[Webmd] Hệ thống nội tiết và các tuyến của cơ thể (Phần 1)

Rate this post

Hệ thống nội tiết là gì?

Hệ thống nội tiết là một mạng lưới các tuyến trong cơ thể tạo ra các hormone giúp các tế bào trao đổi với nhau. Chúng chịu trách nhiệm hầu hết về chức nắng của mọi tế bào, cơ quan trong cơ thể. Bạn cũng có thể dễ tăng cân, xương yếu hoặc thiếu năng lượng vì quá nhiều đường lưu lại trong máu thay vì di chuyển vào tế bào nơi cần năng lượng.

Hình 1: Hệ nội tiết

Tuyến là gì?

Tuyến là một cơ quan tạo ra và sản xuất các hormone thực hiện một công việc cụ thể trong cơ thể bạn. Các tuyến nội tiết và ngoại tiết giải phóng các chất mà chúng tạo ra vào máu.

Chức năng hệ thống nội tiết

Hệ thống nội tiết của bạn:

+Tạo ra các hormone kiểm soát tâm trạng, sự tăng trưởng và phát triển, sự trao đổi chất, các cơ quan và sự sinh sản.

+Kiểm soát quá trình tiết hổmne.

+Đưa hormone vào máu để hormon có thể di chuyển đến các cơ quan khác của cơ thể.

Các cơ quan của hệ thống nội tiết

Nhiều tuyến tạo nên hệ thống nội tiết. Vùng dưới đồi, tuyến yên và tuyến tùng. Tuyến giáp và tuyến cận giáp nằm ở cổ. Tuyến ức nằm giữa phổi, tuyến thượng thận nằm trên thận và tuyến tụy nằm sau dạ dày. Buồng trứng (nếu là phụ nữ) hoặc tinh hoàn (nếu là đàn ông) nằm trong vùng xương chậu.

Vùng dưới đồi.

Cơ quan này kết nối hệ thống nội tiết với hệ thống thần kinh. Công việc chính của nó là thông báo cho tuyến yên bắt đầu hoặc ngừng sản xuất hormone.

Tuyến yên.

Đây là tuyến chính của hệ thống nội tiết. Nó sử dụng thông tin nhận được từ não truyền tín hiệu cho các tuyến khác trong cơ thể. Tuyến yên tạo ra nhiều hormone quan trọng, bao gồm :

+hormone tăng trưởng

+Prolactin, giúp các bà mẹ đang cho con bú tạo sữa

+Hormone chống bài niệu (ADH) (vasopressin), kiểm soát huyết áp và giúp kiểm soát cân bằng nước trong cơ thể thông qua tác dụng của nó trên thận

+Corticotropin / ACTH: Hormon kích thích vỏ thượng thận. kích thích tuyến thượng thận tạo ra một số hổmne.

+Hormone kích thích tuyến giáp (TSH), kích thích sản xuất và bài tiết hormone tuyến giáp

+Oxytocin giúp tiết sữa trong quá trình cho con bú;

+Hormone luteinizing, quản lý estrogen ở phụ nữ và testosterone ở nam giới.

Tuyến tùng.

Tuyến tùng tạo ra một chất hóa học gọi là melatonin giúp cơ thể sẵn sàng đi ngủ.

Tuyến giáp.

Tuyến này tạo ra hormone tuyến giáp, kiểm soát sự phát triển và trao đổi chất.

Nếu tuyến giáp không tạo ra đủ hormone (một tình trạng được gọi là suy giáp), mọi thứ sẽ diễn ra chậm hơn. Nhịp tim có thể chậm lại. Có thể bị táo bón. Và có thể tăng cân.

Nếu nó tạo ra quá nhiều (cường giáp), mọi thứ sẽ tăng tốc. Nhịp tim đập nhanh hơn. Bạn có thể bị tiêu chảy. Và bạn có thể giảm cân mà không cần cố gắng.

Tuyến giáp cũng sản xuất hormone calcitonin, có thể góp phần vào sức mạnh của xương bằng cách giúp canxi được đưa vào xương.

Tuyến cận giáp.

Đây là một tập hợp bốn tuyến nhỏ phía sau tuyến giáp. Chúng đóng một vai trò quan trọng trong sức khỏe của xương. Các tuyến kiểm soát mức độ canxi và phốt pho.

Tuyến ức.

Tuyến này tạo ra các tế bào bạch cầu được gọi là tế bào lympho T chống lại nhiễm trùng và rất quan trọng khi hệ miễn dịch của trẻ phát triển. Tuyến ức bắt đầu teo lại sau tuổi dậy thì.

Tuyến thượng thận.

Được biết đến nhiều nhất với việc tạo ra hormone “chiến đấu hoặc bay” adrenaline (còn gọi là epinephrine), hai tuyến này cũng tạo ra hormone được gọi là corticosteroid. Chúng ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của bạn, nhịp tim, lượng oxy, lưu lượng máu và chức năng tình dục, trong số những thứ khác.

Tuyến tụy.

Cơ quan này là một phần của cả hệ thống tiêu hóa và nội tiết. Nó tạo ra các enzym tiêu hóa để phân hủy thức ăn. Nó cũng tạo ra các hormone insulin và glucagon. Những điều này đảm bảo lượng đường thích hợp trong máu và các tế bào.

Nếu cơ thể không tạo ra insulin, đây là trường hợp của những người mắc bệnh tiểu đường type I, lượng đường trong máu của bạn có thể tăng cao một cách nguy hiểm. Trong bệnh tiểu đường type II, tuyến tụy thường tạo ra một số insulin nhưng không đủ.

Buồng trứng.

Ở phụ nữ, các cơ quan này tạo ra estrogen và progesterone. Các hormone này giúp phát triển ngực ở tuổi dậy thì, điều hòa chu kỳ kinh nguyệt và hỗ trợ mang thai.

Tinh hoàn.

Ở nam giới, tinh hoàn tạo ra testosterone. Nó giúp chúng mọc lông trên mặt và trên cơ thể ở tuổi dậy thì. Nó cũng cho biết dương vật phát triển lớn hơn và đóng một vai trò trong việc tạo ra tinh trùng.

Các vấn đề sức khỏe

Khi bạn già đi, việc nhận thấy một số điều liên quan đến hệ thống nội tiết của bạn là điều tự nhiên. Sự trao đổi chất của bạn có xu hướng chậm lại. Vì vậy, bạn có thể tăng cân mặc dù bạn không thay đổi cách ăn uống hoặc tập thể dục. Sự thay đổi nội tiết tố cũng giải thích, ít nhất một phần, tại sao bạn có nhiều khả năng mắc bệnh tim, loãng xương và tiểu đường type II khi bạn già đi.

Bất kể bạn bao nhiêu tuổi, căng thẳng, nhiễm trùng và tiếp xúc với một số hóa chất nhất định cũng có thể gây rối loạn cho các bộ phận của hệ thống nội tiết của bạn. Và di truyền hoặc thói quen lối sống có thể làm tăng khả năng bị rối loạn nội tiết như suy giáp, tiểu đường hoặc loãng xương.

Rối loạn hệ thống nội tiết

To đầu chi.

Đôi khi tuyến yên tạo ra quá nhiều hormone tăng trưởng và khiến xương to ra. Thường ảnh hưởng đến bàn tay, bàn chân và khuôn mặt của bạn. Thường xảy r ở tuổi trung niên.

Suy thượng thận.

Khi bạn mắc chứng này, tuyến thượng thận của bạn không tạo ra đủ một số hormone nhất định, như cortisol, chất kiểm soát căng thẳng.

Bệnh Cushing.

Do cơ thể bạn tạo ra quá nhiều cortisol. Ban đầu, bạn có thể tăng cân, bị rạn da, dễ bị bầm tím, sau đó cơ và xương yếu đi và có thể phát triển một cái bướu ở lưng trên.

CƯỜNG GIÁP

Đây là khi tuyến giáp tạo ra nhiều hormone hơn cơ thể cần. Có thể được gọi là tuyến giáp hoạt động quá mức. Cường giáp làm cho hệ thống cơ thể hoạt động nhanh và có thể cảm thấy lo lắng, sụt cân và tim đập nhanh hoặc khó ngủ.

Advertisement

Suy giáp.

Khi cơ thể bạn không tạo đủ hormone tuyến giáp, hệ thống sẽ hoạt động chậm lại. Có thể cảm thấy mệt mỏi, tăng cân, tim đập chậm và bị đau khớp và cơ.

Suy tuyến yên.

Đôi khi tuyến yên của bạn không tạo ra đủ một số hormone nhất định và tuyến thượng thận và tuyến giáp của bạn không thể hoạt động bình thường.
Đa u nội tiết. Đây là một nhóm các rối loạn ảnh hưởng đến hệ thống nội tiết của bạn. Nó gây ra các khối u trên ít nhất hai tuyến nội tiết hoặc ở các cơ quan và mô khác.

Hội chứng buồng trứng đa nang.

Sự mất cân bằng của các hormone sinh sản có thể khiến cho buồng trứng không thể tạo ra trứng hoặc không giải phóng nó trong quá trình rụng trứng. Điều này có thể làm mất kinh, gây ra mụn trứng cá và làm cho lông mọc trên mặt hoặc cằm.

Dậy thì sớm.

Khi các tuyến kiểm soát sinh sản không hoạt động bình thường, một số trẻ bắt đầu dậy thì sớm bất thường – khoảng 8 ở trẻ em gái và 9 tuổi ở trẻ em trai.

Link bài gốc: https://www.webmd.com/diabetes/what-is-endocrinologist

Bài viết được dịch thuật và sửa chữa bởi ykhoa.org – vui lòng không reup khi chưa được cho phép

 

 

 

 

 

 

 

 

Giới thiệu linhlinh1502

Check Also

[Medscape] Việc hòa ca nhạc đồng quê đã giúp bác sĩ tìm thấy sự cân bằng

Trong suốt sự nghiệp của mình, tôi thường được hỏi làm thế nào để cân …