Vitamin D ngăn ngừa tiền đái tháo đường tiến triển thành đái tháo đường típ hiệu quả

Rate this post

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng việc bổ sung vitamin D cho những bệnh nhân tiền đái tháo đường có thể giảm nguy cơ tiến triển thành đái tháo đường. Việc bổ sung vitamin D cũng được liên kết với sự cải thiện chế độ đường huyết ở nhóm này. Nghiên cứu này đã được thực hiện bằng phương pháp tổng hợp dữ liệu cá nhân từ ba cuộc thử ngẫu nhiên. Kết quả cho thấy, vitamin D có thể có lợi cho những bệnh nhân tiền đái tháo đường trong việc ngăn ngừa tiến triển sang đái tháo đường và cải thiện chế độ đường huyết.


Đái tháo đường típ 2: Vitamin D giảm nguy cơ tiến triển và cải thiện điều tiết đường huyết

Một bài đánh giá tổng hợp và phân tích dữ liệu meta mới đây chỉ ra rằng việc bổ sung vitamin D cho bệnh nhân tiền tiểu đường có liên quan đến giảm nguy cơ tiến triển đến đái tháo đường. Ngoài ra, vitamin D cũng được liên kết với sự cải thiện điều tiết đường huyết ở nhóm bệnh nhân này.

Cấp độ chứng cứ: 1 (Xuất sắc)

Nghiên cứu

Loại 2 đái tháo đường đang trở nên phổ biến trên toàn cầu. Một số các rủi ro liên quan đến loại bệnh này bao gồm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, rối loạn đa nội tạng và các sự kiện tim mạch bất lợi. Mặc dù đã có những liệu pháp hiệu quả, nhưng việc giảm tỷ lệ phát triển đái tháo đường là một chiến lược phòng ngừa chính. Những người có mức đường huyết cao nhưng chưa đủ để chẩn đoán đái tháo đường, được gọi là tiền tiểu đường, có nguy cơ cao hơn để phát triển thành đái tháo đường nếu không thực hiện các biện pháp phòng ngừa. Ngoài các biện pháp thay đổi lối sống, có một mối liên hệ giữa mức độ vitamin D cao và nguy cơ đái tháo đường loại 2. Nghiên cứu này là một đánh giá tổng hợp và phân tích dữ liệu meta của các thử nghiệm kiểm soát ngẫu nhiên, dựa trên cách tiếp cận dữ liệu cá nhân của từng người tham gia, để đánh giá liệu vitamin D có thể giảm nguy cơ phát triển đái tháo đường ở người lớn với tiền tiểu đường hay không. Theo đó, ba thử nghiệm đã được bao gồm và dữ liệu của chúng đã được trích xuất và phân tích. Kết quả chính là những người nhận bổ sung vitamin D ít có khả năng phát triển đái tháo đường và có khả năng khôi phục điều tiết đường huyết bình thường hơn. Vitamin D không được liên kết với nguy cơ sự kiện bất lợi. Tóm lại, đánh giá tổng hợp và phân tích dữ liệu meta này cho thấy bổ sung vitamin D có thể có lợi cho bệnh nhân tiền tiểu đường trong việc ngăn ngừa tiến triển đái tháo đường và cải thiện điều tiết đường huyết.

Chi tiết nghiên cứu

Nghiên cứu này là một đánh giá tổng hợp và phân tích dữ liệu meta của các thử nghiệm ngẫu nhiên kiểm soát giả dược nghiên cứu tác động của việc bổ sung vitamin D qua đường uống đối với người lớn có tiền tiểu đường về sự phát triển đái tháo đường. Kết quả chính cần trích xuất từ các thử nghiệm này là thời gian cho sự kiện mới phát triển đái tháo đường. Tổng cộng, có ba thử nghiệm ngẫu nhiên được xác định và bao gồm cho việc tổng hợp dữ liệu, với hơn 4.190 người tham gia và tỷ lệ 1:1 giữa nhóm vitamin D và nhóm giả dược. Vitamin D được cung cấp dưới dạng cholecalciferol 20.000 IU mỗi tuần, cholecalciferol 4.000 IU mỗi ngày hoặc eldecalcitol 0,75 mcg mỗi ngày. Ba thử nghiệm đều được đánh giá có nguy cơ sai lệch thấp. Thời gian theo dõi trung bình là 3 năm. Kết quả cho thấy vitamin D dẫn đến giảm 15% nguy cơ phát triển đái tháo đường mới (Hazard Ratio [HR], 0,85; 95% Confidence Interval, [CI] 0,75 đến 0,96) và giảm 3,3 điểm phần trăm nguy cơ tuyệt đối trong vòng 3 năm (95% CI, 0,6 đến 6 điểm phần trăm). Hai thử nghiệm sử dụng cholecalciferol là vitamin D bổ sung, yêu cầu chuyển hóa thành 25-hydroxyvitamin D trong cơ thể để có tác dụng sinh học. Trong số những người nhận vitamin D bổ sung, những người duy trì mức nồng độ 25-hydroxyvitamin D trung bình 125 nmol/L hoặc cao hơn đã giảm nguy cơ phát triển đái tháo đường đi tới 76% (HR, 0,24; 95% CI, 0,16 đến 0,36), so với những người có nồng độ huyết tương từ 50 đến 74 nmol/L. Giảm nguy cơ tuyệt đối trong vòng 3 năm là 18,1 điểm phần trăm (95% CI, 11,7 đến 24,6 điểm phần trăm). Vitamin D cũng tăng khả năng khôi phục điều tiết đường huyết bình thường lên tới 30% (tỷ lệ tỷ lệ, 1,30; 95% CI, 1,16 đến 1,46). Cuối cùng, bổ sung vitamin D không liên quan đến tăng nguy cơ sự kiện bất lợi. Tóm lại, đánh giá tổng hợp này tổng hợp chứng cứ hỗ trợ việc bổ sung vitamin D để giảm nguy cơ đái tháo đường ở những người có tiền tiểu đường.

Advertisement

Hỏi đáp về nội dung bài này

Câu hỏi 1: Nghiên cứu này tìm thấy gì về việc bổ sung vitamin D đối với bệnh nhân tiền đái tháo đường?

Nghiên cứu này cho thấy bổ sung vitamin D cho bệnh nhân tiền đái tháo đường liên quan đến giảm nguy cơ tiến triển thành đái tháo đường.

Câu hỏi 2: Bổ sung vitamin D cũng liên quan đến gì ở những bệnh nhân này?

Bổ sung vitamin D cũng được liên kết với cải thiện quản lý đường huyết ở những bệnh nhân tiền đái tháo đường.

Câu hỏi 3: Cấp độ đánh giá bằng chứng của nghiên cứu này là gì?

Cấp độ đánh giá bằng chứng của nghiên cứu này là 1 (Xuất sắc).

Câu hỏi 4: Nghiên cứu này điều tra về gì?

Nghiên cứu này là một bài toán kiểm định tổng hợp (systematic review) và phân tích số liệu (meta-analysis) của các nghiên cứu kiểm soát ngẫu nhiên để đánh giá liệu vitamin D có thể giảm nguy cơ tiểu đường ở người lớn đang tiền đái tháo đường hay không.

Câu hỏi 5: Kết quả chính của nghiên cứu này là gì?

Kết quả chính của nghiên cứu là bổ sung vitamin D có thể giảm nguy cơ tiểu đường ở bệnh nhân tiền đái tháo đường và cải thiện quản lý đường huyết.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: 2minutemedicine
Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi:

Check Also

SGLT2 inhibitors giảm tái phát cơn và nhập viện liên quan đến đái tháo đường ở bệnh nhân gút

Nghiên cứu dân số này cho thấy bệnh nhân mắc gút sử dụng thuốc chẹn …