[Sống khỏe] Chất trong nước mắt có thể được sử dụng để theo dõi bệnh tiểu đường

Print Friendly, PDF & Email

Đo albumin glycated (glycoalbumin, GA) trong nước mắt có thể là một cách trong tương lai để những người mắc bệnh tiểu đường theo dõi lượng đường trong máu của họ một cách không xâm lấn.

Trong một thử nghiệm trên 100 bệnh nhân, nồng độ GA trong nước mắt được tìm thấy có tương quan chặt chẽ (r = 0,722; P  <0,001) với nồng độ đường trong máu.

“Mức GA trong máu được đo rộng rãi trong thực hành lâm sàng ở Nhật Bản,” theo điều tra viên nghiên cứu Masakazu Aihara, MD, PhD.

“Đó là một dấu ấn sinh học phản ánh mức đường huyết trung bình trong 2 tuần giống như fructosamine “, nhà nghiên cứu từ khoa bệnh tiểu đường và các bệnh chuyển hóa tại Đại học Y Tokyo giải thích.

Điều này có thể làm cho nó trở thành một dấu ấn sinh học tốt hơn để phát hiện những thay đổi sớm hơn về lượng đường trong máu so với hemoglobin glycated (HbA 1c ), phản ánh những thay đổi về lượng đường trong máu trong 2-3 tháng trước đó.

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng nồng độ đường có thể được đo trong các mẫu nước mắt và nồng độ đường trong nước mắt tương quan với mức đường huyết, Aihara và các nhà nghiên cứu đồng nghiệp đã quan sát thấy trong một bài thuyết trình áp phích tại cuộc họp thường niên ảo của Hiệp hội Nghiên cứu Bệnh tiểu đường Châu Âu.

Aihara giải thích: “Trong khi tìm kiếm các dấu hiệu liên quan đến bệnh tiểu đường không xâm lấn, chúng tôi phát hiện ra rằng nước mắt có chứa albumin. Dựa trên thực tế này, chúng tôi nghĩ rằng GA có thể được đo trong nước mắt”.

Sử dụng  nước mắt để kiểm tra các dấu ấn sinh học  không phải là một ý tưởng mới – nước mắt không chỉ bảo vệ mắt, chúng chứa nhiều loại protein lớn và thành phần của chúng có thể thay đổi theo bệnh tật. Thật vậy, các nhà nghiên cứu đã xem xét tính hữu ích của chúng trong việc giúp tìm ra các dấu ấn sinh học cho  bệnh Parkinson  và  bệnh thần kinh ngoại vi do tiểu đường .

Trong quá trình  nghiên cứu của họ , Aihara và các cộng sự đã thu thập nước mắt và mẫu máu cùng một lúc. Các mẫu rách được đánh giá bằng phương pháp sắc ký lỏng (LC) và khối phổ (MS). Một phương pháp enzym đã được sử dụng để đo nồng độ GA trong máu. Aihara cho biết một số bộ xét nghiệm chẩn đoán GA được bán ở Nhật Bản và ít nhất  một trong số này  đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ chấp thuận.

Phân tích hồi quy nhiều lần cho thấy mối tương quan giữa nồng độ GA trong nước mắt và trong máu được duy trì ngay cả sau khi điều chỉnh theo tuổi, giới tính, giai đoạn bệnh thận và béo phì ( P  <0,001). Kết quả thu được từ các thử nghiệm được cho là không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ sự thay đổi nào về nồng độ hoặc độ pha loãng của mẫu nước mắt.

Advertisement

Aihara nói: “Vì nồng độ GA trong máu được sử dụng lâm sàng trong tất cả các loại bệnh tiểu đường, nên mức GA trong nước mắt cũng được cho là hữu ích trong tất cả các loại bệnh tiểu đường,” Aihara nói và lưu ý rằng tác động của việc điều trị đối với mức GA trong nước mắt anh ấy muốn nhìn vào.

Nhóm cũng muốn tối ưu hóa cách thu thập mẫu nước mắt và giảm khối lượng nước mắt cần thiết để phân tích. Tại thời điểm này, nước mắt được thu thập thông qua một ống nhỏ giọt và khoảng 100 mcL dịch nước mắt là cần thiết để đo.

“Hiện tại, rất khó đo cho bệnh nhân khô mắt vì không thể thu đủ nước mắt, nhưng nếu lượng nước mắt cần thiết giảm trong tương lai, nó có thể được chỉ định cho bệnh nhân khô mắt”, Aihara lưu ý.

Bàn về kế hoạch nghiên cứu sâu hơn, ông nói thêm: “Chúng tôi muốn kiểm tra các điều kiện của LC-MS / MS để có thể cải thiện hệ số tương quan với GA trong máu.

“Vì LC-MS / MS là một thiết bị lớn trong phòng thí nghiệm, tôi muốn phát triển một thiết bị có thể đo tại phòng khám hoặc tại nhà trong tương lai.”

Nghiên cứu được tài trợ bởi Cơ quan Nghiên cứu và Phát triển Y tế Nhật Bản. Aihara không có xung đột lợi ích.


Bài gốc: https://www.medscape.com/viewarticle/939359

Người dịch: Donny Trần

Bài viết tự dịch, vui lòng không reup!

Advertisement

Giới thiệu Donny

Check Also

Sars-CoV-2 Đã Thông Minh Và Tinh Vi Như Thế Nào?

                 Cách đây 1 ngày, 7h40′ ngày 23/8/2021. …