Sử dụng cannabis liên quan đến tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ

Rate this post

Các chuyên gia y tế cho biết tác động của marijuana đang trở nên rộng rãi. Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng việc sử dụng marijuana có mối liên hệ đáng kể với nguy cơ đột quỵ và tấn công tim. Số người sử dụng marijuana đã tăng đáng kể trong những năm gần đây.


Chuyên gia cho biết tác động của cần sa đối với sức khỏe đang trở nên phổ biến hơn. Các nhà nghiên cứu báo cáo rằng cần sa có mối liên hệ đáng kể với nguy cơ đột quỵ và đau tim. Họ cho biết bất kỳ hình thức nào của việc sử dụng cần sa đều có tác động đến sức khỏe tim mạch. Số người sử dụng cần sa đã tăng đáng kể trong những năm gần đây.

Cần sa có mối liên hệ quan trọng với việc tăng nguy cơ đột quỵ và đau tim ở người lớn, bao gồm cả những người không hút thuốc lá. Ngoài ra, nguy cơ mắc đột quỵ hoặc đau tim tăng cao ở những người sử dụng cần sa thường xuyên hơn. Đó là kết luận của một nghiên cứu được công bố trong tạp chí của Hội Tim Mạch Mỹ.

Trong nghiên cứu của họ, các nhà nghiên cứu phân tích kết quả của một cuộc khảo sát hàng năm với 430.000 người lớn tại Hoa Kỳ từ năm 2016 đến năm 2020. Các tác giả của nghiên cứu cho biết rằng phương pháp sử dụng cần sa phổ biến nhất trong số những người được nghiên cứu là hút, tiếp theo là ăn và bay hơi chất kích thích.

Nguy cơ kết hợp của đột quỵ, đau tim và bệnh động mạch đều tăng tương tự như nguy cơ ở người lớn chưa bao giờ sử dụng điện tử nhưng lại sử dụng cần sa. Theo Khảo sát Quốc gia về Sử dụng Ma Túy và Sức Khỏe năm 2019 từ Bộ Y Tế và Dịch Vụ Nhân Sinh Hoa Kỳ, số người sử dụng cần sa đã tăng đáng kể trong vài thập kỷ gần đây.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng cần sa có thể được liên kết với nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đặc biệt là khi sử dụng thường xuyên. Dù cần sa vẫn còn bất hợp pháp ở cấp liên bang, nhưng hiện nay đã được pháp luật ở một số tiểu bang ở Hoa Kỳ. “Mặc dù việc sử dụng cần sa phổ biến, nhưng ít người biết đến những nguy cơ của việc sử dụng cần sa, đặc biệt là nguy cơ đối với bệnh tim mạch,” Abra Jeffers, tiến sĩ, một trong những tác giả chính của nghiên cứu nói. “Nhận thức về sự nguy hiểm của việc hút cần sa đang giảm đi, và mọi người không coi việc sử dụng cần sa là mối nguy hiểm cho sức khỏe của họ. Tuy nhiên, nghiên cứu trước đó đã gợi ý rằng cần sa có thể được liên kết với bệnh tim mạch. Ngoài ra, hút cần sa – phương pháp sử dụng phổ biến nhất – cũng có thể mang theo những nguy cơ bổ sung vì họ hít phải chất rắn.”

Dữ liệu khảo sát đến từ Hệ thống Khảo Sát Yếu Tố Nguy Cơ Hành Vi, một cuộc khảo sát quốc gia, đồng thời gián đoạn của Trung Tâm Kiểm soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh Hoa Kỳ. Đội ngũ nghiên cứu đã xem xét xem việc sử dụng cần sa có liên kết với các kết quả tim mạch có hại trong số dân số người lớn, trong số những người chưa bao giờ hút thuốc lá hoặc sử dụng điện tử, và trong số người trẻ (nam dưới 55 tuổi và phụ nữ dưới 65 tuổi) có nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Họ cũng xem xét số ngày mỗi tháng mà người dùng cần sa sử dụng. Phân tích cho thấy việc sử dụng cần sa (hút, ăn hoặc bay hơi) được liên kết với các kết quả tim mạch có hại hơn, như đột quỵ, bệnh động mạch và trụy tim. Với việc sử dụng thường xuyên hơn (nhiều ngày mỗi tháng), nguy cơ mắc các kết quả có hại cao hơn. Kết quả tương tự sau khi kiểm soát các yếu tố nguy cơ tim mạch khác, bao gồm việc sử dụng rượu, hút thuốc lá và/hoặc điện tử, hoạt động thể chất, chỉ số cơ thể, và tiểu đường loại 2.

Người không sử dụng cần sa có nguy cơ thấp hơn về vấn đề tim mạch so với cả người dùng hằng ngày và không hằng ngày. Người dùng hằng ngày có khả năng mắc bệnh tim mạch cao hơn 25% so với người không sử dụng. Người dùng hằng ngày cũng có khả năng cao hơn 42% mắc đột quỵ so với người không sử dụng. Cũng có nguy cơ thấp hơn đối với người sử dụng không hằng ngày.

Việc sử dụng cần sa được liên kết với nguy cơ tăng 36% về đột quỵ sớm, đau tim và bệnh tim mạch ở người trẻ có nguy cơ mắc bệnh tim mạch sớm, không phụ thuộc vào việc họ cũng sử dụng sản phẩm thuốc lá truyền thống hay không. Một phân tích của một nhóm con nhỏ hơn của người trẻ chưa bao giờ hút thuốc lá hoặc sử dụng điện tử nicotin đã tìm thấy mối liên hệ đáng kể giữa việc sử dụng cần sa và tăng nguy cơ đột quỵ, đau tim và bệnh động mạch.

Người tham gia khảo sát từ 18 đến 74 tuổi với độ tuổi trung bình là 45 tuổi. Khoảng một nửa nhận mình là nữ, 60% tự nhận mình là người lớn da trắng, 11% tự nhận mình là người lớn da đen, 19% tự nhận mình là người lớn da Mỹ Latinh và gần 9% tự nhận mình là khác.

Gần 90% người lớn không sử dụng cần sa, 7% sử dụng ít hơn hằng ngày và 4% sử dụng hằng ngày. Trong số người dùng, gần 74% báo cáo hút cần sa. Hơn 60% chưa bao giờ hút thuốc lá, 28% trong số người dùng hằng ngày chưa bao giờ hút thuốc lá, 44% trong số người dùng không hằng ngày chưa bao giờ hút thuốc lá, và gần 64% của người tham gia không sử dụng cần sa và chưa bao giờ hút thuốc lá.

“Mẫu của chúng tôi đủ lớn để chúng tôi có thể nghiên cứu mối liên hệ giữa việc sử dụng cần sa với các kết quả tim mạch ở người lớn chưa bao giờ hút thuốc lá hoặc sử dụng điện tử,” Jeffers nói. “Khói cần sa không hẳn khác biệt so với khói thuốc lá, trừ chất kích thích: THC so với nicotine. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy việc hút cần sa có nguy cơ tim mạch đáng kể, cũng giống như việc hút thuốc lá. Điều này đặc biệt quan trọng vì việc sử dụng cần sa đang tăng và việc sử dụng thuốc lá truyền thống đang giảm.”

Các tác giả đã công nhận một số hạn chế của nghiên cứu, bao gồm thông tin lớn phần tự báo cáo và các nhà nghiên cứu không có dữ liệu cơ bản về hồ sơ lipid hoặc huyết áp của người tham gia. Nghiên cứu cũng chỉ sử dụng dữ liệu cho một thời điểm duy nhất. Các tác giả cho biết cần có các nghiên cứu theo dõi tiểu bộ hơn, theo dõi các nhóm người qua thời gian.

Tiến sĩ Cheng-Han Chen là một bác sĩ tim mạch can thiệp và giám đốc chương trình Tim Mạch Cấu Trúc tại Bệnh Viện Saddleback MemorialCare ở California. Chen, người không tham gia vào nghiên cứu, cho biết khi việc sử dụng cần sa tăng, chúng ta mới hiểu được tác động của nó đối với sức khỏe tim mạch. Ngay cả khi vậy, ông nói rằng có rất nhiều bằng chứng liên kết cần sa với đau tim và đột quỵ.

“Với bằng chứng này, chúng ta có thể sớm thấy nhiều khuyến nghị về sức khỏe cộng đồng để tránh sử dụng cần sa, tương tự như khuyến nghị tránh sử dụng thuốc lá,” Chen nói. “Điều này sẽ đặc biệt quan trọng đối với những người có bệnh tim mạch tiền sử hoặc có yếu tố nguy cơ tim mạch. Chen lưu ý rằng các nhà nghiên cứu đang phát hiện việc tiêu thụ THC tăng hấp thụ tâm thu so với việc hút THC, và do đó mang lại những tác động tiêu cực lớn hơn.

“Tuy nhiên, khói cần sa đi kèm với một loạt vấn đề về sức khỏe khác như khói chứa nhiều chất gây ung thư và chất đột biến gen tương tự như khói thuốc lá,” ông nói. Loren Wold, một chuyên gia về sản phẩm hít vào và nguy cơ tim mạch tại Trung Tâm Y Tế Đại Học Ohio State Wexner không tham gia vào nghiên cứu, cho biết việc nghiên cứu bao gồm việc sử dụng cần sa qua đường ăn chưa từng được báo cáo trước đây trong một nghiên cứu lớn như vậy.

“Việc hiểu rằng nó không chỉ liên quan đến việc hít chất rắn từ hít vào – hút hoặc bay hơi cần sa – mà bất kỳ hình thức nào của việc sử dụng cần sa cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch,” Wold nói. Wold cho biết khi cần sa trở nên phổ biến hơn, việc các nghiên cứu này được chú ý rộng rãi là rất quan trọng.

“Điều quan trọng là các nhà hoạch định chính sách hiểu rõ nguy cơ tim mạch tiềm ẩn đối với người trẻ và người cao tuổi nếu những sản phẩm này tiếp tục được hợp pháp hóa,” cô nói. Tiến sĩ Mary Greene, một bác sĩ tim mạch tại Manhattan Cardiology ở New York City không tham gia vào nghiên cứu, cho biết nghiên cứu này đã đến lúc rất lâu.

Advertisement

“Trong lĩnh vực tim mạch, chúng tôi lâu nay đã nghi ngờ cần sa liên quan đến nguy cơ tăng của các kết quả tim mạch xấu – đau tim, suy tim và đột quỵ – nhưng không có đủ bằng chứng vì nhiều nghiên cứu không được thiết kế hoặc có sức mạnh đủ cho các kết quả cụ thể này,” Greene nói. “Nghiên cứu này giải quyết vấn đề này một cách cụ thể. Có những nghiên cứu tim mạch quan trọng từ đầu những năm 2000 đã gợi ý điều này.”

“Và những kết quả này rất ấn tượng, cho thấy tăng nguy cơ 36% về bệnh tim và đau tim và tăng nguy cơ 42% về đột quỵ. Vì vậy, nghiên cứu này đang xác thực những gì chúng ta đã thấy trong những nghiên cứu trước đó,” cô nói. Greene cho biết nghiên cứu cho thấy phương thức tiêu thụ không quan trọng “Có một mối quan hệ tương quan dạng liều lượng với các kết quả, có nghĩa là càng thường xuyên THC được tiêu thụ, càng cao khả năng xảy ra một sự kiện tim mạch nghiêm trọng,” Greene nói. “Những rủi ro này tăng lên với mỗi yếu tố nguy cơ tim mạch mà thêm vào (như) tiểu đường, hút thuốc lá v.v. Nếu

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. Cannabis có liên kết với rủi ro cao về đột quỵ và đau tim?

Có, theo các nghiên cứu, cannabis có liên kết đáng kể với khả năng cao hơn về đột quỵ và đau tim.

2. Số người sử dụng cannabis đã tăng lên nhiều trong những năm gần đây?

Đúng, theo cuộc khảo sát hàng năm, số người sử dụng cannabis đã tăng đáng kể trong những năm gần đây.

3. Phương thức sử dụng cannabis phổ biến nhất là gì?

Theo nghiên cứu, phương pháp sử dụng cannabis phổ biến nhất là hút thuốc, sau đó là ăn và hít chất.

4. Cannabis có liên kết với nguy cơ cao về đột quỵ và đau tim ở người lớn không hút thuốc?

Có, cannabis có liên kết đáng kể với nguy cơ cao hơn về đột quỵ và đau tim ở người lớn, bao gồm cả những người không hút thuốc.

5. Cần thiết phải có nghiên cứu theo dõi nhóm người qua thời gian để hiểu rõ hơn về ảnh hưởng của cannabis đối với sức khỏe tim mạch không?

Đúng, nghiên cứu theo dõi nhóm người qua thời gian là cần thiết để hiểu rõ hơn về ảnh hưởng của cannabis đối với sức khỏe tim mạch.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Cannabis use linked to increase in heart attack and stroke risk

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Nguy cơ tăng cân ở tuổi trẻ: Liên kết với rủi ro sức khỏe ở phụ nữ

Một nghiên cứu mới đề cập rằng phụ nữ có thừa cân ở tuổi 14 …