Sự giảm nhạy cảm thị giác có thể dự đoán sự xuất phát của bệnh

Rate this post

Một nghiên cứu từ Đại học Loughborough ở Vương quốc Anh cho thấy việc mất nhạy cảm của thị giác có thể dự đoán bệnh Alzheimer 12 năm trước khi xuất hiện triệu chứng. Việc kiểm tra thị giác có thể cải thiện việc xác định nguy cơ mắc bệnh tiểp.


Một nghiên cứu mới cho thấy rằng việc kiểm tra độ nhạy cảm về thị giác có thể giúp dự đoán bệnh Alzheimer 12 năm trước khi các triệu chứng bắt đầu xuất hiện. Các vấn đề về thị giác có thể là dấu hiệu sớm của bệnh Alzheimer. Các nhà nghiên cứu từ Đại học Loughborough ở Vương quốc Anh cho rằng mất độ nhạy cảm về thị giác có thể dự đoán bệnh Alzheimer 12 năm trước khi chẩn đoán.

**Việc kiểm tra độ nhạy cảm về thị giác có thể dự đoán Alzheimer trước khi chẩn đoán**

Các vấn đề về thị giác có thể ảnh hưởng đến khả năng đọc viết, lái xe, phân biệt màu sắc hoặc ước lượng khoảng cách của một người, và đây có thể là dấu hiệu sớm của bệnh Alzheimer, loại bệnh mất trí thông thường nhất. Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng các thay đổi vật lý trong mắt, như tổn thương mạch máu, có thể góp phần vào sự tiến triển của bệnh Alzheimer, trong khi nghiên cứu khác đã xem xét việc sử dụng quét võng mạc như một cách để phát hiện bệnh thông qua mắt.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Loughborough ở Vương quốc Anh cho rằng mất độ nhạy cảm về thị giác có thể dự đoán bệnh Alzheimer 12 năm trước khi chẩn đoán. Các nhà khoa học đề xuất kết hợp kiểm tra xử lý thị giác với các bài kiểm tra tâm lý học khác để có thể cải thiện việc xác định nguy cơ mắc bệnh sa súm.

**Nghiên cứu về độ nhạy cảm về thị giác và bệnh Alzheimer**

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu sử dụng dữ liệu từ hơn 8.000 người lớn khỏe mạnh tham gia nghiên cứu dân số tiềm năng EPIC-Norfolk. Các thành viên tham gia nghiên cứu đã thực hiện kiểm tra độ nhạy cảm về thị giác, mà các nhà nghiên cứu khẳng định đánh giá tốc độ xử lý thị giác và thời gian phản ứng của một người.

Bài kiểm tra trên máy tính yêu cầu người tham gia nhấn phím cách khi họ nhìn thấy một hình tam giác hình thành trong một trường hợp các chấm di chuyển trên màn hình. “Độ nhạy cảm về thị giác đề cập đến khả năng của một cá nhân phát hiện và xử lý thông tin thị giác một cách chính xác và hiệu quả,” Ahmet Begde, một nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Trường Thể dục, Thể thao và Khoa học Sức khỏe tại Đại học Loughborough ở Vương quốc Anh, và một trong những nhà nghiên cứu của nghiên cứu này giải thích với Medical News Today.

**Những phát hiện của nghiên cứu**

Thông qua nghiên cứu của mình, các nhà khoa học phát hiện ra rằng các thành viên tham gia nghiên cứu có điểm thấp trên bài kiểm tra độ nhạy cảm về thị giác có nguy cơ cao hơn về chẩn đoán bệnh Alzheimer trong tương lai. Giáo sư Eef Hogervorst, Tiến sĩ, chủ tịch của Bộ Tâm lý sinh học và giám đốc của Bộ Nghiên cứu về Mất trí tại Đại học Loughborough, và là tác giả chính của nghiên cứu này, cho biết: “Chúng tôi phát hiện rằng điểm thấp trên bài kiểm tra này, bỏ lỡ nhiều mục tiêu, có thể chỉ ra nguy cơ mắc bệnh Alzheimer trong tương lai, trung bình là 12 năm trước khi chẩn đoán, đặc biệt khi sử dụng bài kiểm tra này với các bài kiểm tra trí nhớ cụ thể khác và một số bài kiểm tra về chức năng tư duy toàn cầu đã hoạt động tốt để dự đoán rủi ro này.”

**Hướng phát triển trong nghiên cứu và ứng dụng thực tiễn**

Begde nói: “Chúng tôi quyết định nghiên cứu độ nhạy cảm về thị giác như một yếu tố dự đoán mất trí vì nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng những người mắc Alzheimer thường gặp khó khăn trong xử lý thị giác, ngay cả trong những giai đoạn đầu của tình trạng. Các vấn đề thị giác đã được liên kết với nguy cơ phát triển mất trí trong tương lai, ngụ ý rằng việc đánh giá khả năng xử lý thị giác có thể là một công cụ quý giá trong đánh giá rủi ro mắc bệnh mất trí.”

**Nhận xét từ các chuyên gia y tế**

Sau khi xem xét nghiên cứu này, Alexander Solomon, Tiến sĩ, một bác sĩ thần kinh mạch máu và bác sĩ phẫu thuật châm mắt tại Viện Sinh học Thần kinh Thái Bình Dương ở Santa Monica, California, không liên quan đến nghiên cứu này, cho biết kết quả của nghiên cứu không ngạc nhiên và nhất quán với những gì anh thấy hàng ngày trong phòng khám của mình.

Solomon nói: “Mặc dù suy nghĩ đầu tiên của hầu hết mọi người khi nói đến thị giác là đúng là mắt của chúng ta, phần này của thị giác chủ yếu được dành cho việc tập trung và phát hiện ánh sáng từ môi trường với số lượng xử lý hạn chế.” “Não bộ lấy các tín hiệu ánh sáng này và phải biến chúng thành một hình ảnh nhất quán để hiểu, bao gồm việc nhận biết các yếu tố như màu sắc, chuyển động và cả nhận diện đối tượng và khuôn mặt,” anh nhấn mạnh. “Không khó để tưởng tượng rằng khi não bị ảnh hưởng bởi một quá trình như mất trí, một số phần giúp xử lý thị giác của chúng ta bị ảnh hưởng. Điều này dẫn đến việc mất độ nhạy cảm về thị giác – trong trường hợp này, được đo bằng tốc độ xử lý và thời gian phản ứng đối với một tác nhân trên nền hoặc nền đông đúc.” – Alexander Solomon, Tiến sĩ

**Nhìn nhận từ các chuyên gia y tế**

MNT cũng nói chuyện với Clifford Segil, Tiến sĩ, một bác sĩ thần kinh tại Trung tâm Sức khỏe Providence Saint John ở Santa Monica, California, không liên quan đến nghiên cứu này, cho biết những người không thể nhìn thấy một hình tam giác hình thành trong một trường hợp các chấm nên thăm bác sĩ mắt trước khi thăm bác sĩ não bộ.

“Những bệnh nhân cao tuổi gặp vấn đề về thị giác và thính giác thường được đánh giá về mất trí” nếu phù hợp, Segil nói. Tuy nhiên, anh lưu ý rằng những vấn đề này không luôn nhất quán với dấu hiệu suy giảm trí tuệ. “Những bệnh nhân mắc vấn đề về thính giác thường yêu cầu người khác lặp lại, điều này có thể do mất thính giác hơn là mất trí,” Segil lưu ý.

“Tôi muốn thấy một số kiểu kiểm tra mắt được thực hiện trên 6% bệnh nhân này đã phát triển bệnh Alzheimer để đảm bảo rằng không có vấn đề gì xảy ra trước thần kinh thị hoặc trong mắt họ,” Segil nói.

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. Làm thế nào thử nghiệm đánh giá độ nhạy cảm thị giác có thể giúp dự đoán đái tháo đường 12 năm trước khi các triệu chứng xuất hiện?

Trả lời: Thử nghiệm đánh giá độ nhạy cảm thị giác có thể giúp dự đoán đái tháo đường 12 năm trước khi các triệu chứng xuất hiện bằng việc kết hợp thử nghiệm xử lý thị giác với các thử nghiệm tâm thần khác.

2. Các vấn đề về thị giác có thể là dấu hiệu sớm của bệnh đái tháo đường loại típ?

Trả lời: Các vấn đề về thị giác có thể là dấu hiệu sớm của bệnh đái tháo đường loại típ, loại bệnh mất trí thông thường nhất.

3. Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng các thay đổi vật lý ở mắt, như hỏng mạch máu, có thể góp phần vào tiến triển của bệnh đái tháo đường, đồng thời nghiên cứu khác đã xem xét việc sử dụng quét võng mạc làm cách để phát hiện bệnh trên mắt. Điều nào được nhấn mạnh trong nghiên cứu này?

Trả lời: Nghiên cứu này nhấn mạnh rằng một mất độ nhạy cảm thị giác có thể dự đoán bệnh đái tháo đường loại típ 12 năm trước khi chuẩn đoán thông thường.

4. Nghiên cứu viên đến từ Đại học Loughborough ở Anh cho rằng việc mất độ nhạy cảm thị giác có thể dự đoán bệnh đái tháo đường loại típ 12 năm trước khi chuẩn đoán. Họ đã sử dụng dữ liệu từ bao nhiêu người tham gia nghiên cứu?

Trả lời: Nghiên cứu viên đã sử dụng dữ liệu từ hơn 8.000 người lớn khỏe mạnh tham gia vào Nghiên cứu dân số tiên lượng EPIC-Norfolk.

5. Làm thế nào các nhà nghiên cứu kết luận từ nghiên cứu của họ về độ nhạy cảm thị giác và bệnh đái tháo đường?

Trả lời: Các nhà nghiên cứu kết luận rằng người tham gia nghiên cứu có điểm thấp trong thử nghiệm độ nhạy cảm thị giác có nguy cơ cao mắc bệnh đái tháo đường trong tương lai.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Poor vision sensitivity could predict onset

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Tại sao người già chậm lại khi vận động? Nghiên cứu cung cấp gợi ý

Nghiên cứu mới cho thấy người lớn tuổi có thể di chuyển chậm hơn để …