[Bệnh học] TINH THỂ CỦA CÁI CHẾT

TINH THỂ CỦA CÁI CHẾT

Tác giả: Bs Phan Trúc

Một nữ, 63 tuổi, vào viện vì đường tiểu trên do E. Coli, công thức có bạch cầu tăng cao và chức năng rối loạn nặng. Phết ngoại biên ghi nhận những neutrophil có các thể vùi màu xanh lam bên trong, các thể này được gọi là Thể vùi xanh nguy kịch (Critical green inclusions) hay còn biết đến với Tinh thể của cái chết (crystals death), sự hiện diện của nó báo hiệu trong vòng 2 tuần kể từ khi phát hiện.
Thành phần của thể vùi này không được biết rõ, giả thuyết nhiều nhất là sự lắng đọng lipofuscin trong quá trình thực bào nhiều độc chất khi suy nghiêm trọng. Một quá hiếm và quá quý giá!

Giới thiệu Diễn đàn Bác sĩ trẻ Việt Nam

Avatar
Y khoa không phải là một nghệ thuật, Y khoa là một khoa học thật sự, một khoa học vô cùng phức tạp đòi hỏi người hành nghề y phải khéo léo vận dụng kiến thức để không bỏ qua cơ hội cứu chữa người bệnh. Nếu mỗi người y khoa Việt Nam góp lên một tiếng nói, liên kết lại, chúng ta có thể thay đổi căn bản giáo dục Y khoa nước nhà. Hãy tham gia với chúng tôi tại: https://www.facebook.com/groups/diendanbacsitrevietnam

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

[VYPO] Ca lâm sàng thiếu hụt men pyruvate kinase và bàn luận về chuyển hóa enzyme hồng cầu.

Cảm ơn bài chia sẻ của  Bs. Phan Trúc. —————————————————————– Ca lâm sàng Một trẻ …