[Y học đời sống] Câu chuyện về kích thước “cậu nhỏ” và Y học bằng chứng

Advertisement

Câu chuyện về kích thước “cậu nhỏ” và Y học bằng chứng

[Bài viết chứa nội dung nhạy cảm, cân nhắc trước khi đọc] Cư dân mạng Việt Nam thường rỉ tai nhau về câu chuyện 9 cm của các ộp pa Hàn Quốc và 17 cm của mấy anh châu Phi. Tuy nhiên, với số liệu khoa học chính xác, “định kiến” này có thực sự chính xác?
Giới y khoa chúng ta tin rằng hút thuốc là yếu tố nguy cơ của COPD, ung thư phổi và bệnh mạch vành (CAD). Các kết luận đến từ những nghiên cứu y khoa đã được công bố mà nổi tiếng nhất là nghiên cứu Framingham được bắt đầu từ năm 1948. Tuy nhiên, chính những người làm y khoa cũng có một định kiến tai hại về kích thước cậu nhỏ của đàn ông trên thế giới, mà ngầm định rằng đàn ông châu Á ngắn hơn thế giới. Liệu điều đó có đúng không? Hãy cùng nhau tìm điều này hiểu bằng những chứng cứ khoa học đúng đắn.


1. Kích thước trung bình của đàn ông thế giới
Nghiên cứu của Bác sĩ David Veale tại Đại học King Luân Đôn , sau khi ông phân tích hệ thống (meta-analysis) số liệu từ 17 nghiên cứu trước đó với 15.521 đàn ông, cho thấy kích thước trung bình của “cậu nhỏ” khoảng 13,12 cm, trong đó 95% nằm trong khoảng 9,8 đến 16,44 cm (CI 95%: 9,8 – 16,4). Điều đáng nói là nhà nghiên cứu đã tổng hợp số liệu từ khắp các chủng tộc trên thế giới, nên chúng ta có thể tạm dùng con số 13,12 cm là chiều dài trung bình của “cậu nhỏ” cho đàn ông thế giới [1].
2. Mấy anh châu Phi có thực sự “khủng” ?
Sau khi lục lọi với từ khóa Penile Measurements trên Pubmed mình tìm kiếm được 2 nghiên cứu về kích thước “cậu nhỏ” của các nước châu Phi, trong đó tiêu biểu là ở Nigeria và Tanzania.
Tác giả J C Orakwe sau khi nghiên cứu 115 đàn ông Nigeria tuổi từ 30 đến 65 đã cho thấy, kích thước trung bình của cậu nhỏ ở nước châu Phi không thực sự khủng như người ta nghĩ. Trong đó, trung bình “cậu nhỏ” của đàn ông Nigeria là 13,37 cm, trung vị là 13cm và SD = 10,91 [2].
Tại Tanzania, tình hình còn thể thảm hơn khi trung bình đàn ông nước này chỉ có cậu nhỏ dài khoảng 11,5 cm và SD = 1,6. Số liệu này đến từ nghiên cứu Kristin Chrouser và cộng sự khi nghiên cứu 253 đàn ông tuổi từ 10 đến 47.
3. Châu Á có thực sự bé?
Nào các chàng trai, hãy lấy thước ra và tự đo nào!
Cũng trong nghiên cứu của Bác sĩ David Veale, kích thước “cậu nhỏ” của nhóm sắc dân Đông Á không hề nhỏ hơn so với các sắc dân khác. Khi các ốp pa Hàn QUốc cũng có kích thước trung bình là 13,53 cm (cũng ổn mà), kết quả này đến từ một nghiên cứu trên 248 đàn ông tuổi từ 18 đến 47.
Còn đối với người Việt Nam chúng ta, nghiên cứu của Bác sĩ David Veale cũng cho thấy một con số “khả quan” với 13,12 cm chiều dài và 11,66 cm chu vi.
Thế nhé, đừng đứa nào gọi dân châu Á là “little dick” nữa.
Mặc dù,bằng chứng đã có. Tuy nhiên, những số liệu này dựa trên những nghiên cứu khác nhau và chúng ta không biết được phương pháp mà nhà nghiên cứu đo “cậu nhỏ” như thế nào. Vì thế, cần một nghiên cứu có quy mô lớn hơn để trả lời cho vấn đề này.

Advertisement

Tài liệu tham khảo:
[1] https://www.realclearscience.com/…/is_your_penis_normal…
[2] J C Orakwe (2006), Can Physique and Gluteal Size Predict Penile Length in Adult Nigerian Men?. DOI: 10.4314/wajm.v25i3.28282.
[3] Kristin Chrouser et al (2013), Penile Measurements in Tanzanian Males: Guiding Circumcision Device Design and Supply Forecasting. DOI: 10.1016/j.juro.2013.02.3200

#Ad_Intervention

Advertisement
Print Friendly, PDF & Email

Giới thiệu Lê Văn Tèo

Check Also

Thông tư 21/2020/TT-BYT hướng dẫn thực hành để cấp chứng chỉ hành nghề khám bệnh chữa bệnh đa khoa đối với bác sĩ y khoa

Advertisement – Thời gian có hiệu lực 15/01/2021 – Các bác sĩ có việc trước …