Siêu âm đưa aducanumab trực tiếp vào não

Rate this post

Các nhà nghiên cứu từ Viện Rockefeller về Học não West Virginia đã phát hiện ra rằng việc kết hợp siêu âm tập trung và các loại thuốc kháng thể đơn dòng chống amyloid-beta có thể tăng tốc quá trình loại bỏ các mảng beta-amyloid trong não của những người mắc bệnh Alzheimer. Nghiên cứu này đã được công bố gần đây trên Tạp chí Y học New England. Việc mở rộng hàng rào máu não bằng siêu âm tập trung có thể giúp tăng khả năng thuốc kháng thể tiếp cận được não bộ. Nghiên cứu tiếp theo sẽ kết hợp lecanemab với việc mở rộng hàng rào máu não.


Khoảng 32 triệu người trên toàn thế giới mắc bệnh Alzheimer. Có một số loại thuốc – như kháng thể kháng amyloid – có thể giúp làm chậm quá trình tiến triển của bệnh.

Các nhà nghiên cứu từ Viện Rockefeller Neuroscience thuộc Đại học West Virginia cho biết việc kết hợp siêu âm tập trung và thuốc kháng thể kháng amyloid có thể làm tăng tốc quá trình loại bỏ kết tủa beta-amyloid trong não của những người mắc bệnh Alzheimer. Bệnh Alzheimer là một rối loạn thần kinh tiêu hóa ảnh hưởng đến khoảng 32 triệu người trên toàn thế giới. Hiện chưa có phương pháp chữa trị cho bệnh Alzheimer. Tuy nhiên, có một số loại thuốc có thể giúp làm chậm quá trình tiến triển của bệnh và làm giảm các triệu chứng. Một trong những loại thuốc như vậy được gọi là kháng thể kháng amyloid. Các nghiên cứu trước đây cho thấy những loại thuốc này – bao gồm hiện nay aducanumab, lecanemab và donanemab – có thể giúp giảm sự tích tụ kết tủa beta-amyloid trong não, được coi là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh Alzheimer. Bây giờ, các nhà nghiên cứu từ Viện Rockefeller Neuroscience thuộc Đại học West Virginia đã phát hiện ra rằng việc kết hợp siêu âm tập trung và thuốc kháng thể kháng amyloid có thể làm tăng tốc quá trình loại bỏ kết tủa beta-amyloid trong não của những người mắc bệnh Alzheimer. Nghiên cứu này đã được công bố gần đây trên Tạp chí Y học New England.

Theo các nhà nghiên cứu, một số liệu liệu trình điều trị kháng thể kháng amyloid cho bệnh Alzheimer gặp khó khăn trong việc vượt qua rào cản máu não để đi vào não. Rào cản máu não là một màng bán thẩm thấu giữa các mạch máu và não. Mặc dù nó giúp ngăn chặn các chất gây hại đi vào não, nhưng nó cũng ảnh hưởng đến khả năng thuốc đi vào não. “Rào cản máu não giới hạn hơn 98% các loại thuốc và liệu pháp không thể đi vào não từ các mạch máu,” Tiến sĩ Ali R. Rezai, giám đốc Viện Rockefeller Neuroscience và giáo sư John D. Rockefeller IV về thần kinh tại Đại học West Virginia, và tác giả chính của nghiên cứu này, giải thích với Medical News Today. “Do đó, các kháng thể kháng beta-amyloid không dễ dàng đi qua rào cản máu não,” Tiến sĩ Rezai tiếp tục. “Nếu chúng ta có thể mở rào cản máu não ở những vùng có nhiều beta-amyloid cao trong não, chúng ta có thể tăng khả năng tiếp cận của kháng thể vào não sau khi tiêm kháng thể.”

Để nghiên cứu này, Tiến sĩ Rezai và nhóm nghiên cứu quyết định nghiên cứu việc sử dụng siêu âm tập trung để mở an toàn và tạm thời rào cản máu não, để tạo điều kiện tiếp cận tốt hơn cho các kháng thể kháng amyloid vào não. “Siêu âm tập trung là một công nghệ ngoại trú ít xâm lấn, không phải là một thủ thuật phẫu thuật. Siêu âm tập trung tạm thời mở rào cản máu não, cho phép nhiều kháng thể đi vào não mà thông thường sẽ gặp khó khăn vì rào cản,” Tiến sĩ Ali R. Rezai nói.

Một nghiên cứu được công bố vào tháng 3 năm 2023 cho thấy việc sử dụng siêu âm tập trung để mở rào cản máu não mang lại lợi ích lâm sàng mà không gây tác dụng phụ cụ thể. Trong suốt nghiên cứu, ba người mắc bệnh Alzheimer nhẹ đã nhận sáu liều tiêm hàng tháng của aducanumab, ngay sau đó là siêu âm tập trung để mở rào cản máu não trong các vùng của não có kết tủa amyloid-beta cao.

Sau 6 tháng sử dụng kết hợp siêu âm tập trung và điều trị kháng thể, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng có trung bình ít hơn 32% kết tủa beta-amyloid trong các vùng não đã mở rào cản máu não so với các vùng không được mở. “Chúng tôi đã mong đợi sự thông qua kháng thể tốt hơn khi mở rào cản máu não,” Tiến sĩ Rezai nói. “Giả định này đã được xác nhận trong nghiên cứu ban đầu này. Chúng ta cần nghiên cứu thêm bệnh nhân khác và theo dõi lâu dài hơn.”

Ông cũng cho biết họ dự định kết hợp lecanemab với việc mở rào cản máu não tiếp theo. “Lecanemab là kháng thể mới được FDA chấp thuận cho bệnh Alzheimer, được tiêm hàng tuần trong 18 tháng và lâu hơn để giảm beta-amyloid trong não và tiến triển của bệnh,” Tiến sĩ Rezai tiếp tục. “Mục tiêu của chúng tôi là nghiên cứu xem chúng ta có thể tăng tốc độ loại bỏ beta-amyloid trong thời gian ngắn hơn với việc mở rào cản máu não.”

Sau khi xem xét nghiên cứu này, Tiến sĩ Karen D. Sullivan, chuyên gia tâm thần học lâm sàng chứng nhận, chủ sở hữu của I CARE FOR YOUR BRAIN và Reid Healthcare Transformation Fellow tại FirstHealth of the Carolinas ở Pinehurst, Bắc Carolina, cho biết phương pháp này có ý nghĩa khoa học tốt, vì việc đưa các phân tử điều trị qua rào cản máu não rất khó khăn.

“Bác sĩ đã thiết kế thuốc để cải thiện chức năng não phải đi vào não để làm nhiệm vụ của mình, và điều này khó hơn nhiều so với những gì mọi người nghĩ,” Tiến sĩ Sullivan giải thích.

Cô lưu ý: “Hệ thống cửa chặn phức tạp này (rào cản máu não) giữ nhiều thứ xấu ra khỏi não nhưng đôi khi gây khó khăn như khi chúng ta muốn tiêm hóa trị trực tiếp vào não của ai đó hoặc trong trường hợp của các liệu pháp kháng thể kháng amyloid-beta mới, khi chúng ta càng có nhiều thuốc trong não, chúng ta càng có thể loại bỏ amyloid nhiều hơn.”

“Công nghệ siêu âm tập trung đã là một phương pháp điều chỉnh thần kinh tiên tiến trong một thời gian dài và tôi rất hào hứng với báo cáo này,” cô thêm.

Về các bước tiếp theo trong nghiên cứu này, Tiến sĩ Sullivan nói rằng cô muốn biết liệu ba bệnh nhân này có bất kỳ lợi ích chức năng nào sau khi loại bỏ thêm 32% amyloid hay không. “Có cải thiện trong kiểm tra nhận thức hoặc không suy giảm nhanh?” cô tiếp tục. “Có bất kỳ thay đổi nào trong chức năng hàng ngày hoặc tâm trạng/hành vi không? Cuối cùng, đó là những gì chúng ta mong muốn từ các phương pháp điều trị Alzheimer – một thay đổi trong chức năng não, không chỉ cấu trúc não.”

Advertisement

MNT cũng đã nói chuyện với Tiến sĩ Jennifer Bramen, một nhà nghiên cứu cao cấp tại Viện Thần kinh Thái Bình Dương tại Santa Monica, California, về nghiên

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. Làm thế nào để các loại thuốc chống Alzheimer có thể vượt qua rào cản máu não?

– Nghiên cứu đã tìm cách sử dụng sóng siêu âm tập trung kết hợp với các loại thuốc kháng thể đơn dòng anti-amyloid để tăng tốc quá trình loại bỏ cụm amyloid-beta trong não người mắc bệnh Alzheimer.

2. Bệnh Alzheimer ảnh hưởng đến bao nhiêu người trên toàn thế giới?

– Khoảng 32 triệu người trên toàn thế giới mắc bệnh Alzheimer.

3. Có cách nào để chữa khỏi bệnh Alzheimer không?

– Hiện tại chưa có phương pháp chữa khỏi bệnh Alzheimer, nhưng có một số loại thuốc có thể giảm tốc độ tiến triển của bệnh và làm giảm các triệu chứng.

4. Tại sao các loại thuốc kháng thể đơn dòng không thể vượt qua rào cản máu não?

– Rào cản máu não giới hạn hơn 98% các loại thuốc và phương pháp điều trị khỏi việc tiếp cận não từ mạch máu. Do đó, các loại thuốc kháng beta-amyloid không thể dễ dàng vượt qua rào cản máu não.

5. Phương pháp sử dụng sóng siêu âm tập trung có lợi ích gì trong việc điều trị bệnh Alzheimer?

– Sử dụng sóng siêu âm tập trung tạm thời mở rộng rào cản máu não, giúp các loại thuốc kháng thể đơn dòng tiếp cận não dễ dàng hơn. Kết hợp sóng siêu âm tập trung với các loại thuốc này có thể tăng tốc quá trình loại bỏ cụm amyloid-beta trong não người mắc bệnh Alzheimer.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Ultrasound gets aducanumab straight to the brain

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Cách phát hiện bệnh liên quan đến não bằng máu mới nhất

Một phát hiện mới về một chỉ số máu có thể giúp chẩn đoán một …