[Tìm hiểu] Táo, quả mọng và trà: Flavanol có thực sự hiệu quả trong điều trị tăng huyết áp?

Một nghiên cứu mới cho thấy việc nhiều flavanols, hợp có trong có nguồn gốc , có liên quan đến việc giảm huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương đáng kể.

Kết quả này đã củng cố thông điệp rằng các can thiệp vào chế độ uống, đặc biệt nhấn mạnh trái cây và rau quả, “có thể có hữu ích đối với huyết áp”, tác giả chính Gunter Kuhnle, Tiến sĩ khoa học , Đại học Reading, Anh nói với Medscape Medical News.

Tuy nhiên, nghiên cứu không cho thấy mối liên quan có ý nghĩa thống kê giữa các dấu sinh học (biomarkers) của lượng flavanol và tỷ lệ mắc bệnh (CVD) hoặc tử vong.

Nghiên cứu được công bố trực tuyến ngày 21 tháng 10 trên tạp chí Scientific Reports.

Mối liên hệ nghịch giữa Flavanol và huyết áp

Flavan-3-ols (flavanols) là một loại hoạt sinh học chính trong chế độ uống thường được tìm thấy trong trái cây, đặc biệt là táo, cũng như các loại quả mọng, các sản phẩm chiết xuất từ ca cao, rượu vang đỏ và rau xanh. Tuy nhiên, trà “chắc chắn là nguồn tốt nhất,” Kuhnle nói.

Đối với nghiên cứu, các nhà điều tra đã phát triển hai dấu sinh học dinh dưỡng để ước tính lượng flavan-3-ol.

Họ viết: “Những dấu sinh học mới này cho phép điều tra nghiêm ngặt và khách quan hơn và chính xác hơn về mối liên quan giữa lượng flavan-3-ol thực tế và trong các nhóm quan sát ở các quy mô liên quan đến dân số con người”.

Nghiên cứu bao gồm những người tham gia nhóm Norfolk của nghiên cứu Điều tra Triển vọng Châu Âu về Ung thư (EPIC-Norfolk), một nhóm lớn đại diện cho các thành viên lớn tuổi của dân số Anh.

Kuhnle cho biết người Anh nổi tiếng với thói quen uống trà, điều này làm cho dân số Anh là nơi ” lý tưởng ”  để điều tra tác động của flavanol.

Những người tham gia đã dự một cuộc kiểm tra , trong đó các nhà điều tra thu thập các mẫu tiểu không nhịn và dữ liệu huyết áp “cùng một lúc”, vì vậy flavanol vẫn còn trong hệ thống , Kuhnle đã phát biểu. Những người tham gia nghiên cứu cũng được cung cấp nhật ký kiêng 7 ngày.

Dữ liệu về mẫu tiểu đã được điều chỉnh theo “trọng lượng riêng”, Kuhnle giải thích là mức độ pha loãng do lượng đi vào. Những người tham gia được chia thành những người có nồng độ dấu sinh học thấp hoặc cao dựa trên mẫu tiểu. Nồng độ dấu sinh học có sẵn cho 24.152 người tham gia và 55% là phụ .

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng một số mô hình, mỗi mô hình được điều chỉnh cho các yếu tố khác nhau, một số trong đó bao gồm tuổi tác, chỉ số khối cơ thể, tình trạng hút , hoạt động thể , cơ bản và tiền sử gia đình. Họ đã tính toán sự khác biệt ước tính về huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương ở nam giới và phụ giữa nồng độ dấu sinh học thấp (phân vị thứ 10) và cao (phân vị thứ 90).

Kết quả cho thấy những người tham gia với 10% lượng flavanol tiêu thụ cao nhất có huyết áp trung bình thấp hơn 1-3 mm Hg so với những người có 10% lượng tiêu thụ thấp nhất.

Sự khác biệt về kích thước hiệu ứng đối với hai dấu sinh học là không đáng kể. Các phân tích nhóm phụ cho thấy rõ rệt hơn ở những người tham gia có nguy cơ phát triển CVD cao hơn, đặc biệt là những bệnh nhân lớn tuổi và những người bị tăng huyết áp.

Kuhnle đã ví việc giảm huyết áp do nhiều flavanol với những gì có thể đạt được bằng các biện pháp can thiệp chế độ uống như chế độ Địa Trung Hải, nhấn mạnh trái cây và rau tươi hoặc chế độ kiêng ít muối để ngăn chặn tăng huyết áp (DASH).

Các kết quả nghiên cứu “cho thấy rõ ràng mối liên hệ nghịch đảo” giữa flavan-3-ols và huyết áp, và “do đó đóng góp vào dữ liệu có sẵn để điều tra tác động nhân quả”, các nhà điều tra lưu ý.

Các cơ chế phân tử cụ thể cơ bản tác động lên của flavanol vẫn chưa rõ ràng. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy flavanols có thể ảnh hưởng đến chức năng miễn và tái tạo cấu trúc mạch , Kuhnle đã phát biểu .

Ông nói thêm: “Có rất nhiều ý tưởng về các cơ chế khả thi, nhưng những ý tưởng này vẫn chưa thực sự được hoàn thiện.

Các nhà điều tra chỉ tìm thấy mối tương quan yếu giữa kết quả dấu sinh học và lượng thức tự báo cáo, Kuhnle nhận thấy đây là phần thú vị nhất của nghiên cứu.

Ông nói: “Về cơ bản, nó ủng hộ giả định của chúng rằng việc tự báo cáo không hoạt động đối với các hợp như flavanol. Ông giải thích: “Có một sự thay đổi rất lớn trong thành phần ,” ví dụ, một tách trà có thể có nhiều mức flavanol tùy thuộc vào nguồn lá trà và cách pha chế đồ uống.

Ngược lại, các dấu sinh học dinh dưỡng, được đánh giá bằng cách đo lường sự hiện diện toàn hệ thống của các hợp trong chế độ uống hoặc các chuyển hóa của chúng, có thể cho phép ước tính khách quan và chính xác về lượng vào “và không chỉ phản ánh các mô hình kiêng”, các tác giả lưu ý.

Các nhà nghiên cứu cũng đã kiểm tra các bệnh do sự cố , chẳng hạn như đột quỵ và tử vong, trong thời gian theo dõi trung bình là 19,5 năm, nhưng không tìm thấy mối liên hệ đáng kể nào giữa những kết quả này và lượng flavanol.

Các nhà nghiên cứu viết: “Điều này có thể được giải thích bởi mức độ khác biệt trong huyết áp tâm thu, điều này sẽ không có tác động đáng kể đến nguy cơ CVD của cá nhân.

Tuy nhiên, trên quy mô dân số, việc giảm bớt “có thể khá quan trọng; nó có thể tạo ra sự khác biệt về nguy cơ mắc bệnh ”, Kuhnle nói.

Liệu bổ sung có thể nâng flavanol lên mức có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh hay không vẫn chưa rõ ràng. Tuy nhiên, Nghiên cứu Kết quả về Bổ sung Ca cao và Đa sinh tố (COSMOS) có trụ sở tại Hoa Kỳ có thể cung cấp một số câu trả lời.

Advertisement

Thử nghiệm lâm sàng này đang kiểm tra xem liệu 600 mg / ngày bổ sung ca cao hoặc một loại vitamin tổng hợp thông thường có làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tim, đột quỵ và ung thư trong 5 năm hay không.

Nghiên cứu ” thú vị”

Bình luận về nghiên cứu cho Medscape Medical News, Stephen Juraschek, bác sĩ, tiến sĩ, phó giáo sư khoa, Harvard và Trung tâm tế Beth Israel Deaconess, Boston, Massachusetts, người có chuyên môn về tăng huyết áp cũng như chế độ uống và dinh dưỡng, mô tả nghiên cứu như “rất thú vị.”

Mặc dù là nghiên cứu ngang , nhưng  Juraschek cho biết các nhà điều tra “đã làm rất tốt khi cố gắng đánh giá một số yếu tố gây nhiễu và thực sự cố gắng giải thích một số yếu tố trong mô hình thống kê của họ.”

Tuy nhiên, ông nói thêm, có thể nghiên cứu đã không nắm bắt được tất cả các yếu tố gây nhiễu tiềm ẩn.

Juraschek cho biết, phương pháp tiếp cận bằng dấu sinh học đã thu hút được “rất nhiều hứng thú” trong các nghiên cứu dinh dưỡng, đồng thời cho biết thêm rằng Vương quốc Anh “đã dẫn đầu” trong lĩnh vực này. “ nghĩ rằng các dấu sinh học có nhiều hứa hẹn” trong nghiên cứu dinh dưỡng.

Juraschek cho biết việc sử dụng các dấu sinh học có thể tránh được sai lệch nhớ lại – và các vấn đề về trí nhớ – ở những bệnh nhân lớn tuổi. Tuy nhiên, không giống như việc thu thập tiểu 24 giờ theo tiêu chuẩn vàng, các mẫu tiểu tại chỗ hoặc ngẫu nhiên như mẫu tiểu được sử dụng trong nghiên cứu “có thể hơi khó khăn một chút”, ông nói.

Ông giải thích: “Chúng có thể bị ảnh hưởng bởi lượng lỏng bạn nạp vào, hoặc lần cuối cùng bạn đi vệ sinh, hoặc liệu bạn có nhiều muối trong bữa cuối cùng hay không.

Tuy nhiên, vẫn có thể có một vai trò quan trọng đối với nhật ký và bảng câu hỏi trong các nghiên cứu về chế độ uống. Juraschek nói: “Những gì đã ăn ngày hôm qua có liên quan mật thiết đến những gì sẽ ăn vào ngày mai, tháng tới và trong cả năm, vì vậy nó không hoàn toàn vô nghĩa về mặt đó. “Một số chuyên gia nói rằng họ thích tự báo cáo để đánh giá mức tiêu thụ lâu dài.”

Cũng bình luận cho Medscape Medical News, Tiến sĩ Penny Kris-Etherton, giáo sư có tiếng về dinh dưỡng, Penn State, cho biết bà rất “vui mừng” khi xem nghiên cứu mới này.

Ngoài việc cắt giảm natri và giảm trọng lượng cơ thể, tăng lượng flavanol còn là một chiến lược khác để giữ huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương dưới mức khuyến nghị 120/80 mm Hg, Kris-Etherton cho biết.

Ăn nhiều có nguồn gốc hơn, bao gồm trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu và các loại hạt “phù hợp với các khuyến nghị về chế độ ăn uống hiện tại của Hiệp hội Hoa Kỳ”, Kris-Etherton nói.

Và mặc dù các tài liệu cho thấy flavonoid có chống oxy hóa và chống viêm, “bây giờ chúng đang biết chúng đóng một vai trò trong việc huyết áp”, cô nói.

“Chúng ta đều biết rằng trái cây và rau quả có hàm lượng kali cao, có giảm huyết áp, và cũng chứa nhiều nitrat và nitrit trong chế độ ăn uống, đóng vai trò trong việc đạt được nội mô khỏe mạnh và hệ mạch khỏe mạnh, nhưng bây giờ chúng ta biết rằng trái cây và rau và có một hợp khác giúp đạt được huyết áp khỏe mạnh, và đó là flavanol. ”

Sự phát triển của các dấu sinh học được tài trợ bởi Mars, một nhà sản xuất sô cô la. Các tác giả nghiên cứu, Juraschek và Kris-Etherton đã báo cáo không có mối quan hệ tài chính liên quan nào.

Nguồn: Medscape

Link: https://www.medscape.com/viewarticle/939669#vp_1

Bài tự vui lòng không reup.

Tác giả: Ngọc Khánh

Người duyệt : Bảo Duyên

Advertisement

Giới thiệu ngockhanh

Avatar

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

[Sống khỏe] Ăn nhiều trứng có liên quan đến bệnh tiểu đường?

Trứng bác (trứng đánh), chần hoặc luộc, là một món ăn sáng phổ biến trên …