Vắc xin mRNA mới chống ung thư nhắm vào khối u não ở người, chó

Rate this post

Nghiên cứu mới đã phát triển một loại vaccine mRNA ung thư để huấn luyện hệ miễn dịch tấn công u não nguy hiểm. Glioblastoma, loại u nao phổ biến nhất, rất khó điều trị. Kết quả của nghiên cứu này hứa hẹn một phương pháp mới trong việc chống lại căn bệnh dạ dày.


Nghiên cứu mới phát triển vaccine ung thư mRNA mới để huấn luyện hệ miễn dịch của cơ thể tấn công những khối u não chết người. Glioblastoma, một loại ung thư não khó chữa, ảnh hưởng đến khoảng 3 trên mỗi 100.000 người trên toàn cầu mỗi năm. Những người mắc bệnh này thường chỉ sống trung bình khoảng 1 năm.

**Nghiên cứu và phát triển**

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Florida đã phát triển một loại vaccine ung thư mRNA mới để huấn luyện hệ miễn dịch của cơ thể tấn công và có thể điều trị glioblastoma. Glioblastoma là loại ung thư não phổ biến nhất, ảnh hưởng đến khoảng 3 trên mỗi 100.000 người trên toàn cầu mỗi năm. Nghiên cứu gần đây cho thấy tần suất mắc bệnh glioblastoma đang tăng do dân số già hóa và các yếu tố môi trường như ô nhiễm không khí. Glioblastoma là một loại ung thư khó chữa và có tỷ lệ sống sót trung bình sau 5 năm là 6,9%.

**Nguyên lý hoạt động**

Kể từ khi vaccine mRNA được phát triển để chống lại virus corona, các nhà khoa học đã nghiên cứu việc sử dụng chúng để điều trị các bệnh khác, bao gồm cả ung thư. Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu sử dụng tế bào ung thư của người tham gia nghiên cứu để tạo ra một loại vaccine cá nhân cho ung thư cụ thể của họ. “mRNA là thông tin từ mã gen của chúng ta được chuyển đổi thành protein: phần cứng tạo nên mỗi người chúng ta – và mỗi khối u – làm cho mỗi cá thể và mỗi khối u cá nhân,” ông Sayour giải thích.

**Kết quả và triển vọng**

Nghiên cứu đã đánh giá tác động của vaccine mRNA mới bằng cách thử nghiệm trên 10 con chó nuôi có khối u não tự nhiên và chỉ sống trung bình 139 ngày so với tỷ lệ sống trung bình 30-60 ngày cho chó mắc bệnh. Sau các thử nghiệm trên động vật, các nhà khoa học mở rộng nghiên cứu của họ sang một thử nghiệm lâm sàng nhỏ được FDA chấp thuận với 4 người tham gia nghiên cứu với glioblastoma. Sau khi nhận vaccine mRNA, các nhà nghiên cứu báo cáo rằng trong vòng chưa đầy 48 giờ, họ đã quan sát được khối u não chuyển từ một phản ứng miễn dịch “lạnh” im lặng sang một phản ứng miễn dịch “nóng” hoạt động.

**Triển vọng tương lai**

Các nhà khoa học cho biết trong khi vẫn chưa đủ sớm để đánh giá tác động lâm sàng của vaccine ung thư mRNA, họ đã báo cáo rằng người tham gia nghiên cứu nhận vaccine đã sống không bị bệnh lâu hơn dự kiến hoặc sống lâu hơn dự kiến. Các nhà nghiên cứu cũng cho biết thử nghiệm lâm sàng nhỏ với 4 người tham gia đã giúp chứng minh sự an toàn và khả thi sớm trước khi mở rộng sang thử nghiệm lâm sàng lớn hơn. “Chúng ta phải xác thực những kết quả này trong một nhóm lớn hơn bệnh nhân, xác định liều lượng tối đa chịu được và bắt đầu thử nghiệm giai đoạn II,” ông Sayour nói.

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. Nghiên cứu mới đã phát triển một loại vaccine mRNA chống ung thư để huấn luyện hệ miễn dịch của cơ thể tấn công các khối u não chết người. Bạn đã nghe về nghiên cứu này trên Pinterest chưa?

Trả lời: Vâng, tôi đã nghe về nghiên cứu mới này trên Pinterest. Nó liên quan đến việc phát triển một loại vaccine mRNA chống ung thư để huấn luyện hệ miễn dịch tấn công glioblastoma.

2. Bệnh ung thư não glioblastoma ảnh hưởng đến bao nhiêu người trên toàn thế giới mỗi năm?

Advertisement

Trả lời: Glioblastoma ảnh hưởng đến khoảng 3 trong mỗi 100.000 người trên toàn thế giới mỗi năm.

3. Các nhà nghiên cứu từ Đại học Florida đã phát triển loại vaccine mRNA chống ung thư mới để huấn luyện hệ miễn dịch tấn công glioblastoma. Đây là loại ung thư não phổ biến nhất ảnh hưởng đến bao nhiêu người trên toàn thế giới mỗi năm?

Trả lời: Glioblastoma là loại ung thư não phổ biến nhất, ảnh hưởng đến khoảng 3 trong mỗi 100.000 người trên toàn thế giới mỗi năm.

4. Nghiên cứu mới đã phát hiện rằng tần suất mắc bệnh glioblastoma đang tăng lên do nguy cơ nào?

Trả lời: Tần suất mắc bệnh glioblastoma đang tăng lên do dân số già hóa và các yếu tố môi trường như ô nhiễm không khí.

5. Theo nghiên cứu mới, vaccine mRNA chống ung thư đã được thử nghiệm trên bao nhiêu con chó có khối u não tự nhiên?

Trả lời: Vaccine mRNA chống ung thư đã được thử nghiệm trên 10 con chó có khối u não tự nhiên trong nghiên cứu.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, New mRNA cancer vaccine targets brain tumors in humans, dogs

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Nguy cơ tăng cân ở tuổi trẻ: Liên kết với rủi ro sức khỏe ở phụ nữ

Một nghiên cứu mới đề cập rằng phụ nữ có thừa cân ở tuổi 14 …