[Tâm sự nghề Y] Nghề Y: nghề của MÁU và NƯỚC MẮT!

Nghề Y: nghề của MÁU và NƯỚC MẮT!

Những câu nói hay về nghề thầy thuốc ý nghĩa nhất - META.vn

Mấy hôm nay cứ cắm đầu đọc tài liệu, tìm hiểu đủ thứ về điều trị Covid, ko có thời gian mà xem gì khác. Sáng ra đàn em nó đưa cho 1 cái công văn của bộ y tế, lãnh đạo cấp cao nhất của ngành y khoa.
Đọc xong mà mình muốn dâng 2 tay cái chứng chỉ hành nghề bác sĩ cho quý vị luôn, quý vị nghĩ cái chứng chỉ này là tờ giấy rác, thích thì thu hồi. Ừm, cũng đúng, một tờ giấy hành xác biết bao nhân viên y tế, đưa ra công văn như vậy, chứng tỏ quý vị biết để có được nó, chúng tôi đã bị hành hạ ra sao.
Thật là khốn nạn, nhưng nó phản ánh một thực tế phũ phàng cách đối xử với nhân viên y tế trong mùa dịch, mà không, từ những ngày đầu bước chân vào hành nghề, mình đã thấy rõ những điều này, nhất là ở BV công rồi.
À, mình thấy bộ y tế hình như là viết dư? Tại mục số 2 ghi rõ là quyền và nghĩa vụ. Mà không , chắc chắn viết nhầm, chắc hẳn chữ “quyền” phải là từ “trách nhiệm” mới đúng.
Không có mô tả ảnh.
Vâng, không biết các vị có chứng kiến, có đứng trước những ca nguy kịch, hấp hối rồi ra đi ngay trước mặt không, chứ riêng mình, còn nhiều hơn quý vị ăn cơm, uống nước. Đó là mình còn vô cùng vững vàng đấy nhá, vì bản thân là bs cấp cứu, việc chứng kiến BN tử vong là chuyện hằng ngày. Nhưng trong tâm dịch này, cũng chịu không nổi, có những lần, chỉ trong 1-2 tiếng đồng hồ, mà tận 4-5 BN tử vong, phải nói là có thần kinh thép, mà có lẽ, sắt thép nào cũng tan chảy cả thôi, số BN tử vong mà mình chứng kiến trong tâm dịch, đã vượt rất xa con số mà một người bình thường có thể chứng kiến trong cả cuộc đời họ. Chả nói đâu xa, ngay giữa đêm qua, 5 BN ngừng tim và 5 BN nguy kịch dọa tử vong, tất cả diễn ra chỉ trong vài tiếng, lúc đó quý vị ở đâu??? Từ ngày vượt qua hàng trăm vào tháng 8, thì mình không dám đếm nữa, vì không còn nước mắt mà khóc. Lệ như chực trào, nhưng mắt đã khô vì bao đêm thức trắng.
Hay quyền mà quý vị nói đến, là buộc phải chọn hồi sức cho ai? Nếu có thể, mình vô cùng tình nguyện trao cho quý vị cái quyền đó. Mỗi đêm trực cấp cứu, BN Covid lẫn không Covid đâu có ngừng vào, sức người và số nhân lực thì có hạn, thiết bị thì thiếu thốn, chỉ có 2-3 BN ngưng tim thì còn cố hết sức, nhưng 4-5 BN ngưng tim 1 lúc thì phải làm gì??? Chỉ riêng cái monitoring theo dõi bệnh nhân nguy kịch sau ngừng tim thôi là đã ko có đủ rồi. NVYT cũng là người, chỉ có 2 bàn tay mà thôi, nào phải thánh nhân mà có thể cứu BN bằng lời ban ân hay cầu nguyện.
Có thể là hình ảnh về văn bản cho biết 'Bắt nguồn từ? Trong đợt bùng phát COVID-19, chấn thương lương tâm ở nhân viên tế có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Quyết định định đoạt sinh mạng liên quan đến phân bổ nguồn lực để cứu ai trước (và để những người khác chết), Mình đã có thể cứu mạng một bệnh nhân nếu làm khác đi. DANNGOCTRAININGANDTREATMENT NGOC TRAINING AND TREATMENT danngoc.vn'
Mình vô cùng hiểu cảm giác bất lực, nát con tim khi chứng kiến từng BN ra đi, áp lực vô cùng, nên việc nhiều NVYT trầm cảm, loạn thần, hay muốn nghỉ ngơi là điều vô cùng dễ hiểu. Mình nhớ rất rõ những ánh mắt, những lần nắm chặt tay những BN tử vong đầu tiên trong nước mắt khi mới bước chân vào hành nghề bác sĩ, một cảm giác bất lực và tuyệt vọng, rồi tự dặn lòng phải đọc, phải học nhiều hơn… Nhưng có lẽ với những người chỉ làm bàn giấy, nó chỉ là những con số mà thôi, nên họ vô tâm, sẵn sàng đạp thẳng những NVYT đang trên bờ vực xuống địa ngục.
Chắc đây là quyền lợi mà quý vị muốn nói đến, chứ mình chẳng thể nào liên hệ đến điều gì khác.
Hay là phụ cấp chống dịch nhỉ? (300k/ngày và 120k/ngày tiền ăn?)
Vậy thì càng nhầm, đến tận giờ, mình chưa nhận được 1 xu nào từ nó, và đâu phải riêng mình, rất rất nhiều NVYT của nhiều bệnh viện đã và đang chống dịch, chưa nhận được gì, hoặc nhận không đúng như những gì công văn hay báo chí đã công bố, nhiều NVYT, chống dịch cả tháng trời, cũng chỉ có 1 triệu/tháng (vì bản chất là có những bệnh viện đã cố gắng tự bỏ tiền ra chi cho NVYT). Có lẽ đến khi thành liệt sĩ chăng?
Rất nhiều người cứ ngỡ NVYT nhận được rất nhiều thứ. Có chú bảo mình: hết dịch là con giàu rồi, đủ tiền kiếm vợ!! Có cô thì nói: NVYT thiếu gì đồ ăn, nhà nước lo hết ngày 3 bữa, sướng nhé!! Ơ, ra là nhìu người nghĩ thế, nào biết sự thật đằng sau là những mạnh thường quân, từ thiện xã hội mới là người đã lo cho nhiều bệnh viện, nhiều NVYT, mình vô cùng cảm ơn (cũng gần 1 tháng rùi, trưa ăn cơm gà, tối ăn hủ tiếu ^^). Còn tiền cưới vợ, chắc kiếp sau con kiếm, chứ kiếp này e là chẳng còn sức, tóc muối chấm tiêu rồi chú ạ, có ma nó nhìn.
Advertisement
Vậy mà còn đỡ, tội nhất là mấy em nhỏ sinh viên lẫn các em mới tốt nghiệp bác sĩ, chưa có chứng chỉ hành nghề, thì xác định luôn, có hợp đồng với bệnh viện nào đó rồi thì còn đỡ, đi chống dịch vẫn còn có chút lương, mỗi tháng được hơn 3 triệu, còn chưa có tên trên hợp đồng bệnh viện, thì may mắn sẽ được 1 triệu, còn tệ hơn thì đến giờ vẫn không xu dính túi nhé, ấy vậy mà vẫn rất rất nhiều em xung phong, tình nguyện. Thực sự tự hào vì các em.
Chống dịch như chống giặc? Nhân viên y tế phải biết hy sinh?
Có thể là hình ảnh về ngoài trời và văn bản cho biết 'Cũng có thể bởi Chứng kiến những hành vi hay chính sách mà họ cảm thấy bất công, thậm chí thất đức Song lại bất lực không dám lên tiếng. Họ cũng có thể cảm thấy có lỗi vì đã đ‘ánh đổi công việc vớ›i gia đình, vì mình còn sống trong khi người nhà tử vong'
Vâng, chống dịch như chống giặc, NVYT là chiến sĩ, thế cho hỏi: NVYT có được đối xử như các chiến sĩ bộ đội? Học Y 6 năm, hiện học phí mỗi năm 40-60 triệu, ra trường đi thực tập 2 năm để có CCHN: phí thực tập mỗi tháng 3 triệu, sau đó thử việc 2-12 tháng, lương cơ bản 2.34 là hơn 3 triệu/tháng trong 3 năm. Tính trung bình ít nhất 10 năm mới có thể làm ngoài giờ, tăng ca để có thêm thu nhập. Vậy trong 10 năm đó, tính cả tiền ăn, tiền ở, đi lại, không tụ tập bạn bè, không đau ốm, chỉ chăm chăm ăn ngủ học, thì ra trường sẽ mất tầm 1 tỷ đồng, gia cảnh khó khăn thì sẽ phải nợ ngân hàng. Còn học trường quân sự 4 năm, học phí nhà nước lo, lương ra trường gần gấp đôi, mà thôi, có quân đội thì đất nước mới yên ổn được, ko nên so đo.
Quý vị muốn thu hồi CCHN nếu nghỉ việc à? Ko biết là dựa trên điều nào của luật pháp hiện hành ở Việt Nam, theo như mình biết, thì chỉ còn 2 điều có thể tước CCHN:
  1.  Không đủ sức khỏe để hành nghề: cũng đúng, làm như con thiêu thân, đốt sức khỏe lẫn tuổi thọ để cứu BN, làm 1 tháng mà chả khác gì vài năm. Ừm, đã thế còn bị trầm cảm, loạn thần thì thu hồi CCHN quả là ko sai. Chanh hết nước rồi, bỏ vỏ thôi.
  2. Đang bị truy cứu hình sự: chà, nếu chiếu theo điều này, thì nghe cũng ghê đấy. Nhưng mình thấy còn tốt hơn hiện tại, đi tù nhà nước lo cơm ngày 3 bữa, không phải nghĩ ngợi nhiều, đâu có phải chứng kiến BN thở ngáp, không còn phải thấy ai tử vong trước mặt mình, nhiều khi đó mới là hạnh phúc.
    Có thể là hình ảnh về văn bản cho biết '10:22, 16/08/2021 Em hỏi thì bên bv quận đi chố»‘ng dịch 1th: tiền lương cb + tiền dịch vụ của khoa (bv là dịch vụ khoa nào tự chia)+ 1tr. Còn tháng rồi thì mỗi nv được thêm 2tr tiền cháng dịch ấy anh 10:23'Có thể là hình ảnh về văn bản cho biết 'Em nói giống lãnh đạo ghê Hihi chắc do nghe nhìu nên nhiễm. Da e biết giờ nvyt là thiệt nhất. Làm thì cực khổ mà lương thì không có. Lại còn dễ lây cho người nhà Đi bv dã chiến 1th được 1tr. Có khi trả lương trá nữa.'

Có thể là hình ảnh về văn bản cho biết 'Chưa có À, em đi làm tình nguyện vậy có phụ cấp gì ko? Và mấy bs giáng em thì thế nào? Vậy để mang cho a Thiên 1 cái nha Dạ chưa thấy nói gì đến phụ cấp ạ'

Có thể là hình ảnh về văn bản cho biết 'vả, vừa thiệt thòi. Mình từng đi chống dịch tại Chí Linh HD trong đợt dịch đầu năm, cũng có 1 chút kinh nghiệm về việc này muốn chia sẻ vs bạn. Sau đợt dịch về đc khoảng 3 tháng thì cả đội chống dịch đc chi tiền phụ cấp, những a e đi 1 tháng thì đc hưởng 150k/ ngày 30 ngày) tổng là 4tr5. Những người ngồ“i nhà lập báo cáo vs tổng hợp văn bản về dịch thì đc nhận 25tr.'

Thôi, nói vậy là nhiều rồi, chỉ muốn nhắn nhủ:

Em nào muốn học Y, hay bậc cha mẹ nào muốn con mình trở thành bác sĩ VN, hãy tìm hiểu và suy nghĩ kỹ càng trước khi quá muộn.
Giờ thì ngủ thôi, rồi còn dậy để đọc và dịch sách, nghiên cứu để tiếp tục điều trị nhiều bệnh nhân khác, không thì ngọn lửa trong tâm mình bị quý vị dập tắt mất.
Cảm ơn những chia sẻ chân thành từ tác giả gửi đến Diễn đàn Y khoa!
[ https://www.facebook.com/groups/ylamsang/posts/1237760276669928/ ]
Nguồn bài viết: Ths.BS Phạm Hoàng Thiên
Advertisement

Giới thiệu Nguyễn Thị Mai Thi

Check Also

2 công cụ để tiên đoán nguy cơ suy tim ở bệnh nhân đái tháo đường là TRS-HFdm và WATCH-DM

2 công cụ để tiên đoán nguy cơ suy tim ở bệnh nhân đái tháo …