[BDSI] Thuốc REGN-CoV-2 trong điều trị Covid 19

Advertisement

REGN-CoV-2 được sản xuất bởi Regeneron, bao gồm hai kháng thể casirivimab và imdevimab. Cựu Tổng thống Mỹ Trump đã được điều trị bởi loại thuốc này sau khi bị nhiễm Covid 19 vào tháng 10 năm ngoái. REGN-CoV-2 đã nhận được sự chấp thuận khẩn cấp ở Hoa Kỳ từ tháng 11 năm 2020.

Thuốc kháng thể hoạt động như thế nào?
Thuốc REGN-CoV-2 của công ty Reganeron có chứa hai kháng thể đơn dòng. Các kháng thể đơn dòng được sản xuất trong phòng thí nghiệm có cấu trúc đồng nhất và chúng tấn công virus tại Protein gai, còn được gọi là peplomer. Những protein gai này sẽ giúp virus gắn lên những protein thụ thể của tế bào người và bắt đầu tiến trình xâm nhập. Các kháng thể sau khi được tiêm vào bệnh nhân sẽ liên kết với virus SARS-CoV-2 và ngăn chặn virus xâm nhập vào tế bào.
Giống như tiêm phòng thụ động
REGN-CoV-2 hoạt động giống như một loại vắc xin thụ động. Việc sử dụng các kháng thể này có thể giúp những bệnh nhân có nguy cơ cao trong giai đoạn đầu ngăn chặn bệnh trở nên nặng hơn. Theo các nghiên cứu gần đây, liệu pháp kháng thể có thể làm giảm tải lượng virus trong cổ họng của người nhiễm bệnh và có ảnh hưởng tích cực đến diễn biến của bệnh.
Tuy nhiên, việc tiêm phòng chủ động nhìn chung vẫn tốt hơn. Sau khi chủng ngừa cơ thể con người sẽ nhận diện virus và hình thành một hỗn hợp các kháng thể có thể liên kết với virus ở nhiều vị trí khác nhau, được gọi là kháng thể đa dòng. Hỗn hợp các kháng thể sẽ hoạt động hiệu quả hơn các kháng thể đơn dòng.
Thuốc dành cho những bệnh nhân nào?
REGN-CoV-2 được cấp phép ở Hoa Kỳ để điều trị bệnh nhân từ 12 tuổi trở lên có nguy cơ phát triển các triệu chứng COVID-19 nghiêm trọng. Những bệnh nhân đang trong bệnh viện hoặc cần thở oxy không nên dùng thuốc.
Theo Regeneron, những người thử nghiệm mà hệ thống miễn dịch của họ chưa tự sản sinh ra kháng thể chống lại virus được hưởng lợi nhiều nhất. Tuy nhiên, theo nhiều nhà khoa học vẫn chưa có đủ dữ liệu tổng thể để khẳng định tác dụng của thuốc.
Thuốc có những tác dụng phụ nào?
Trong một nghiên cứu lâm sàng, không có tác dụng phụ nghiêm trọng nào gia tăng ở những bệnh nhân được điều trị bằng thuốc REGN-CoV-2 so với nhóm đối chứng.
Mặc dù vậy FDA vẫn cảnh báo một khả năng nhất định đối với các phản ứng quá mẫn nghiêm trọng, chẳng hạn như sốc phản vệ, với hai kháng thể được sử dụng. Ngoài ra các tác dụng phụ nghiêm trọng và không mong muốn có thể xảy ra vì casirivimab và imdevimab vẫn đang được điều tra và tất cả các rủi ro có thể chưa được biết đến.
Advertisement
Các tác dụng phụ khác có thể dẫn đến các phản ứng liên quan đến truyền dịch như sốt, ớn lạnh, buồn nôn, nhức đầu, co thắt phế quản, hạ huyết áp, ngứa họng, kích ứng da hoặc chóng mặt.
Đánh giá tổng quan
REGN-CoV-2 chứa các kháng thể đơn dòng và được đánh giá là có tác động tốt trong việc làm giảm nguy cơ diễn biến nặng của Covid 19. REGN-CoV-2 được chỉ định chỉ dành cho những người bị nhiễm SARS-CoV-2 có các triệu chứng nhẹ đến trung bình, chính xác hơn là dành cho những người không phụ thuộc vào nguồn cung cấp oxy nhưng có nguy cơ cao bệnh tiến triển xấu. Ví dụ, những bệnh nhân lớn tuổi có các yếu tố nguy cơ như tiểu đường hoặc béo phì. Các kháng thể phải được truyền vào bệnh nhân qua tĩnh mạch.
Giá thành thuốc là một rào cản cho việc tiếp cận thuốc của bệnh nhân. Việc sản xuất thuốc đòi hỏi công nghệ và thiết bị hiện đại do đó giá thành của REGN-CoV-2 hiện ở mức khá cao.
Các phản ứng dị ứng với dịch truyền cũng đã xảy ra ở một số bệnh nhân tuy nhiên các tác dụng phụ thường không quá nghiêm trọng và được phân loại là nhẹ đến trung bình. Thuốc vẫn đang trong quá trình theo dõi và tiếp tục đánh giá bởi các nhà nghiên cứu.
Nguồn: TS. DS. Tạ Thanh Sơn + Biomedical Data Science Initiativies
Advertisement
Print Friendly, PDF & Email

Giới thiệu Dương Hải Anh

Check Also

[COVID-19] Trẻ em, Covid-19, và Vaccine

Advertisement ======= Nhiều quý vị hỏi tôi về con em mình có an toàn không …