Tiêu đề: Đối mặt với nguy cơ cao: Đối tượng mắc tiểu đường xuất phát ở tuổi trẻ

Rate this post

Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng thanh thiếu niên và người trẻ tuổi mắc bệnh đái tháo đường có nguy cơ cao hơn mắc bệnh Alzheimer sau này. Nghiên cứu này nêu rõ rằng người trẻ tuổi mắc đái tháo đường típ 1 hoặc típ 2 có nguy cơ cao hơn mắc bệnh thoái hóa não.


Nghiên cứu mới cho thấy rằng thanh thiếu niên và người trẻ tuổi mắc bệnh tiểu đường có thể đối diện với nguy cơ cao mắc bệnh Alzheimer.

Người thanh thiếu niên và người trẻ tuổi mắc bệnh tiểu đường có thể đối diện với nguy cơ cao mắc bệnh Alzheimer sau này, theo một nghiên cứu mới. Các kết quả cho thấy rằng những người trẻ tuổi mắc bệnh tiểu đường loại 1 hoặc loại 2 có nguy cơ cao mắc bệnh tổn thương thần kinh này. Nghiên cứu này phù hợp với những bằng chứng ngày càng tăng cho thấy mối liên kết giữa tiểu đường và Alzheimer. Tiểu đường đã được hiểu là một yếu tố nguy cơ cho bệnh Alzheimer. Với tỷ lệ béo phì tăng ở Hoa Kỳ và trên toàn cầu, dự kiến sẽ có nhiều người mắc tiểu đường, đặc biệt là người trẻ tuổi. Nghiên cứu trước đó đã phát hiện rằng những người trên 40 tuổi có các chỉ số sinh học này có nguy cơ cao hơn 60-80% mắc chứng sa sút trí tuệ hoặc Alzheimer.

Bài viết tiếp tục với việc phân tích các chỉ số sinh học có liên quan đến sự phát triển của bệnh Alzheimer ở người trẻ tuổi mắc bệnh tiểu đường loại 1 và loại 2. Tác giả của nghiên cứu quan sát các chỉ số sinh học có liên quan đến Alzheimer trong huyết thanh máu, cũng như mức độ protein amyloid tăng cao trong các vùng não liên quan đến Alzheimer ở thanh thiếu niên và người trẻ tuổi mắc tiểu đường.

Nghiên cứu này là nghiên cứu đầu tiên nghiên cứu về sự hiện diện ở thanh thiếu niên và người trẻ tuổi những dấu hiệu tiền lâm sàng tiềm ẩn của Alzheimer. Nghiên cứu này vừa được công bố gần đây trên tạp chí Endocrines. “Có ngày càng nhiều nghiên cứu điều tra cách mà bất thường cơ học của tiểu đường có thể góp phần vào bệnh Alzheimer và sa sút trí tuệ,” bác sĩ Allison L. Shapiro, người đầu tiên tác giả của nghiên cứu, giáo sư trợ giúp về Nội tiết học trẻ em tại Đại học Colorado, cho biết.

Tác giả của nghiên cứu này lưu ý rằng các nghiên cứu trước đó đã phát hiện rằng so với những người không mắc tiểu đường, người mắc tiểu đường ở tuổi trưởng thành có nguy cơ cao hơn 60-80% mắc chứng sa sút trí tuệ hoặc Alzheimer. Để thực hiện nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu tại Khu Anschutz Y học trường Đại học Colorado đã phân tích dữ liệu từ nhóm SEARCH.

Trong nhóm này, có 25 người mắc tiểu đường loại 1 và 25 người mắc tiểu đường loại 2. Nhóm tuổi trẻ nhất có tuổi trung bình là 15 tuổi, trong khi người trưởng thành trẻ tuổi khoảng 27 tuổi. Trong toàn bộ nhóm, 59% là nữ giới. Một nhóm điều trị khỏe mạnh cung cấp cơ sở để so sánh. Điều này bao gồm 25 thanh thiếu niên gần đủ 15 tuổi và 21 người trưởng thành trung bình khoảng 25 tuổi.

Huyết thanh máu từ nhóm SEARCH đã được phân tích để xác định sự hiện diện của các chỉ số sinh học của Alzheimer. Ngoài ra, bảy người mắc tiểu đường từ nhóm và sáu cá nhân kiểm soát đã được tuyển dụng để tham gia vào nghiên cứu mới cùng với việc nhận quét não PET.

Đã quan sát thấy rằng những người mắc tiểu đường từ tuổi thanh thiếu niên có mức độ cao hơn của các chỉ số sinh học của Alzheimer. Các quét chỉ ra sự hiện diện của hàm lượng amyloid và tau – cả hai đều liên quan đến Alzheimer – trong các vùng não liên quan đến Alzheimer ở những người có các chỉ số sinh học này. Tuy nhiên, những khác biệt này không đạt mức ý nghĩa thống kê.

Shapiro cho biết nghiên cứu quá nhỏ để xác định liệu một loại tiểu đường có nguy cơ cao hơn loại khác hay không. “Chúng ta sẽ cần số lượng người lớn hơn và thời gian theo dõi lâu hơn để trả lời đầy đủ câu hỏi này,” bà nói.

Chưa biết liệu một người mắc tiểu đường từ tuổi trẻ sẽ tiếp tục thể hiện các chỉ số sinh học liên quan đến Alzheimer khi họ già đi. “Các nghiên cứu khác ở người cao tuổi mắc tiểu đường ở tuổi trưởng thành cũng cho thấy các xu hướng tương tự những gì chúng tôi tìm thấy ở người trưởng thành trẻ tuổi mắc tiểu đường từ tuổi trẻ,” Shapiro nói. “Cùng với dữ liệu ở người trưởng thành, chúng tôi sẽ giả thiết rằng các xu hướng chúng tôi quan sát ở tuổi trưởng thành trẻ tuổi sẽ tiếp tục vào cuộc sống sau này.”

Courtney Kloske, tiến sĩ, giám đốc tương tác khoa học tại Hiệp hội Alzheimer, không tham gia vào nghiên cứu, chỉ ra rằng cả Alzheimer và tiểu đường là những bệnh phức tạp. “Nghiên cứu cho thấy họ chia sẻ một số cơ chế cơ bản tương tự, như sự suy giảm trong sản xuất năng lượng của một số tế bào,” Kloske nói với MNT.

Kloske lưu ý rằng tiểu đường và các vấn đề về tim mạch như huyết áp cao và vấn đề cholesterol là yếu tố nguy cơ cho suy giảm trí tuệ và các chứng sa sút trí tuệ, bao gồm Alzheimer.

Kloske cảnh báo rằng không nên coi nghiên cứu này là quyết định cuối cùng, bởi nó có những hạn chế khiến “chúng ta không thể coi những kết quả của họ là chắc chắn, nhưng chắc chắn đáng để tiếp tục nghiên cứu.” Bà nói rằng nghiên cứu quá nhỏ và sơ bộ “để thử nghiệm ý tưởng rằng tiểu đường bắt đầu ở tuổi trẻ có thể làm thay đổi chuỗi các biến đổi trong não dẫn đến suy giảm trí tuệ và/hoặc sa sút trí tuệ.”

“Mặc dù nghiên cứu đang tăng tốc về tiểu đường và bệnh Alzheimer, hiện tại, vẫn còn hạn chế về thông tin về điều gì chính xác về tiểu đường góp phần vào nguy cơ cao mắc bệnh Alzheimer và sa sút trí tuệ,” Shapiro nói. “Đối với những người mắc tiểu đường, việc quản lý tiếp tục của đường huyết là thực hành tốt để ngăn ngừa các biến chứng của tiểu đường. Thực hành này cũng có thể giúp ngăn ngừa nguy cơ cao hơn của các vấn đề về trí óc do bệnh Alzheimer và sa sút trí tuệ.”

Hành động ngay lập tức mà có thể được thực hiện cho những người có nguy cơ cao là tham gia kiểm tra trí tuệ thường xuyên để theo dõi sự tiến triển của sa sút trí tuệ hoặc Alzheimer. “Những yếu tố nguy cơ cho Alzheimer và các chứng sa sút trí tuệ xảy ra suốt quãng đời,” Kloske nói. “Càng sớm chúng ta có thể phát hiện thay đổi não và can thiệp, và càng lâu chúng ta có thể thực hành những hành vi làm tốt cho não, càng tốt,” bà thêm.

Kloske lưu ý rằng Hiệp hội Alzheimer cung cấp hướng dẫn về sức khỏe não, nhấn mạnh các khuyến nghị về sức khỏe và lối sống sau đây: thường xuyên vận động cơ thể, quản lý tiểu đường và huyết áp, không hút thuốc, ngủ đủ, tuân thủ chế độ ăn cân đối lành mạnh.

Kloske cũng đưa ra nghiên cứu để bảo vệ sức khỏe não thông qua can thiệp lối sống để giảm nguy cơ, được biết đến với tên gọi U.S. POINTER. Đây là một thử nghiệm lâm sàng kéo dài hai năm, bà giải thích, “để đánh giá xem liệu những can thiệp lối sống đồng thời nhắm vào nhiều yếu tố nguy cơ có thể bảo vệ chức năng trí tuệ ở người cao tuổi (từ 60-79 tuổi) có nguy cơ tăng cao suy giảm trí tuệ.” Dữ liệu và kết quả của thử nghiệm được dự kiến sẽ có vào năm 2025.

Advertisement

Hỏi đáp về nội dung bài này

Câu hỏi 1: Liệu thanh thiếu niên và người trẻ tuổi mắc đái tháo đường có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer cao hơn không?

Trả lời: Theo một nghiên cứu mới, thanh thiếu niên và người trẻ tuổi mắc đái tháo đường có thể có nguy cơ cao hơn mắc bệnh Alzheimer sau này.

Câu hỏi 2: Nghiên cứu mới đã tìm ra điều gì về mối liên hệ giữa đái tháo đường và bệnh Alzheimer ở thanh thiếu niên và người trẻ tuổi?

Trả lời: Nghiên cứu cho thấy rằng thanh thiếu niên và người trẻ tuổi mắc đái tháo đường có nguy cơ cao hơn mắc bệnh Alzheimer sau này.

Câu hỏi 3: Các biomarkers nào đã được tìm thấy ở thanh thiếu niên và người trẻ tuổi mắc đái tháo đường có thể liên quan đến sự phát triển của bệnh Alzheimer?

Trả lời: Các nhóm biomarkers liên quan đến bệnh Alzheimer đã được tìm thấy ở thanh thiếu niên và người trẻ tuổi mắc đái tháo đường.

Câu hỏi 4: Nghiên cứu mới này đã tiến hành như thế nào để xác định nguy cơ mắc bệnh Alzheimer ở thanh thiếu niên và người trẻ tuổi mắc đái tháo đường?

Trả lời: Nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ các nhóm SEARCH, với 25 người mắc típ 1 và 25 người mắc típ 2. Các kết quả cho thấy thanh thiếu niên và người trẻ tuổi mắc đái tháo đường có nguy cơ cao hơn mắc bệnh Alzheimer.

Câu hỏi 5: Theo tác giả của nghiên cứu, điều gì có thể góp phần vào mối liên hệ giữa đái tháo đường và bệnh Alzheimer?

Trả lời: Có những giả thuyết hàng đầu bao gồm sự không ổn định của insulin và tăng đường huyết có thể đóng góp vào mối liên hệ giữa đái tháo đường và bệnh Alzheimer.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Youth-onset diabetes linked to higher risk

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Tại sao người già chậm lại khi vận động? Nghiên cứu cung cấp gợi ý

Nghiên cứu mới cho thấy người lớn tuổi có thể di chuyển chậm hơn để …