[ScienceDaily] Những người có kháng thể SARS-CoV-2 có thể có nguy cơ tái nhiễm trong tương lai thấp hơn

Advertisement

Những người đã có bằng chứng về việc nhiễm SARS-CoV-2, vi rút gây ra , dường như được bảo vệ tốt để không bị vi-rút, ít nhất là trong vài tháng, theo một nghiên cứu mới được công bố từ Viện Ung thư Quốc gia (NCI).

Phát hiện này có thể giải thích tại sao việc dường như là tương đối hiếm và nó có thể có những tác động quan trọng đến sức khỏe cộng đồng, bao gồm các quyết định về việc quay trở lại nơi làm việc thể chất, đi học, ưu tiên phân phối vắc xin và các hoạt động khác.

Đối với nghiên cứu, các nhà nghiên cứu tại NCI, một phần của Viện Y tế Quốc gia, đã hợp tác với hai công ty phân tích dữ liệu chăm sóc sức khỏe (HealthVerity và Aetion, Inc.) và năm phòng thương mại. Các phát hiện được công bố vào ngày 24 tháng 2 trên tạp chí JAMA Internal .

“Trong khi nghiên cứu ung thư và chăm sóc ung thư vẫn là trọng tâm chính trong công việc của NCI, chúng tôi rất mong muốn giúp sức bằng chuyên môn của mình trong khoa học học để giúp giải quyết đại dịch toàn cầu, theo yêu cầu của Quốc hội”. Giám đốc NCI Norman E. “Ned” Sharpless, M.D., là một trong những đồng tác giả của nghiên cứu cho biết. “Chúng tôi hy vọng rằng những kết quả này, kết hợp với những kết quả của các nghiên cứu khác, sẽ cung cấp thông tin cho các nỗ lực y tế cộng đồng trong tương lai và giúp ích trong việc thiết lập chính sách.”

“Dữ liệu từ nghiên cứu này cho thấy những người có kết quả dương tính từ dường như có khả năng miễn dịch đáng kể đối với SARS-CoV-2, có nghĩa là họ có thể có ít nguy cơ bị nhiễm trùng hơn trong tương lai”, Lynne Penberthy, MD, MPH, phó giám đốc Chương trình Nghiên cứu Giám sát của NCI, người dẫn đầu cuộc nghiên cứu cho biết. “Nghiên cứu bổ sung là cần thiết để hiểu thời gian bảo vệ này kéo dài bao lâu, ai có thể bị hạn chế bảo vệ và các đặc điểm của , chẳng hạn như các tình trạng đi kèm, có thể ảnh hưởng đến việc bảo vệ như thế nào. Tuy nhiên, chúng tôi được khuyến khích bởi phát hiện sớm này.”

kháng thể – còn được gọi là – phát hiện các kháng thể trong , là các protein của hệ thống miễn dịch được tạo ra để phản ứng với một chất lạ hoặc tác cụ thể, chẳng hạn như SARS-CoV-2.

Nghiên cứu này được đưa ra với nỗ lực nhằm hiểu rõ hơn liệu các kháng thể có thể phát hiện chống lại SARS-CoV-2 có bảo vệ mọi người khỏi sự vi rút hay không và ở mức độ nào. Làm việc với HealthVerity và Aetion, NCI đã tổng hợp và phân tích thông tin được thu thập từ nhiều nguồn, bao gồm năm phòng thương mại (bao gồm cả Quest Diagnostics và Labcorp), hồ sơ y tế điện tử và các công ty bảo hiểm tư . Điều này được thực hiện theo cách bảo vệ quyền riêng tư của thông tin sức khỏe của một cá và tuân thủ các luật về quyền riêng tư của có liên quan.

Các nhà nghiên cứu cuối cùng đã thu được kết quả kháng thể cho hơn 3 triệu người đã kháng thể SARS-CoV-2 trong khoảng thời gian từ ngày 1 tháng 1 đến ngày 23 tháng 8 năm . Kết quả này đại diện cho hơn 50% các kháng thể SARS-CoV-2 thương mại được tiến hành tại Hoa Kỳ trong thời gian đó. Gần 12% các này dương tính với kháng thể; hầu hết các còn lại đều cho kết quả âm tính, và dưới 1% không kết luận được.

Khoảng 11% cá thể dương tính và 9,5% cá thể âm tính sau đó đã nhận được khuếch đại axit nucleic (NAAT) – đôi khi được gọi là PCR – để tìm SARS-CoV-2. Nhóm nghiên cứu đã xem xét phần nào các cá trong mỗi nhóm sau đó có kết quả NAAT dương tính, điều này có thể cho thấy một nhiễm trùng mới. Nhóm nghiên cứu đã xem xét kết quả NAAT trong nhiều khoảng thời gian: 0-30 ngày, 31-60 ngày, 61-90 ngày và> 90 ngày vì một số người đã khỏi sau khi nhiễm SARS-CoV-2 vẫn có thể thải ra vật chất (RNA ) trong tối đa ba tháng (mặc dù chúng có khả năng không trong suốt thời gian đó).

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng, trong mỗi khoảng thời gian, từ 3% đến 4% cá thể âm tính có NAAT dương tính. Nhưng trong số những người ban đầu có dương tính, tỷ lệ dương tính với NAAT giảm dần theo thời gian. Khi các nhà nghiên cứu xem xét kết quả 90 ngày trở lên sau lần kháng thể ban đầu (khi bất kỳ loại coronavirus nào được NAAT phát hiện có khả năng phản ánh một đợt nhiễm trùng mới thay vì tiếp tục phát tán từ lần nhiễm trùng ban đầu), chỉ khoảng 0,3% những người đã từng bị dương tính có kết quả NAAT dương tính – khoảng một phần mười tỷ lệ ở những người đã có âm tính.

Advertisement

Mặc dù những kết quả này ủng hộ ý tưởng rằng việc có kháng thể chống lại SARS-CoV-2 có liên quan đến việc bảo vệ khỏi nhiễm trùng trong tương lai, các tác giả lưu ý những hạn chế quan trọng đối với nghiên cứu này. Đặc biệt, những phát hiện đến từ cách giải thích khoa học về dữ liệu trong thực, những dữ liệu này có thể được kiểm soát tốt hơn trong một thử nghiệm . Ví dụ, không biết tại sao những người đã kháng thể dương tính lại tiếp tục làm PCR. Ngoài ra, thời hạn bảo hộ không xác định; Các nghiên cứu với thời gian theo dõi dài hơn là cần thiết để xác định xem liệu khả năng bảo vệ có suy giảm theo thời gian hay không.

Để tiếp tục giải quyết một cách toàn diện câu hỏi nghiên cứu quan trọng này, NCI đang hỗ trợ các nghiên cứu theo dõi tỷ lệ nhiễm trùng trong một số lượng lớn những người có tình trạng kháng thể được biết đến. Đây được gọi là các nghiên cứu “bảo vệ ”. NCI cũng đang tài trợ cho các nghiên cứu đang diễn ra bằng dữ liệu trong thực để đánh giá tác động lâu dài hơn của tính tích cực của kháng thể đối với tỷ lệ tiếp theo.

Nghiên cứu này là một phần của nỗ lực trị giá 306 triệu đô la mà NCI đã thực hiện theo yêu cầu của Quốc hội để phát triển, xác nhận, cải tiến và triển khai thử nghiệm học và các công nghệ liên quan áp dụng cho . Thông qua việc chiếm hữu này, NCI đang làm việc với Bộ Y tế và Dịch vụ sinh; Viện truyền nhiễm Quốc gia, một bộ phận khác của NIH; và các chính phủ khác để áp dụng kiến thức chuyên môn và khả năng nghiên cứu tiên tiến của mình để ứng phó với đại dịch này, bao gồm các nỗ lực xác định đặc điểm một cách chặt chẽ hiệu suất của các học.

Tài liệu tham khảo: cung cấp bởi NIH / Viện Ung thư Quốc gia.

Nguồn: Science Daily.

Link: https://www.sciencedaily.com/releases/2021/02/210224143532.htm

Tác giả: Ngọc Khánh.

Bài viết này được dịch thuật và biên tập bởi ykhoa.org, vui lòng không reup khi chưa được cho phép!

Advertisement
Print Friendly, PDF & Email

Giới thiệu ngockhanh

Avatar

Check Also

[Heathline] Những điều bạn nên biết về nhiễm toan ceton do đái tháo đường

Advertisement Nhiễm toan ceton do đái tháo đường là gì? Nhiễm toan ceton do đái …