Các loại thuốc kích thích GLP-1 như Ozempic không tăng nguy cơ ung thư tuyến giáp

Rate this post

Một nghiên cứu mới từ Thụy Điển cho thấy rằng các loại thuốc như Ozempic không gây ra tăng nguy cơ ung thư tuyến giáp. Các loại thuốc GLP-1 là phương pháp hiệu quả để kiểm soát đường huyết ở người mắc bệnh tiểu típ 2, đồng thời giúp giảm cân.


Một nghiên cứu gần đây từ các nhà nghiên cứu tại Thụy Điển đã cho thấy rằng các loại thuốc như Ozempic không liên quan đến bất kỳ tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến giáp đáng kể nào.

**Thuốc GLP-1 và ứng dụng của chúng**

GLP-1 receptor agonists là một loại thuốc được sử dụng để kiểm soát mức đường glucose (đường) trong máu ở người mắc bệnh tiểu đường type 2. Bác sĩ cũng kê đơn chúng cho những người béo phì hoặc thừa cân có các vấn đề sức khỏe liên quan, để giúp họ giảm cân.

Trước đây, các nghiên cứu sơ bộ cho thấy rằng GLP-1 receptor agonists có thể tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến giáp. Tuy nhiên, một nghiên cứu quy mô lớn tại Scandinavia đã không tìm thấy sự tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến giáp đáng kể ở những người sử dụng GLP-1 receptor agonists so với những người sử dụng các phương pháp điều trị khác cho tiểu đường type 2.

**Cách hoạt động của GLP-1 agonists**

Có nhiều phiên bản của thuốc GLP-1, bao gồm: Liraglutide, Semaglutide, Dulaglutide, Exenatide và Lixisenatide. Chúng hoạt động bằng cách tăng cường sự giải phóng insulin – hormone điều chỉnh đường glucose trong máu bằng cách chuyển nó vào các tế bào – và ức chế sự giải phóng glucagon, hormone giải phóng glucose từ gan vào máu.

Ngoài ra, GLP-1 agonists cũng cải thiện sự nhạy cảm của insulin, làm chậm quá trình tiêu hóa và tăng cảm giác no sau khi ăn. Các bác sĩ cũng kê đơn thuốc này để giảm cân cho những người không mắc tiểu đường type 2.

**Nghiên cứu mới về nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp**

Một nghiên cứu lớn vừa được công bố trên The BMJ đã không tìm thấy sự tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến giáp đáng kể ở những người mắc tiểu đường type 2 sử dụng GLP-1 agonists so với những người được điều trị bằng DPP4 inhibitors.

Nghiên cứu này sử dụng dữ liệu từ hơn 145,000 người điều trị bằng GLP-1 agonists và gần 292,000 người điều trị bằng DPP4 inhibitors từ Na Uy, Thụy Điển và Đan Mạch. Các kết quả cho thấy rằng rủi ro tăng so với người không sử dụng thuốc chỉ tăng lên 31%, cho thấy rằng nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến giáp do thuốc này rất thấp.

**Lợi ích sức khỏe khác của GLP-1 agonists**

Ngoài việc kiểm soát đường glucose và giảm cân, GLP-1 agonists còn mang lại nhiều lợi ích khác cho sức khỏe. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chúng có lợi ích về tim mạch, đặc biệt là ở những người béo phì.

Các hiệu quả khác bao gồm giảm huyết áp và mức độ lipid trong máu, giảm viêm, và có thể giúp điều trị suy tim ở người béo phì và mắc tiểu đường type 2. Một nghiên cứu gần đây còn chỉ ra rằng chúng cũng có thể giúp trì hoãn sự tiến triển của bệnh thận mãn tính, thường xảy ra ở người mắc tiểu đường type 2.

**Những cảnh báo về các tác dụng phụ của GLP-1 agonists**

Cần lưu ý rằng có những tác dụng phụ phổ biến của GLP-1 agonists, nhưng chúng thường là nhẹ nhàng. Các triệu chứng, thường phụ thuộc vào liều lượng và thường giảm dần theo thời gian, có thể bao gồm các triệu chứng tiêu hóa như buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy và đau bụng, cũng như kích ứng / viêm tại chỗ tiêm.

Bác sĩ Mir Ali, chuyên gia phẫu thuật giảm cân và giám đốc y tế tại Trung tâm Giảm cân Phẫu thuật MemorialCare ở Orange Coast Medical Center ở Fountain Valley, California, cho biết nghiên cứu này có thể làm yên tâm cho những người đang sử dụng GLP-1 agonists, vì các lo ngại trước đây về nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp đến từ nghiên cứu trên động vật.

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. GLP-1 agonists được sử dụng để điều chỉnh mức đường huyết ở người mắc bệnh gì?

Trả lời: GLP-1 agonists được sử dụng để điều chỉnh mức đường huyết ở người mắc bệnh đái tháo đường típ 2.

2. Bác sĩ cũng kê đơn GLP-1 agonists cho ai và vì lý do gì?

Trả lời: Bác sĩ cũng kê đơn GLP-1 agonists cho những người béo phì hoặc thừa cân có các vấn đề sức khỏe liên quan, để giúp họ giảm cân.

Advertisement

3. Nghiên cứu trước đây đã gợi ý rằng GLP-1 agonists có thể tăng nguy cơ mắc bệnh gì?

Trả lời: Nghiên cứu trước đây đã gợi ý rằng GLP-1 agonists có thể tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến giáp.

4. Nghiên cứu mới nhất từ Thụy Điển đã phát hiện điều gì về nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến giáp ở những người dùng GLP-1 agonists?

Trả lời: Nghiên cứu mới nhất từ Thụy Điển đã phát hiện rằng không có sự tăng đáng kể về nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến giáp ở những người dùng GLP-1 agonists.

5. Cơ quan nào đã phê duyệt một số loại GLP-1 agonists để giảm cân và kiểm soát cân nặng ở người béo phì và thừa cân có các vấn đề sức khỏe liên quan?

Trả lời: Cơ quan Dược phẩm và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) và Viện Quốc gia cho Dịch vụ và Hiệu quả Chăm sóc Sức khỏe (NICE) ở Vương quốc Anh đã phê duyệt một số loại GLP-1 agonists để giảm cân và kiểm soát cân nặng ở người béo phì và thừa cân có các vấn đề sức khỏe liên quan.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, GLP-1 agonist drugs like Ozempic do not increase thyroid cancer risk

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Cách phát hiện bệnh liên quan đến não bằng máu mới nhất

Một phát hiện mới về một chỉ số máu có thể giúp chẩn đoán một …