[TIN TỨC] Thực phẩm cay có nguy cơ liên quan đến mất trí nhớ(Dementia)?

Nghiên cứu được thực hiện ở một người dân Trung Quốc đã tìm thấy mối liên hệ hấp dẫn giữa việc tiêu thụ ớt và nguy cơ suy giảm nhận thức cao.

Nhiều người dân trên khắp thế giới thêm ớt cay vào các món ăn địa phương của họ để tăng hương vị và mang lại trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời hơn.

Nhưng ớt cay có tốt cho sức khỏe không, hay chúng có gây ra rủi ro nào cho sức khỏe không? Những loại ớt cay nhất thế giới, như Carolina Reaper, có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng, ngay lập tức.

Chẳng hạn, năm 2018, một người đàn ông đến từ Hoa Kỳ đã ăn Carolina Reaper như một phần của một cuộc thi ăn ớt cay đã kết thúc trong phòng cấp cứu với cơn đau đầu như búa bổ.

Tuy nhiên, hầu hết mọi người sẽ không với tới các phiên bản cực đoan của loại rau nóng này. Thay vào đó, hầu hết các món ăn sử dụng nhiều loại nhẹ hơn – một số trong đó vẫn còn rất cay – chẳng hạn như jalapeños, ớt anh đào, ớt cayenne, Scotch bonnets, và habaneros.

Nghiên cứu trước đây về tác dụng tiềm năng của ớt đối với sức khỏe nói chung đã có những phát hiện tích cực. Một nghiên cứu đoàn hệ lớn từ năm 2017, chẳng hạn, cho thấy ăn ớt đỏ nóng có liên quan đến nguy cơ tử vong thấp hơn.

Hoạt chất chính trong ớt cay, và chất làm cho chúng cay, là capsaicin, vì vậy rất có thể hợp chất này đóng vai trò chính trong tác dụng tiềm năng của ớt cay đối với sức khỏe.

Mặc dù có những phát hiện đáng khích lệ về mối liên quan giữa ớt và tỷ lệ tử vong, không có nghiên cứu nào ở người đã đánh giá nghiêm túc về việc những loại rau nóng này có thể ảnh hưởng đến sự suy giảm nhận thức (cognitive decline).

Nguy cơ cao hơn với hơn 50 gram ớt mỗi ngày

“Tiêu thụ ớt đã được tìm thấy là có lợi cho trọng lượng cơ thể và huyết áp trong các nghiên cứu trước đây của chúng tôi. Tuy nhiên, trong nghiên cứu này, chúng tôi đã tìm thấy những tác động bất lợi đối với nhận thức ở người lớn tuổi”, Zumin lưu ý.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người ăn thường xuyên hơn 50 gram ớt mỗi ngày có nguy cơ suy giảm nhận thức gấp đôi so với những người ăn ít hơn số lượng ớt này .

“Xuất phát từ các cuộc điều tra chế độ ăn uống, lượng ớt bao gồm cả ớt tươi và ớt khô, nhưng không bao gồm ớt ngọt hoặc hạt tiêu đen”, các nhà nghiên cứu đề cập trong bài nghiên cứu của họ.

Nhóm nghiên cứu cũng lưu ý rằng những người tham gia thường ăn một lượng ớt lớn hơn có xu hướng có thu nhập tài chính thấp hơn, cũng như chỉ số khối cơ thể (BMI) thấp hơn. Họ cũng tham gia vào các hoạt động thể chất ít hơn, so với những người ăn một lượng ớt nhỏ hơn.

CHỈ SỐ KHỐI CƠ THỂ BMI LÀ GÌ?

BMI là chỉ số khối của cơ thể, được dùng để đánh giá mức độ cơ thể là gầy hay béo của một người qua chiều cao và cân nặng. Nguồn gốc của chỉ số này xuất phát từ một nghiên cứu do nhà bác học người Bỉ tên Adolphe Quetelet đưa ra năm 1832.

BMI là viết tắt của cụm từ Body Mass Index được hiểu đơn giản là số cơ thể. Đây là cách thông dụng thường được các chuyên gia hoặc người nào đó áp dụng để xác định xem tình trạng cơ thể của một người hay cơ thể mình có bị thừa cân không có gầy, có ốm hay không?

Tuy nhiên, ngày nay thì chỉ số khối của cơ thể được hầu hết mọi người sử dụng để tính toán mức độ béo phì của mình hay ai đó.

Hơn nữa, các nhà điều tra cho rằng những người có chỉ số BMI khỏe mạnh có thể có độ nhạy cao hơn với capsaicin so với những người thừa cân lâm sàng. Độ nhạy tăng cao, nhóm nghiên cứu cho biết thêm, cũng có thể giải thích tại sao những người này có thể có nguy cơ suy giảm nhận thức cao hơn.

Zumin và đồng nghiệp cũng thấy rằng những người ăn nhiều ớt có xu hướng trẻ hơn những người không ăn ớt. “Hơn nữa,” các nhà nghiên cứu viết, “không có mối liên quan giữa tiêu thụ ớt và BMI hoặc tăng huyết áp trong dân số này, và do đó, có thể người lớn tuổi trong dân số này tránh tiêu thụ ớt do bệnh mãn tính.”

Một yếu tố khác dường như đóng một vai trò trong việc người tham gia ăn bao nhiêu ớt là trình độ học vấn của họ. Trong phần kết luận của bài nghiên cứu, các nhà nghiên cứu lưu ý:

“Trong nghiên cứu của chúng tôi, có sự khác biệt đáng kể về lượng ớt giữa những người có trình độ học vấn khác nhau. Do đó, có thể tác động gây nhiễu của giáo dục vẫn có thể đóng góp vào mối quan hệ giữa lượng ớt và chức năng nhận thức.”

Vì lý do này, các nhà điều tra đề nghị rằng các thử nghiệm tiếp theo nên nhằm mục đích đánh giá mối liên hệ giữa trình độ học vấn, lượng ớt và nguy cơ suy giảm nhận thức.

Nguồn: Medical News Today

#adminJames

“Y LÂM SÀNG là dự án mới, hàng ngày mang đến những case lâm sàng hay và kiến thức bổ ích cho các bạn sinh viên Y Khoa”.
Chúng tôi hoạt động hoàn toàn phi lợi nhuận, chỉ mong muốn tin bài được lan rộng đến mọi người. Nếu muốn ủng hộ chúng tôi, bạn hãy mời mọi người thích page theo hướng dẫn này nhé https://i.imgur.com/7jZxc5e.png
—————————————————-
Xem case lâm sàng hay tại địa chỉ: https://ykhoa.org/category/chuyen-de/ca-lam-sang
Tải ebook Y khoa miễn phí tại: https://ykhoa.org/category/ebook
Tra cứu Uptodate miễn phí tại: https://ykhoa.org/uptodate
Tham gia cùng làm việc tại địa chỉ: https://forms.gle/cQ5M7AdaesKCTcjt9

Advertisement

Giới thiệu Thanh An

Là sinh viên năm 1 Khoa Y ĐH Duy Tân, với mong muốn sẽ được học hỏi, chia sẽ nhiều kiến thức bổ ích qua từng bài viết và cố gắng phát triển bản thân hơn nữa.

Check Also

[Uptodate] Quản lý bệnh nhân Đái tháo đường trong thời kỳ COVID-19

Quản lý bệnh nhân Đái tháo đường trong thời kỳ COVID-19 Tăng đường huyết và …