[WebMD] 10 câu hỏi về dinh dưỡng và sự lão hóa

 

Trong bài báo này:

 • Làm sao để biết liệu tôi có đang dung nạp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết?
 • Có bất kì loại thuốc nào ảnh hưởng đến cảm giác ngon miệng hoặc vị thức ăn không?
 • Có thứ gì tôi đang dùng gây cản trở tới các chất dinh dưỡng mà tôi cần không?
 • Tôi không đói lắm khi biết rằng đã tới giờ ăn. Điều đó có bình thường với ai đó ở độ tuổi của tôi không?
 • Liệu tôi có nên uống vitamin tổng hợp không?
 • Còn việc dùng các loại thực phẩm chức năng khác thì sao?
 • Liệu tôi có nên giảm dùng muối?
 • Uống bao nhiêu rượu thì an toàn?
 • Liệu tôi có thể giảm dùng thuốc bằng cách thực hiện một lối sống lành mạnh?
 • Liệu tôi có nên gặp chuyên gia dinh dưỡng không?

Dinh dưỡng tốt là nền tảng của sự lão hóa lành mạnh. Tuy nhiên khi chúng ta già đi, yêu cầu về chế độ ăn uống cũng sẽ thay đổi theo. Chúng ta thường không cần nhiều calo, nhưng chúng ta phải đảm bảo rằng mình có đầy đủ những chất dinh dưỡng nhất định như: canxi, vitamin B12, vitamin D.

Thực hiện chế độ dinh dưỡng một cách thích hợp trở nên khó khăn theo tuổi tác bởi vì những thứ như mất cảm giác ngon miệng hoặc các vấn đề về việc nhai và nuốt thức ăn. Vì thế việc bàn bạc về vấn đề dinh dưỡng với bác sĩ của bạn là rất quan trọng. Đây là một số câu hỏi mà bạn có thể muốn hỏi.

Làm sao để biết liệu tôi có đủ các chất dinh dưỡng cần thiết?

Các cuộc khảo sát cho thấy rằng ở người Mỹ, đặc biệt là người cao tuổi, thường chế độ ăn của họ không đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết.

Thậm chí có nhiều người thừa cân cũng bị thiếu các loại vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác. Họ nạp rất nhiều calo, nhưng có thể họ không có đầy đủ các chất dinh dưỡng. Không may, việc thiếu các chất dinh dưỡng lâu dài có thể xảy ra trước khi các triệu chứng xuất hiện.

Một số dấu hiệu sớm của thiếu hụt dinh dưỡng bao gồm:

 • Mệt mỏi bất thường
 • Tóc giòn hoặc rụng tóc
 • Phát ban hoặc vết loét không lành
 • Nứt ở góc miệng
 • Lưỡi nhợt nhạt

Bác sĩ có thể chỉ ra chế độ dinh dưỡng kém qua một buổi thăm khám. Các xét nghiệm máu có thể cho thấy liệu bạn có đủ các chất dinh dưỡng cần thiết như sắt hoặc vitamin D hay không.

National Association of Nutrition and Aging Services Programs | National Association of Nutrition and Aging Services Programs

Có loại thuốc nào tôi đang dùng ảnh hưởng tới cảm giác ngon miệng hoặc vị thức ăn không?

Một loạt các loại thuốc, bao gồm những loại thường được dùng bởi người lớn tuổi có thể cản trở tới việc dinh dưỡng tốt.

Ví dụ như một số loại thuốc giảm đau hoặc viêm khớp làm kích thích dạ dày. Một số loại kháng sinh, thuốc làm mềm phân và các loại thuốc hóa trị liệu có thể ảnh hưởng tới vị thức ăn. Một số thuốc chống trầm cảm, thuốc lợi tiểu, thuốc giảm đau và thuốc tim mạch có thể làm giảm cảm giác ngon miệng.

Có liệu trình nào tôi đang điều trị làm cản trở tới việc hấp thu các chất dinh dưỡng không?

Có nhiều phương pháp trị liệu làm giảm khả năng hấp thu các loại vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác của cơ thể. Chúng bao gồm hóa trị, xạ trị và các loại thuốc.

Đã tới giờ ăn rồi nhưng tôi lại không đói lắm. Điều này có bình thường ở độ tuổi của tôi không?

Có nhiều nguyên nhân tại sao người lớn tuổi thường không có cảm giác thèm ăn. Bởi vì họ ít hoạt động hơn người trẻ tuổi và lượng calo họ cần cũng ít hơn. Và khả năng nêm nếm giảm đi có thể có nghĩa là đồ ăn không đem lại sức hấp dẫn như trước đây nữa.

Tuy nhiên, việc mất cảm giác thèm ăn hoặc sụt cân có thể là dấu hiệu của trầm cảm hoặc các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác. Hãy nói với bác sĩ nếu bạn thấy sự thay đổi trong cảm giác thèm ăn hoặc sụt cân mà không phải do tập luyện.

Liệu tôi có dùng vitamin tổng hợp không?

Các chuyên gia đang bất đồng về việc liệu người Mỹ cao tuổi có nên dùng vitamin tổng hợp không. Nhiều chuyên gia dinh dưỡng tin rằng cách tốt nhất để bổ sung chất dinh dưỡng là từ thực phẩm chứ không phải là từ thuốc.

Nếu bạn gặp vấn đề trong việc cân bằng chế độ ăn, hỏi ý kiến bác sĩ về việc liệu bạn có nên dùng vitamin tổng hợp. Hãy chắc chắn rằng bác sĩ biết mọi loại thuốc mà bạn đang dùng, bao gồm các loại thực phẩm chức năng.

Còn việc dùng các loại thực phẩm chức năng khác thì sao?

Một số người có thể cần phải dùng thực phẩm chức năng để bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết.

Ví dụ, nếu bạn không ăn thực phẩm giàu canxi như các sản phẩm từ sữa thì có lẽ bạn cần phải dùng thực phẩm chức năng. Hãy nói với bác sĩ trước khi định dùng.

Liệu tôi có nên giảm bớt lượng muối?

Nếu bạn bị tăng huyết áp, hoặc huyết áp của bạn ở cận trên mức bình thường, hãy cắt giảm muối.

Hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo mọi người nên dùng ít hơn 1500mg Natri mỗi ngày. Họ ước tính rằng nếu tuân thủ theo khuyến cáo thì tỉ lệ tăng huyết áp trong nước sẽ giảm đến 25%.

Advertisement

Có tới ¾ lượng muối chúng ta ăn vào có nguồn gốc từ thực phẩm đóng gói, nên việc đọc thông tin trên nhãn mác là đặc biệt hữu ích.

Lượng rượu an toàn khi uống là bao nhiêu?

Một lượng rượu vừa phải sẽ làm giảm nguy cơ các bệnh về tim mạch.

Điều này không có nghĩa là bạn nên uống thật nhiều. Nhưng nếu bạn hay uống rượu thì nên bàn bạc về lượng rượu an toàn của bạn với bác sĩ. Uống rượu quá nhiều có thể dẫn tới một số nguy cơ trầm trọng về sức khỏe.

Liệu tôi có thể giảm dùng thuốc bằng cách thực hiện một lối sống lành mạnh?

Nhiều người lớn tuổi có thể giảm được huyết áp, cholesterol, hoặc các loại thuốc khác nhau nếu họ có một chế độ ăn lành mạnh và siêng tập luyện. Một số khám phá cho thấy rằng họ có thể ngưng dùng hoàn toàn các thuốc kê đơn.

Việc có nên cắt giảm thuốc bằng cách thực hiện lối sống lành mạnh hay không nên được bàn bạc với bác sĩ. Đừng nên tự ý ngưng thuốc.

Liệu tôi có nên gặp chuyên gia dinh dưỡng không?

Mặc dù các bác sĩ có thể hiểu được tầm quan trọng của chế độ ăn uống lành mạnh, họ thường không có đủ thời gian để tư vấn chế độ ăn hoàn chỉnh. Nếu bạn có nhiều câu hỏi hơn thời gian mà bác sĩ có thể dành để trả lời, hãy kêu họ gợi ý một chuyên gia dinh dưỡng. Chương trình Medicare và các công ty bảo hiểm thường bao gồm tư vấn dinh dưỡng.

*Chương trình medicare: Medicare là một chương trình bảo hiểm y tế quốc gia ở Hoa Kỳ, bắt đầu vào năm 1966 dưới sự quản lý của Cơ quan An sinh Xã hội và hiện do Trung tâm Dịch vụ Medicare và Medicaid quản lý

*High end of normal: Có thể hiểu nôm na là ở khoảng giá trị bình thường thì huyết áp ở cận trên của giá trị bình thường, gần vượt mức.

Tài liệu tham khảo:

Alice H. Lichtenstein, DSc, senior scientist, Cardiovascular Nutrition Laboratory, Jean Mayer USDA Human Nutrition Research Center on Aging, Tufts University.

Nancy Wellman, RD, past president, American Dietetic Association.

Kathleen Niedert, RD, director of clinical nutrition and dining services, Western Home Communities, Cedar Falls, Iowa.

Carolyn Raab, PhD, food and nutrition specialist and professor, Oregon State University.

American Heart Association.

National Institutes of Health: “Dietary Fact Sheet: Calcium.”

Nguồn: 10 Questions to Ask about Nutrition and Aging 

Người dịch: Lê Nguyễn Minh Khoa, Võ Thị Thảo Ngân

Hiệu đính: BS Huỳnh Lê Thái Bão

Bài viết được dịch thuật và biên tập bởi ykhoa.org – vui lòng không reup khi chưa được sự cho phép!

 

Advertisement

Giới thiệu thaongan2509

Check Also

[Medscape] Việc hòa ca nhạc đồng quê đã giúp bác sĩ tìm thấy sự cân bằng

Trong suốt sự nghiệp của mình, tôi thường được hỏi làm thế nào để cân …