[Tin tức] Update: Ngày thứ # 3 Covid-19: Tổng thống Trump được chữa trị thế nào?

Advertisement

Update: Ngày thứ # 3 Covid-19: Tổng thống Trump được chữa trị thế nào?

Nguồn: Dr. Huynh Wynn Tran.

Hôm thứ Sáu, TT Trump đã được nhập viện tại BV quân Y Quốc Gia Walter Reed
Hôm nay thứ Bảy, thông tin chính thức từ BS Sean Conley (1), BS chuyên khoa cấp cứu và là BS riêng của TT Trump và các đồng nghiệp thì sáng nay:
– TT Trump đã vào ngày thứ 3 của bệnh Covid-019 (chẩn đoán vào tối thứ 5 bằng PCR)
– TT không cần oxygen, không bị khó thở, và không bị sốt hay các triệu chứng khác (tuy rằng TT Trump hơi mệt, có sốt, và đau cổ hôm thứ Năm)
– Các chỉ số lab của tim mạch, thận, và gan đều bình thường. TT có thể tự đi được trong BV và nói là “tôi có thể tự bước ra ngoài)
– Pulse oxygen của TT Trump la 96% ( chỉ số bình thường là trên 90%)
– Các rủi ro khiến bệnh Covid-19 nặng hơn ở TT Trum là lớn tuổi (74 tuổi), nặng cân, tuy nhiên HA bình thường, không uống thuốc, và tích cực vận động
– Các BS thảo luận tất cả mọi lựa chọn và thảo luận với TT Trump
– Chưa biết ngày sẽ xuất viện của TT, hiện nay BS theo dõi mỗi ngày
– Có phóng viên hỏi BS Conley về TT Trump có dùng Steroid hay không thì không thấy BS Conley trả lời
Các loại thuốc TT Trump đã được cho dùng hiện nay:
1. Vitamin D:
– là loại thuốc có thể tăng cường hệ miễn dịch. Tôi đã nói nhiều lần trên Youtube/Fb (video số 186) về vai trò của Vitamin D, đặc biệt là các nghiên cứu mới đây về thiếu Vitamin D và rủi ro mắc Covid-19 cao hơn/tỉ lệ tử vong cao hơn. Tuy nhiên, uống quá nhiều Vitamin D cũng không nên.
2. Redemsivir 5-day treatment (đã nhận dose đầu tiên vào hôm qua)
– Là thuốc kháng được FDA cho phép dùng khẩn cấp, tôi có nói chuyện về Redemsivir video số 182 trên youtube. Đây là loại thuốc chuyên dùng cho bệnh nhân Covid-19 bệnh nặng và nhập viện. Tuy nhiên, trường hợp TT Trump có thể khác. Các BS có thể dùng cho TT để giảm tối đa rủi ro chuyển bệnh nặng hơn. Hôm nay là ngày thứ 2 TT Trump nhận thuốc trong liều 5 ngày qua đường truyền tĩnh mạch
3. Kháng thể kết hợp (antibody cocktail) TT Trum nhận là gì?
– là REGN-COV2 antibody, hỗn hợp của 2 kháng thể có thể làm trung hòa virus Sars-cov-2. Hai kháng thể này lấy từ huyết tương của bệnh nhân Covid-19 đã hồi phục và một kháng thể khác tách từ chuột được kết cấu vào hệ miễn dịch của người. Các thử nghiệm lâm sàng trên chuột và khỉ cho thấy Regn-Cov2 giảm mật độ virus Sars-cov-2 và tăng khả năng phục hồi Covid-19 (2).
Advertisement
– Liều dùng Regn-Cov2 trong các thử nghiệm là 2.4 gram nhưng liều TT được dùng đến 8gram (xem hình). Các nghiên cứu cho thấy không có tác dụng phụ đáng kể của thuốc này.
– Lưu ý là Regn-Cov2 chưa được FDA chấp thuận để chữa trị Covid-19.
4. Famotidine
– là thuốc trị đau loét bao tử mà nhiều người chúng ta hay uống, được cho là có tác dụng giảm tử vong, dựa vào một nghiên cứu tổng hợp gầy đây (3). Famotidine cũng chưa được FDA cho phép dùng khẩn cấp.
5. Zinc, kẽm
– Một số nghiên cứu chỉ ra thiếu Zinc có thể liên quan đến bệnh Covid-19 nặng hơn (4) và nhiều nghiên cứu khác cũng chỉ ra tầm quan trọng của Zinc. Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu đối chứng thật sự để kiểm tra và FDA vẫn chưa chấp thuận dùng khẩn cấp để trị Covid-19
6. Melatonin
– thuốc ngủ có chiết xuất từ tự nhiên, không có tác dụng trong chữa trị Covid-19 (quý vị nghe lại video thuốc ngủ số 247 của tôi). Có lẽ thuốc này chỉ liệt kê trong danh sách thuốc TT Trump dùng khi cần.
Nhìn chung, trị liệu bệnh Covid-19 của TT Trump có phần theo hướng dẫn của viện sức khỏe Hoa Kỳ NIH, nhưng có phần khác là dùng Regn-Cov2, Famotidine, hay Zinc là chưa được FDA cho phép. Tuy nhiên, các hướng dẫn của FDA là gợi ý và chữa trị Covid-19 tùy vào tình hình mỗi bệnh nhân và tùy vào BS chữa trị.
TT Trump cũng chưa dùng Steroid (Dexamethasone, mời quý vị xem video số 205 trên kênh của tôi), là thuốc được NIH/WHO chấp thuận để chữa Covid-19 trong trường hợp nhập viện nặng, phải thở oxygen, hay các dấu hiệu nguy hiểm khác.
Advertisement
Print Friendly, PDF & Email

Giới thiệu dangthuy

Check Also

[COVID-19] Hãy tự bảo vệ mình

Advertisement Để chống lại dịch bệnh, chúng ta không thể dựa vào sự may mắn, …