Thay đổi dấu hiệu trước triệu chứng giúp chẩn đoán sớm bệnh lý

Rate this post

Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng người ta có mức độ cao hơn của một protein liên quan đến Alzheimer trong dịch não sống nhiều năm trước khi được chẩn đoán. Đái tháo đường là loại đái tháo đường phổ biến nhất, ảnh hưởng khoảng 40 triệu người trên toàn thế giới. Để chẩn đoán là khó và thường bị trì hoãn vì tất cả các loại đái tháo đường có các triệu chứng tương tự. Những nghiên cứu gần đây đã tập trung vào các chỉ số sinh học trong dịch não sống và huyết tương để chẩn đoán sớm bệnh Alzheimer. Điều này là quan trọng để chậm lại tiến triển của bệnh.


Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng người ta có mức độ cao hơn của một protein liên quan đến Alzheimer trong dịch não sống của họ nhiều năm trước khi được chẩn đoán mắc bệnh. Alzheimer là loại phổ biến nhất của sa sút trí tuệ, ảnh hưởng khoảng 40 triệu người trên toàn thế giới. Chẩn đoán là khó khăn và thường bị trì hoãn vì tất cả các dạng của sa sút trí tuệ có các triệu chứng tương tự.

Các nhà nghiên cứu tin rằng các chỉ số sinh học trong dịch não sống và huyết tương có thể là chìa khóa cho việc chẩn đoán sớm bệnh Alzheimer. Một nghiên cứu lớn từ Trung Quốc đã phát hiện sự khác biệt đáng chú ý trong một số chỉ số sinh học giữa những người sau này mắc bệnh Alzheimer nhiều năm sau và những người không mắc.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), khoảng 55 triệu người trên toàn cầu mắc sa sút trí tuệ, và con số này đang tăng nhanh chóng. Một báo cáo trên tạp chí Lancet ước lượng rằng đến năm 2050, hơn 150 triệu người sẽ sống với sa sút trí tuệ. Giữa 60% và 80% trường hợp sa sút trí tuệ là bệnh Alzheimer, mà được đặc trưng bởi sự tích tụ của protein beta-amyloid và tau trong não.

Chuyên gia tin rằng những protein này, tạo thành những cục và vòng, gây trở ngại cho việc hoạt động của tế bào thần kinh trong não, dẫn đến các triệu chứng đặc trưng như mất trí nhớ và lúng túng. Hầu hết các liệu pháp hiện có giúp kiểm soát các triệu chứng của bệnh Alzheimer nhưng không thể ngăn chặn sự tiến triển của bệnh.

Tuy nhiên, để có lợi ích cao nhất, những liệu pháp này phải được đưa sớm trong quá trình của bệnh nên việc chẩn đoán sớm là chìa khóa để làm chậm sự tiến triển của bệnh Alzheimer. Nghiên cứu gần đây đã tập trung vào các chỉ số sinh học trong dịch não sống và huyết tương như chỉ báo chẩn đoán bệnh Alzheimer. Bây giờ, nghiên cứu mới từ Trung Quốc đã phân định các chỉ số sinh học trong 20 năm ở một nhóm người sau này có hoặc không phát triển bệnh Alzheimer.

Nghiên cứu này được công bố trên Tạp chí Y học New England. Bác sĩ Claire Sexton, giám đốc chương trình khoa học và tiếp cận của Hiệp hội Alzheimer, không liên quan đến nghiên cứu hiện tại, cho biết: “Trong một số năm qua, các nhà khoa học đã đăng ký những đề xuất về những thay đổi có thể xảy ra khi chuẩn đoán sa sút trí tuệ Alzheimer. Nghiên cứu mới được công bố này là một bổ sung đáng chú ý vì nhiều lý do. Bằng cách bao gồm các đánh giá được thực hiện trong 20 năm, nghiên cứu có thể tiết lộ các thay đổi lên đến 18 năm trước khi được chẩn đoán. Hơn nữa, với việc nghiên cứu này bao gồm hơn 1.200 người tham gia người Trung Quốc, nó cung cấp sự đại diện quan trọng của các quần thể châu Á cho các phát hiện trước đó.”

Hỏi đáp về nội dung bài này

Câu hỏi 1: Nghiên cứu mới nhất về bệnh đái tháo đường cho thấy điều gì?

Trả lời: Nghiên cứu mới nhất về bệnh đái tháo đường cho thấy rằng mức độ cao hơn của một protein liên quan đến bệnh Alzheimer trong chất lỏng cột sống của người mắc bệnh nhiều năm trước khi được chẩn đoán.

Câu hỏi 2: Bệnh đái tháo đường là loại bệnh gì và ảnh hưởng đến bao nhiêu người trên toàn thế giới?

Trả lời: Bệnh đái tháo đường là loại hình phổ biến nhất của bệnh đái tháo đường, ảnh hưởng khoảng 40 triệu người trên toàn thế giới.

Câu hỏi 3: Tại sao việc chẩn đoán bệnh Alzheimer khó khăn và thường bị trì hoãn?

Advertisement

Trả lời: Việc chẩn đoán bệnh Alzheimer khó khăn và thường bị trì hoãn vì tất cả các loại hình của bệnh đái tháo đường có các triệu chứng tương tự.

Câu hỏi 4: Nghiên cứu mới từ Trung Quốc đã phát hiện điều gì về biomarkers ở những người mắc bệnh Alzheimer nhiều năm sau so với những người không mắc?

Trả lời: Nghiên cứu mới từ Trung Quốc đã phát hiện sự khác biệt đáng chú ý về một số biomarkers giữa những người sau này mắc bệnh Alzheimer và những người không mắc.

Câu hỏi 5: Theo Tổ chức Y tế Thế giới, có bao nhiêu người trên toàn cầu mắc bệnh đái tháo đường và dự đoán số người mắc bệnh này vào năm 2050?

Trả lời: Theo Tổ chức Y tế Thế giới, khoảng 55 triệu người trên toàn thế giới mắc bệnh đái tháo đường, và số người này đang tăng nhanh chóng. Một báo cáo của tạp chí Lancet ước lượng rằng vào năm 2050, hơn 150 triệu người sẽ sống với bệnh đái tháo đường.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Pre-symptom biomarker changes could help early diagnosis

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Nguy cơ tăng cân ở tuổi trẻ: Liên kết với rủi ro sức khỏe ở phụ nữ

Một nghiên cứu mới đề cập rằng phụ nữ có thừa cân ở tuổi 14 …