[VYPO] NHỮNG ĐIỀU QUAN TRỌNG TRONG HỒI SỨC TIM PHỔI

Advertisement
NHỮNG ĐIỀU QUAN TRỌNG TRONG HỒI SỨC TIM PHỔI
BS. Phi Tung Nguyen
Thường ta chỉ tuân thủ làm đúng khi ta thực sự hiểu sự quan trọng của mỗi động tác chúng ta làm. CPR thì ai cũng làm hằng ngày nhưng không phải tất cả mọi người đều hiểu vai trò của mỗi động tác ta làm
 
NHỒI TIM ĐỂ LÀM GÌ?
– Nhồi tim để tạo cung lượng tim tối thiểu (bằng 20% cung lượng tim bình thường) giúp duy trì sự sống cho 2 cơ quan quan trọng nhất của cơ thể là tim và não trong khi chờ tim đập trở lại
– Động tác ấm tim để tạo 1 áp lực lên lồng ngực giúp tim (đang ngưng đập) bơm 1 lượng máu nuôi cơ quan (tương đương tâm thu)
– Động tác nhả tay ra tương đương thời gian tâm trương của tim – thời gian tưới máu động mạch vành nuôi tim.
CÁC ĐIỂM QUAN TRỌNG PHẢI LÀM
*ẤN ĐỦ SÂU: Để tạo áp lực đủ lớn tạo được cung lượng tim tối thiểu.
*NHẢ TAY RA HOÀN TOÀN CŨNG QUAN TRỌNG NHƯ LÀ ẤN SÂU, do 2 lý do: (1)thời gian tâm trương liên quan tưới máu vành nuôi tim; (2)Nhả tay hoàn toàn cũng tạo được áp lực âm giúp hồi lưu tĩnh mạch về tim tốt hơn.
*NHẤN ĐỦ NHANH (100-120 L/PH) VÀ KHÔNG NHẤN QUÁ NHANH
– Nhấn đủ nhanh, dễ hiểu, cung lượng tim = SV * nhịp tim, nhấn quá chậm sẽ không tạo đủ cung lượng tim
– Nhấn quá nhanh (>120 lần/ph) không nên, vì thường sẽ phạm vào 2 sai lầm: Nhấn quá nhanh thường sẽ nhấn không đủ sâu (1) và không nhả tay ra hoàn toàn (2).
*HẠN CHẾ GIÁN ĐOẠN THỜI GIAN CPR TỐI ĐA
Không phải chỉ ấm tim 1 nhịp là máu đã có thể lên tuần hoàn não. Để lưu lượng máu tưới máu não có thể ổn định cần 1 khoảng thời gian sau khi bắt đầu CPR, nếu gián đoạn quá trình này sẽ bắt đầu lại từ đầu làm tăng thời gian không có tưới máu não. Hoặc có thể ví dụ như bạn đạp xe đạp, những vòng đầu của xe đạp bạn sẽ đạp rất khó và cần sức rất nhiều, nhưng những vòng quay sau đó nhẹ hơn nhiều.
Advertisement
*TẠI SAO KHÔNG ĐƯỢC THÔNG KHÍ QUẢ MỨC?
Cụ thể, khi bóp bóng giúp thở chỉ bóp với thể tích = 6-7ml/kg (khoảng 500ml) và tần số 10 lần/ph. Nếu ta thông khí quá mức, áp lực dương trong lồng ngực sẽ hạn chế hồi lưu tĩnh mạch (bình thường trong thì hít vào áp lực âm là áp lực giúp hồi lưu tĩnh mạch về tim). Theo 1 khảo sát của tác giả Aufderheide ở Milwaukee, USthì việc thông khí quá mức (thường là bóp bóp quá nhanh, tỉ lệ 50%) là lỗi rất thường gặp.
TÓM LẠI, HỒI SỨC TIM PHỔI CHẤT LƯỢNG CAO (HIGH-QUALITY CPR) GỒM các thành phần sau:
– Vị trí nhấn tim ở ½ dưới xương ức với tần số 100-120 lần/ph
– Mỗi lần nhấn sâu 5cm và không quá 6cm, khi nhần cần để lồng ngực đàn hồi lại hoàn toàn
– Nhấn tim thổi ngạt với tần số 30:2; không thông khí quá mức khi đã ta đã đặt được đường thở nâng cao.
Advertisement
Print Friendly, PDF & Email

Giới thiệu Diễn đàn Bác sĩ trẻ Việt Nam

Y khoa không phải là một nghệ thuật, Y khoa là một khoa học thật sự, một khoa học vô cùng phức tạp đòi hỏi người hành nghề y phải khéo léo vận dụng kiến thức để không bỏ qua cơ hội cứu chữa người bệnh. Nếu mỗi người y khoa Việt Nam góp lên một tiếng nói, liên kết lại, chúng ta có thể thay đổi căn bản giáo dục Y khoa nước nhà. Hãy tham gia với chúng tôi tại: https://www.facebook.com/groups/diendanbacsitrevietnam

Check Also

[Cập nhật] Lược đồ xử trí vai trò của thán đồ/EtCO2 trong cấp cứu ngưng hô hấp tuần hoàn

Advertisement Sẵn dịch (chủ yếu nội dung, hình thức xấu mọi người thông cảm ) …