinh phân tử và miễn dịch học tại Đại học Y tế và Khoa học Oregon, cho biết: “Nhiễm trùng trước là một tấm vé để tăng cường phản ứng miễn dịch của bạn với việc tiêm chủng, mang lại khả năng miễn dịch mạnh hơn so với chỉ dùng vắc-xin”.

Ngoài ra, “Công trình nghiên cứu của chúng tôi cho thấy … sự lây nhiễm đột phá sẽ dẫn đến một phản ứng miễn dịch có nhiều khả năng bảo vệ chống lại các bệnh nhiễm trùng đột phá hơn.”

Không giống như tiêm phòng đơn thuần, tuổi tác không phải là một yếu tố quan trọng trong các phản ứng miễn dịch lai. Nói cách khác, những người lớn tuổi có khả năng đạt được “siêu miễn dịch” như những người trẻ tuổi.

Thuật ngữ “ Miễn dịch tự nhiên”

Đã có một số tranh cãi xung quanh thuật ngữ “miễn dịch tự nhiên”, đặc biệt là trong các cuộc thảo luận mang tính chính trị ở Hoa Kỳ.

Advertisement

“Tôi nghĩ rằng đã có một số nhầm lẫn xung quanh việc miễn dịch tự nhiên bằng cách nào đó tương đương với miễn dịch do vắc-xin kích thích [là] hoàn toàn hoặc bảo vệ,” Messer nói.

Nhưng nghiên cứu trước đây cho thấy khả năng miễn dịch tự nhiên có thể thay đổi nhiều hơn, và có nhiều khả năng cung cấp sự bảo vệ ít nhất quán hơn so với sự bảo vệ đến từ vắc-xin.

Tiêm chủng vẫn còn cần thiết

Mặc dù đáp ứng miễn dịch lai rất mạnh bất kể thứ tự bảo vệ( nhiễm covid trước hay tiêm trước đều được), các tác giả đã đưa ra một lời cảnh báo.

Họ viết: “Bởi vì tiêm chủng giúp chống lại bệnh mức độ nặng và tử vong, nên nó an toàn hơn cho các cá nhân được tiêm chủng trước hơn là sau khi lây nhiễm tự nhiên”.

Messer nói: “Một thông điệp lớn là công trình của chúng tôi cho thấy vắc xin vẫn có thể và nên đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ.

“Tiêm phòng sẽ làm tăng tất cả các hoạt động bảo vệ trong cơ thể – nếu bạn đã bị nhiễm trước đó hoặc nếu bạn trải qua một đợt nhiễm trùng đột phá. Trong cả hai trường hợp, khả năng miễn dịch của bạn sẽ gần hoàn thiện hơn.”

Bàn luận về Omicron

Khi nói đến Omicron, “cách chuẩn bị là tiêm vắc xin, tốt nhất là tiêm hai liều mRNA, để ngăn ngừa các biến chứng nghiêm trọng của COVID-19”, Hana El Sahly, MD, cho biết khi được yêu cầu bình luận về nghiên cứu.

El Sahly là giáo sư ngành virus học phân tử và vi sinh vật học tại Đại học Y khoa Baylor ở Houston.

Tài liệu tham khảo

Science Immunology: “Vaccination before or after SARS-CoV-2 infection leads to robust humoral response and antibodies that effectively neutralize variants.”

William B. Messer, MD, PhD, associate professor of molecular microbiology and immunology, Oregon Health and Science University School of Medicine, Portland.

Hana El Sahly, MD, professor of molecular virology and microbiology, Baylor College of Medicine, Houston.

Nguồn: https://www.medscape.com/viewarticle/967404?src=#vp_1

Người dịch : Kimluan

Bài viết được dịch thuật và biên tập bởi ykhoa.org- vui lòng không reup khi chưa được cho phép!

 

 

Advertisement

Giới thiệu Kimluan

Check Also

[Medscape] Việc hòa ca nhạc đồng quê đã giúp bác sĩ tìm thấy sự cân bằng

Trong suốt sự nghiệp của mình, tôi thường được hỏi làm thế nào để cân …