Tập luyện giúp giảm 23% nguy cơ bằng cách giảm căng thẳng

Rate this post

Một nghiên cứu mới cho thấy hoạt động thể chất có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí Journal of the American College of Cardiology và được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại Bệnh viện Massachusetts General. Để biết thêm chi tiết, hãy đọc tiếp bài viết dưới đây.


Vận động thể chất có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim theo nghiên cứu mới đây. Theo nghiên cứu, vận động thể chất có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách ảnh hưởng đến phản ứng căng thẳng trong não.

Với những người đạt đủ mức độ vận động thể chất được khuyến nghị, nguy cơ mắc bệnh tim giảm 23%. Những người mắc trầm cảm cũng thấy được lợi ích lớn hơn từ vận động thể chất. Chuyên gia cho biết mối quan hệ giữa trầm cảm và bệnh tim có thể hoạt động theo cả hai hướng, với bệnh tim phát triển từ các hành vi liên quan đến trầm cảm hoặc các tình trạng liên quan đến lo âu.

Kết quả từ một nghiên cứu mới cho thấy tác động của vận động thể chất đối với căng thẳng – và các tình trạng tâm trạng liên quan – có thể bảo vệ trước bệnh tim (CVD). Nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Học viện Tim mạch Hoa Kỳ và do các nhà nghiên cứu tại Bệnh viện Massachusetts General dẫn đầu, đã xem xét hồ sơ y tế từ Biobank Mass General Brigham của hơn 50.000 người đã hoàn thành một cuộc khảo sát về vận động thể chất.

Một nhóm con nhỏ hơn gồm 774 người tham gia nghiên cứu cũng đã có các bài kiểm tra hình ảnh não để giúp đo lường hoạt động não liên quan đến căng thẳng.

Sau một theo dõi trung bình 10 năm, các nhà nghiên cứu phát hiện rằng 12,9% số người tham gia nghiên cứu phát triển CVD. Những người thực hành vận động thể chất theo mức đề nghị có nguy cơ phát triển CVD thấp hơn 23% so với những người không thực hành.

Các nhà nghiên cứu phát hiện có một mối quan hệ nghịch đảo giữa vận động thể chất và hoạt động não liên quan đến căng thẳng: mức độ vận động cao dẫn đến mức độ hoạt động não liên quan đến căng thẳng thấp hơn. Những người mắc các tình trạng não liên quan đến căng thẳng như trầm cảm thấy được lợi ích lớn hơn từ vận động thể chất.

Theo Tiến sĩ Ahmed Tawakol, chuyên gia tim mạch tại Trung tâm Nghiên cứu Hình ảnh Tim mạch tại Bệnh viện Massachusetts General, việc vận động thể chất là “khoảng gần gấp đôi hiệu quả trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim ở những người mắc trầm cảm”.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, bệnh tim mạch là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong trên toàn thế giới, với 17,9 triệu người ước tính đã chết vì bệnh tim mạch vào năm 2019; 85% trong số đó là do đột quỵ hoặc đau tim. Và hơn 75% số người chết là ở các nước thu nhập thấp và trung bình.

Trầm cảm ảnh hưởng khoảng 280 triệu người trên toàn thế giới, theo WHO. Không ngạc nhiên khi trầm cảm có thể dẫn đến bệnh tim mạch do nhiều hành vi liên quan, như mối quan hệ không lành mạnh với rượu, đường, hoặc thực phẩm chế biến.

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. Làm thế nào hoạt động thể chất có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch?

– Theo nghiên cứu mới, hoạt động thể chất có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch bằng cách ảnh hưởng đến phản ứng căng thẳng trong não.

2. Những người có tình trạng trầm cảm nhận được lợi ích lớn từ hoạt động thể chất như thế nào?

– Người có tình trạng trầm cảm nhận được lợi ích lớn hơn từ hoạt động thể chất. Điều này được chứng minh trong nghiên cứu mới.

3. Tại sao mối quan hệ giữa trầm cảm và bệnh tim mạch có thể ảnh hưởng đến nhau theo cả hai hướng?

– Mối quan hệ giữa trầm cảm và bệnh tim mạch có thể ảnh hưởng theo cả hai hướng vì bệnh tim mạch có thể phát triển từ hành vi liên quan đến trầm cảm hoặc các điều kiện liên quan đến lo âu.

Advertisement

4. Nghiên cứu mới về tác động của hoạt động thể chất đối với căng thẳng và các tình trạng tâm trạng liên quan có thể bảo vệ chống lại bệnh tim mạch ở những người nào?

– Nghiên cứu mới cho thấy tác động của hoạt động thể chất đối với căng thẳng và các tình trạng tâm trạng liên quan có thể bảo vệ chống lại bệnh tim mạch ở những người đạt được mức độ hoạt động thể chất được khuyến nghị.

5. Làm thế nào hoạt động thể chất có thể ảnh hưởng đến não và cơ thể để giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch?

– Hoạt động thể chất có thể ảnh hưởng đến não bằng cách tăng cường hóa chất trong não, cải thiện tâm trạng và giảm căng thẳng. Đồng thời, hoạt động thể chất cũng có tác dụng tích cực đối với cơ thể để giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Exercise may lower risk by 23% by reducing stress

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Cách phát hiện bệnh liên quan đến não bằng máu mới nhất

Một phát hiện mới về một chỉ số máu có thể giúp chẩn đoán một …