[Tin tức] Việt Nam đã xuất hiện vi khuẩn kháng toàn bộ kháng sinh, bệnh nhân chỉ còn cách để cơ thể tự chống đỡ

🆘️ VIỆT NAM ĐÃ XUẤT HIỆN KHÁNG TOÀN BỘ kể cả loại mạnh nhất, chỉ còn cách để cơ thể tự chống đỡ.💊

Gần 20 năm CHƯA TÌM RA mới.
Trong hơn 5 năm (từ 1983 – 1987), cơ quan Quản lý Dược và Mỹ mới chỉ cấp giấy chứng nhận sử dụng cho 18 loại . Còn từ năm 2008 đến nay, không có thêm mới nào được tìm ra. Trong khi mới nặng không chữa liên tục xuất hiện, các đề kháng tất cả đang sinh sôi nảy nở khắp nơi và có nguy cơ vỡ trận gây đại dịch toàn cầu nếu tình trạng sử dụng bừa bãi, vô tội vạ và không cứ tiếp diễn…
Hiện tại, mỗi năm có khoảng 700.000 ca tử vong do kháng . Với tình hình này, WHO dự tính đến năm 2050, cứ 3 giây sẽ có 1 người tử vong do các siêu kháng , tương đương với khoảng 10 triệu người mỗi năm. Khi đó, các thông thường như ho hay chỉ một vết cắt cũng có thể gây tử vong.
Tổ chức tế (WHO) xếp Việt Nam vào nhóm các có tỉ lệ kháng CAO NHẤT .

🆘️ Tại các viện lớn ở ta những năm gần đây cũng không ít lần ghi nhận và cảnh báo về hợp xuất hiện chủng toàn kháng (kháng hết tất cả các nhóm), như vậy ngày càng có xu hướng đề kháng nhanh hơn, nhiều hơn và đề kháng đồng thời nhiều ở mức độ cao.

🆘  đa kháng (MDR: multidrug resistant) MDR Acinetobacter, Klebsiella spp. là các loại kháng , có khả năng gây bội nhiễm ở , và nhiều cơ quan nội tạng khác, do đó việc điều trị hết sức khó khăn. này có thể sinh sống trên da người và một số nơi trong môi ẩm ướt. Đến nay, việc vệ sinh bằng cồn được cho là phương pháp hữu hiệu nhất để tiêu diệt này.
Sự bùng phát của nhiễm Acinetobacter thường xảy ra trong các đơn vị chăm sóc đặc biệt ở bị nặng. Acinetobacter thường là hội sinh, không gây nhưng thỉnh thoảng gây nhiễm trùng viện. Do đó, nhiễm khuẩn Acinetobacter hiếm khi xảy ra ở bên ngoài cơ sở tế.
Gây ra nhiều loại
Acinetobacter cũng có thể “định cư” hoặc sống trên một mà không gây ra nhiễm trùng hoặc các triệu chứng, đặc biệt là trong các dụng cụ mở khí quản hoặc vết thương hở. Tuy nhiên, khi hội đủ điều kiện ( nặng phải dùng máy thở, những người có một thời gian nằm viện kéo dài, Acinetobacter gây màng não, và nhiểm khuẩn huyết hoặc nhiễm trùng vết thương, và các triệu chứng khác nhau tùy theo bệnh.
Acinetobacter có thể lây lan cho những người tiếp xúc trực tiếp với bệnh .
Các biện pháp nhiễm khuẩn, chẳng hạn như và vệ sinh môi là cách duy nhất hiện nay có thể làm giảm nguy cơ lây truyền.
Tổ chức tế (WHO) đã đưa Acinetobacter vào danh sách các loại kháng hàng đầu đối với sức khỏe người.
Theo khuyến cáo của WHO, việc cơ thể người bệnh kháng cũng có nguyên do lạm dụng hoặc sử dụng không đúng cách.
Do đó, để giải quyết tình trạng kháng , WHO kêu gọi các biện pháp phòng bệnh hơn chữa bệnh và chỉ dùng trong hợp cần thiết ở cả người và động vật.

Advertisement

CHUYỆN KHÔNG CỦA RIÊNG AI
Để hạn chế tình trạng kháng , ngoài nỗ lực từ bệnh viện, từ viên tế, bản thân , người dân cũng phải có trách nhiệm. Trong đó, hạn chế mua không có đơn, không sử dụng theo kiểu truyền miệng, hạn chế dùng trong chăn nuôi.
Người dân Việt Nam hay thích bác sĩ cho kháng sinh mạnh mới tốt, điều này HOÀN TOÀN SAI, tốt nhất là chỉ nên điều trị kháng sinh phổ hẹp. Nếu dùng kháng sinh mạnh luôn, đến khi mắc loại mạnh hơn sẽ không còn kháng sinh để điều trị.

LỜI KẾT
hiện nay đang đối phó với vấn nạn đề kháng kháng sinh của vi khuẩn , có người nói ‘’ người rồi sẽ chết vì những bệnh thông thường mà lẽ ra điều trị khỏi bằng kháng sinh thông thường’’ hay ‘’ trong cuộc chạy đua với vi khuẩn, người luôn là kẻ thua cuộc’’. Vậy vì đâu nên nỗi, lỗi ở phía nào ? Lỗi do rất nhiều bên : thầy , dược sĩ, người dân và cả nhà quản lý… Sức người có hạn (trong việc ra các loại kháng sinh mới) trong khi thủ đoạn của vi khuẩn thì có thừa (trong việc đề kháng kháng sinh mà một phần do mỗi chúng ta). “No action today, no cure tomorrow.” – Không hành động hôm nay, ngày mai sẽ không có chữa. (Tổ chức tế )”

🛡 Dưới đây là danh sách 12 loại vi khuẩn chia thành 3 nhóm xếp theo mức độ do WHO vừa đưa ra.
Nguồn:  Bệnh viện Nhi đồng Thành phố

Advertisement

Giới thiệu Chuyện ngành Y

Chuyện ngành Y
Mang đến những thông tin và câu chuyện trong quá trình học tập và làm nghề Y

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

[Tìm hiểu] Tại sao gọi bác sĩ?

Lê Minh Tuyến là anh bạn của tôi inbox: “Bác sĩ Phúc giải thích giúp! …