Home / Dự án / Diễn đàn Bác sĩ trẻ Việt Nam / [Bệnh học] TINH THỂ CỦA CÁI CHẾT

[Bệnh học] TINH THỂ CỦA CÁI CHẾT

TINH THỂ CỦA CÁI CHẾT

Tác giả: Bs Phan Trúc

Một nữ, 63 tuổi, vào viện vì đường tiểu trên do E. Coli, công thức có bạch cầu tăng cao và chức năng gan rối loạn nặng. Phết ngoại biên ghi nhận hình ảnh những neutrophil có các thể vùi màu xanh lam bên trong, các thể này được gọi là Thể vùi xanh nguy kịch (Critical green inclusions) hay còn biết đến với Tinh thể của cái chết (crystals death), sự hiện diện của nó báo hiệu tử vong trong vòng 2 tuần kể từ khi phát hiện.
Thành phần của thể vùi này không được biết rõ, giả thuyết nhiều nhất là sự lắng đọng lipofuscin trong quá trình thực bào nhiều độc chất khi suy gan nghiêm trọng. Một hình ảnh quá hiếm và quá quý giá!

Giới thiệu Diễn đàn Bác sĩ trẻ Việt Nam

Avatar
Y khoa không phải là một nghệ thuật, Y khoa là một khoa học thật sự, một khoa học vô cùng phức tạp đòi hỏi người hành nghề y phải khéo léo vận dụng kiến thức để không bỏ qua cơ hội cứu chữa người bệnh. Nếu mỗi người y khoa Việt Nam góp lên một tiếng nói, liên kết lại, chúng ta có thể thay đổi căn bản giáo dục Y khoa nước nhà. Hãy tham gia với chúng tôi tại: https://www.facebook.com/groups/diendanbacsitrevietnam

Check Also

Cập nhật tình hình về Coronavirus mới (2019-nCoV)

Tình hình tại Thành phố Vũ Hán Vào lúc 04:00 ngày 15 tháng 1 năm …

YKHOA.ORG
Chuyển đến thanh công cụ