[TUẦN LỄ TIÊM CHỦNG THẾ GIỚI 2019] Tiêm vắc xin cho bé để được bảo vệ tốt nhất

 HÃY TIÊM VACCINE ĐỂ TRẺ ĐƯỢC BẢO VỆ TỐT NHẤT

Tiêm chủng là một trong những cách tốt nhất mà cha mẹ có thể chủ động bảo vệ những đứa trẻ khỏi 14 bệnh nghiêm trọng trước 2 tuổi.

Tiêm chủng là một trong những cách tốt nhất mà cha mẹ có thể bảo vệ con mình khỏi 14 bệnh nghiêm trọng ở trẻ trước 2 tuổi. Để an toàn hãy tiêm vắc-xin cho con theo Lịch tiêm chủng theo khuyến cáo của CDC, đã được chứng minh.

Các bệnh mà vắc-xin phòng ngừa có thể rất nghiêm trọng – thậm chí gây tử vong – đặc biệt là đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Vắc-xin hoạt động với khả năng phòng vệ tự nhiên của bé để giúp chúng xây dựng khả năng miễn dịch đối với các bệnh này một cách an toàn.

Hầu hết các bậc cha mẹ ngày nay chưa thấy tận mắt những hậu quả tàn khốc mà các bệnh có thể phòng ngừa được bằng vắc-xin gây ra cho gia đình hoặc cộng đồng. Một số bệnh được ngăn ngừa bằng vắc-xin, như ho gà (ho gà) và thủy đậu, vẫn còn phổ biến ở Hoa Kỳ.

Tuần lễ Chủng ngừa Trẻ sơ sinh Quốc gia là 27/4 đến 4/5/2019. Từ năm 1994, các sở y tế địa phương và tiểu bang, các đối tác tiêm chủng quốc gia, các chuyên gia chăm sóc sức khỏe, các nhà lãnh đạo cộng đồng từ khắp Hoa Kỳ và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) đã làm việc cùng nhau thông qua NIIW để làm nổi bật tác động tích cực của tiêm chủng đối với cuộc sống của trẻ sơ sinh và trẻ em, và kêu gọi sự chú ý đến thành tích tiêm chủng.

Bảo vệ con bạn khỏi các bệnh nghiêm trọng

Bệnh sởi là một ví dụ về mức độ nghiêm trọng của các bệnh có thể phòng ngừa được bằng vắc-xin. Các trường hợp và dịch bệnh vẫn xảy ra khi bệnh được đưa vào Hoa Kỳ bởi những du khách chưa được tiêm chủng (người Mỹ hoặc du khách nước ngoài) bị nhiễm bệnh khi họ ở các quốc gia khác. Sởi vẫn là một bệnh phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới. Bệnh do virus rất dễ lây lan và có thể lây lan dễ dàng khi đến một cộng đồng ở Hoa Kỳ nơi các nhóm người không được tiêm phòng. Bệnh sởi thật sự không thể xem thường, nó có thể gây viêm phổi, viêm não (sự sưng tấy , sưng phù lên của  não) và thậm chí tử vong. Trẻ nhỏ có nguy cơ cao bị biến chứng nghiêm trọng do bệnh sởi.

Một ví dụ khác là ho khan (ho gà). Hoa Kỳ đã trải qua sự gia tăng các trường hợp ho gà và dịch bệnh được báo cáo trong vài thập kỷ qua. Ho gà có thể gây tử vong, đặc biệt đối với trẻ nhỏ còn quá nhỏ để tự tiêm vắc-xin. Kể từ năm 2010, đã có hàng chục ngàn trường hợp ho gà được báo cáo mỗi năm trên toàn quốc, với đỉnh điểm là hơn 48.000 trường hợp được báo cáo trong năm 2012.

Nếu bạn dự định đi du lịch, hãy đảm bảo bạn được bảo vệ khỏi bệnh sởi. CDC khuyến nghị mọi người từ 6 tháng tuổi trở lên nên được bảo vệ khỏi bệnh sởi và tiêm vắc-xin MMR, nếu cần, trước khi khởi hành. Truy cập trang Sức khỏe của Traveler để tìm hiểu thêm.

Vắc xin phòng bệnh

 • Bạch Hầu
 • Haemophilus cúm loại B(Hib)
 • viêm gan A
 • Bệnh viêm gan B
 • Cúm
 • Bệnh sởi
 • Quai bị
 • Ho gà
 • Bệnh phế cầu
 • Bệnh bại liệt
 • Rubella (sởi Đức)
 • Uốn ván (khóa hàm)
 • Virus Rotavirus
 • Varicella (thủy đậu)

Tuân theo đúng lịch vắc-xin của con bạn

Một điều rất quan trọng là luôn cập nhật về sự tiêm chủng của trẻ. Có thể mất vài tuần cho việc tiêm vắc-xin để giúp trẻ tạo ra các kháng thể chống bệnh tật và một số vắc-xin cần nhiều liều để bảo vệ một cách tốt nhất. Nếu bạn đợi cho đến khi bạn nghĩ rằng con bạn có thể bị phơi nhiễm ( tiếp xúc ) với một căn bệnh nguy hiểm – như khi bạn bắt đầu chú ý đến trẻ hoặc trong khi dịch bệnh bùng phát – điều này sẽ khiến vắc-xin không có đủ thời gian để hoạt động.

Advertisement

May mắn thay, hầu hết các bậc cha mẹ chọn tiêm chủng cho con của họ. Tuy nhiên, một số trẻ vẫn chưa được tiêm tất cả các loại vắc-xin, điều đó khiến trẻ không được bảo vệ một cách đầy đủ. Điều quan trọng là trẻ em cần được nhận tất cả các liều vắc-xin theo lịch tiêm chủng được khuyến nghị. Khi không nhận được tất cả các liều vắc-xin sẽ khiến trẻ dễ bị mắc các bệnh nghiêm trọng.

Đó là lý do tại sao điều quan trọng là đảm bảo rằng con bạn được cập nhật về việc tiêm chủng. Hỏi bác sĩ của con bạn nếu con bạn chuẩn bị tiêm chủng. Bạn cũng có thể xem lại lịch tiêm chủng thân thiện với phụ huynh của CDC cho trẻ sơ sinh và trẻ em (từ sơ sinh đến 6 tuổi) .

Trả tiền tiêm chủng

Hầu hết các chương trình bảo hiểm y tế đều chi trả chi phí tiêm chủng, nhưng bạn nên kiểm tra với nhà cung cấp bảo hiểm trước khi đến bác sĩ. Nếu bạn không có bảo hiểm y tế, hoặc chính sách bảo hiểm của bạn không bao gồm tất cả các loại vắc-xin được đề nghị cho trẻ em, con bạn có thể đủ điều kiện tiêm vắc-xin thông qua chương trình Vắc-xin cho trẻ em (VFC) . Hỏi bác sĩ của con bạn nếu bé là nhà cung cấp chương trình VFC.

Theo CDC News

—————————————————————————–
“Y LÂM SÀNG là dự án mới, hàng ngày mang đến những cases lâm sàng hay. Hy vọng mang lại những thông tin và kiến thức bổ ích cho các bạn sinh viên Y Khoa”.

#ylamsang #ylamsang.org

 

Advertisement

Giới thiệu Tina

Tên thật: Đinh Thị Thúy Quỳnh Sinh viên Y Khoa Trường Đại Học Duy Tân

Check Also

Retatrutide liên quan đến điều chỉnh đường huyết và giảm cân hiệu quả trong đái tháo đường típ 2

Giới thiệu: Nghiên cứu ngẫu nhiên kiểm soát nhằm đánh giá sự an toàn và …