Thể loại hoạt động vào buổi tối ở y tá trung niên có liên quan đến tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường

Rate this post

Nghiên cứu tiên lượng được tiến hành trên các y tá trung niên cho thấy những người có biorhythm về buổi tối có nguy cơ mắc đái tháo đường cao hơn. Họ cũng có xu hướng có những thói quen không lành mạnh. Kết quả nghiên cứu này chỉ ra rằng những y tá trung niên với biorhythm về buổi tối có nguy cơ mắc đái tháo đường cao hơn và có thói quen không lành mạnh.


Trong nghiên cứu nhóm lâm sàng tiềm năng này, những y tá trung niên có tính chất đồng hồ cơ thể về đêm (evening chronotype) có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn. Những y tá trung niên có tính chất đồng hồ cơ thể về đêm có xu hướng báo cáo hành vi sinh hoạt không lành mạnh. Mức đánh giá bằng chứng: 1 (Tuyệt vời).

Tổng quan, nghiên cứu này phát hiện ra rằng những y tá trung niên có tính chất đồng hồ cơ thể về đêm có xu hướng có hành vi sinh hoạt không lành mạnh và các yếu tố liên quan so với những y tá có tính chất đồng hồ cơ thể về sáng, điều này có thể góp phần làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Nghiên cứu này có hạn chế trong việc đánh giá tính chất đồng hồ cơ thể chỉ qua một câu hỏi và dữ liệu tự báo cáo, cũng như đồng nhất trong dân số nghiên cứu. Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu này đáng kể, vì chúng cho thấy tính chất đồng hồ cơ thể về đêm ở những y tá trung niên liên quan đến tăng hành vi sinh hoạt không lành mạnh và nguy cơ cao hơn về tiểu đường.

[Nghiên cứu cụ thể] Nghiên cứu này sử dụng cơ sở dữ liệu Nghiên cứu Sức khỏe Y tá II, bao gồm phần lớn là phụ nữ da trắng là y tá từ 25 đến 42 tuổi. Bệnh nhân trả lời câu hỏi về tính chất đồng hồ cơ thể vào năm 2009, có thông tin về hành vi sinh hoạt và không có chẩn đoán lâm sàng về tiểu đường, ung thư và bệnh tim mạch vào năm 2009 được cho là hợp lệ cho nghiên cứu. Những bệnh nhân bị mất theo dõi hoặc không có thông tin về ngày chẩn đoán tiểu đường sẽ bị loại khỏi nghiên cứu. Kết quả chính được đo lường là tính chất đồng hồ cơ thể và hành vi sinh hoạt. Kết quả trong phân tích chính được đánh giá qua tỷ lệ tồn tại và hồi quy Poisson với phương sai lỗi mạnh. Dựa trên phân tích chính, tỷ lệ mối liên hệ điều chỉnh cho tiểu đường là 1,21 (95% khoảng tin cậy [CI], 1,09 đến 1,35) cho tính chất đồng hồ cơ thể “trung gian” và 1,72 (95% CI, từ 1,50 đến 1,98) cho tính chất đồng hồ cơ thể “rõ ràng buổi tối” sau khi điều chỉnh cho các yếu tố xã hội dân số, làm việc theo ca và tiền sử gia đình về tiểu đường so với tính chất đồng hồ cơ thể “rõ ràng buổi sáng”. Điều chỉnh thêm cho chỉ số khối cơ thể, hoạt động thể chất và chất lượng chế độ ăn đã làm giảm mối liên hệ so sánh giữa tính chất đồng hồ cơ thể “rõ ràng buổi tối” và “rõ ràng buổi sáng” lần lượt xuống còn 1,31 (95% CI, 1,13 đến 1,50), 1,54 (95% CI, 1,34 đến 1,77) và 1,59 (95% CI, 1,38 đến 1,83). Tổng thể, nghiên cứu này cho thấy những y tá trung niên có tính chất đồng hồ cơ thể về đêm có xu hướng có hành vi sinh hoạt không lành mạnh và nguy cơ cao hơn mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. Liên quan đến nghiên cứu này, những y tá ở độ tuổi trung niên có kiểu sinh học về đêm có khả năng mắc phải loại đái tháo đường típ 2 cao hơn.

Trả lời: Nghiên cứu này cho thấy rằng những y tá ở độ tuổi trung niên có kiểu sinh học về đêm có khả năng có hành vi sinh hoạt không lành mạnh và các yếu tố không lành mạnh cao hơn so với những người có kiểu sinh học về sáng, điều này có thể góp phần làm tăng rủi ro mắc loại đái tháo đường típ 2.

Advertisement

2. Những y tá ở độ tuổi trung niên có kiểu sinh học về đêm có khả năng báo cáo về hành vi sinh hoạt không lành mạnh cao hơn.

Trả lời: Đúng, nghiên cứu này cho thấy những y tá ở độ tuổi trung niên có kiểu sinh học về đêm có khả năng có hành vi sinh hoạt không lành mạnh và các yếu tố không lành mạnh cao hơn so với những người có kiểu sinh học về sáng.

3. Nghiên cứu này dựa trên phân tích dữ liệu từ nữ y tá ở độ tuổi 25-42 trong Nurses’ Health Study II.

Trả lời: Đúng, nghiên cứu này sử dụng dữ liệu từ cơ sở dữ liệu Nurses’ Health Study II, trong đó chủ yếu là phụ nữ y tá ở độ tuổi từ 25-42.

4. Kiểu sinh học về đêm có liên quan đến tăng nguy cơ mắc đái tháo đường típ 2 ở những y tá trung niên.

Trả lời: Đúng, nghiên cứu này cho thấy rằng kiểu sinh học về đêm có liên quan đến tăng nguy cơ mắc đái tháo đường típ 2 ở những y tá trung niên.

5. Các y tá ở độ tuổi trung niên có kiểu sinh học về đêm có nguy cơ mắc đái tháo đường típ 2 cao hơn là những y tá có kiểu sinh học về sáng.

Trả lời: Đúng, theo nghiên cứu này, các y tá ở độ tuổi trung niên có kiểu sinh học về đêm có nguy cơ mắc đái tháo đường típ 2 cao hơn so với những y tá có kiểu sinh học về sáng.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: 2minutemedicine, Evening chronotype in middle-aged nurses is associated with an increased diabetes risk

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa.org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

SGLT2 inhibitors giảm tái phát cơn và nhập viện liên quan đến đái tháo đường ở bệnh nhân gút

Nghiên cứu dân số này cho thấy bệnh nhân mắc gút sử dụng thuốc chẹn …