Biomarker mới xác định có thể làm giảm tốc độ lan truyền bệnh

Rate this post

Nghiên cứu mới đã xác định một protein trong hệ miễn dịch, Ku70, có thể được sử dụng như một chất dấu hiệu sinh học để sàng lọc và điều trị ung thư đại tràng. Ung thư ruột non, hay ung thư đại tràng, hiện đang là loại ung thư phổ biến thứ ba trên thế giới. Việc sàng lọc ung thư đại tràng là quan trọng để phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm. Nghiên cứu này cung cấp một chất dấu hiệu mới có thể cải thiện kết quả điều trị ung thư đại tràng.


**Bài viết: Khám phá protein Ku70 trong hệ miễn dịch có thể dùng để sàng lọc và điều trị ung thư đại trực tràng**

Ung thư đại trực tràng, hay còn được gọi là ung thư ruột già, hiện đang là loại ung thư thứ ba phổ biến nhất trên toàn thế giới. Số ca ung thư đại trực tràng ở nhóm tuổi trẻ đang tăng lên ở nhiều khu vực khác nhau trên thế giới. Các cuộc khám phá ung thư đại trực tràng rất quan trọng để phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm nhất.

Các nhà nghiên cứu đã xác định một protein trong hệ miễn dịch, gọi là Ku70, có thể được sử dụng như một chỉ số sinh học trong quá trình khám phá ung thư đại trực tràng và có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh. Ung thư đại trực tràng, còn được gọi là ung thư đại trực tràng hoặc ung thư ruột già, hiện đang là loại ung thư thứ ba phổ biến nhất trên toàn thế giới. Mặc dù ung thư đại trực tràng có thể được điều trị khi được phát hiện ở giai đoạn sớm nhất, chỉ khoảng 35% số trường hợp được chẩn đoán ở giai đoạn sớm nhất. Các nghiên cứu trước đây cho thấy tái phát ung thư đại trực tràng ảnh hưởng đến khoảng 30-40% người được điều trị cho loại ung thư này. Vì lý do này, các cuộc khám phá ung thư đại trực tràng rất quan trọng để phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm nhất. Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Quốc gia Australia đang giúp cung cấp một chỉ số sinh học bổ sung để sử dụng trong tương lai để cải thiện kết quả ở mọi giai đoạn của sự lan truyền bệnh. Protein cụ thể này trong hệ miễn dịch, Ku70, có thể được điều chỉnh để tiềm năng điều trị ung thư đại trực tràng. Các kết quả đã được công bố gần đây trong tạp chí Science Advances.

Tiến sĩ Si Ming Man, nhà lãnh đạo nhóm và CSL Centenary Fellow tại Bộ môn Miễn dịch và Bệnh truyền nhiễm của Trường Đại học Quốc gia Australia và tác giả tương ứng của nghiên cứu này, giải thích vì sao việc tiếp tục tìm kiếm cách mới để điều trị ung thư đại trực tràng là quan trọng. “Mặc dù đã có tiến bộ trong việc phát triển phương pháp điều trị mới, ung thư đại trực tràng vẫn là nguyên nhân dẫn đến tử vong do ung thư hàng đầu trên toàn thế giới”, Tiến sĩ Man nói với Medical News Today. “Với tỷ lệ tử vong cao và số ca mắc tăng lên, đặc biệt là ở nhóm dân số trẻ hơn [người trưởng thành dưới 50 tuổi], cần cải thiện các phương pháp điều trị hiện có và/hoặc phát triển các phương pháp điều trị hiệu quả và an toàn hơn cho bệnh nhân mắc ung thư đại trực tràng”.

Các nhà nghiên cứu ước tính rằng có khoảng 1,93 triệu ca ung thư đại trực tràng trên toàn cầu vào năm 2020, và con số này dự kiến ​​sẽ đạt 3,2 triệu vào năm 2040. Số ca ung thư đại trực tràng ở nhóm tuổi trẻ cũng đang tăng lên ở nhiều khu vực trên thế giới, bao gồm Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, Châu Âu và Trung Quốc. Khi được hỏi vì sao họ quyết định tìm kiếm một protein trong hệ miễn dịch như một cách để ngăn ngừa và thậm chí điều trị ung thư đại trực tràng, Tiến sĩ Man nói rằng các nhà khoa học đã biết từ lâu rằng hệ miễn dịch có thể phát hiện và tiêu diệt tế bào ung thư. “Do đó, tận dụng và tăng cường sức mạnh của hệ miễn dịch có thể là một phương pháp an toàn để hạn chế phát triển của ung thư”, Tiến sĩ Man giải thích. “Tầm nhìn này dẫn đến việc xác định một protein miễn dịch đáng kinh ngạc có thể hướng dẫn quyết định điều trị cho bệnh nhân mắc ung thư đại trực tràng”.

Trong nghiên cứu này, Tiến sĩ Man và nhóm của ông tập trung vào một protein gọi là Ku70. “Ku70 là một protein miễn dịch có chức năng như một công nhân sửa chữa và sửa chữa bất kỳ sự hỏng hóc hoặc tổn thương nào trong sách hướng dẫn của chúng ta, gọi là DNA”, Tiến sĩ Man giải thích. “Trong nghiên cứu này, chúng tôi quan sát thấy rằng những người mắc ung thư đại trực tràng mang ít protein Ku70 hơn trong cơ thể và có nguy cơ chết vì bệnh sớm hơn trong cuộc sống, cho thấy lượng Ku70 có thể được sử dụng làm chỉ số sinh học trong việc dự đoán tiên lượng của ung thư đại trực tràng. Hơn nữa, chúng tôi quan sát thấy rằng Ku70 hoạt động như một hệ thống giám sát nhận diện DNA bị hư hỏng và làm việc với các protein miễn dịch khác gọi là Ras và Raf, thường bị biến đổi trong ung thư đại trực tràng, để ngăn tế bào khỏe mạnh biến thành tế bào ung thư “- Tiến sĩ Si Ming Man, tác giả chính của nghiên cứu này

Nhìn vào tương lai, Tiến sĩ Man cho biết các nghiên cứu về nguồn gốc và đặc điểm chính xác của DNA liên quan đến việc kích hoạt Ras và Raf thông qua Ku70 có thể hướng dẫn phát triển các phương pháp điều trị mới, cải thiện kết quả điều trị cho những người mắc bệnh viêm nhiễm và ung thư. “Hướng đi tiềm năng khác của nghiên cứu này là kiểm tra xem Ku70 hoạt động như thế nào trong các loại ung thư khác nhau”, ông nói thêm. “Các cuộc khám phá về việc kích hoạt Ku70 bằng dược phẩm phân tử nhỏ và/hoặc liệu pháp dựa trên DNA cũng là một hướng tiếp theo tiềm năng”.

MNT cũng đã phỏng vấn Tiến sĩ Anton Bilchik, bác sĩ phẫu thuật ung thư, giám đốc y tế và giám đốc của Chương trình Tiêu hóa và Gan Mật tại Viện Ung thư Saint John ở Santa Monica, California, về nghiên cứu này. Tiến sĩ Bilchik nói rằng ông thấy nghiên cứu này thú vị và gợi mở vì nó xác định một con đường tín hiệu cụ thể trong một tế bào, nếu bị ức chế, sẽ tăng cường quá trình tiến triển của tế bào có thể trở thành ung thư đại trực tràng. “Và điều ngược lại xảy ra nếu có sự gia tăng trong đột biến cụ thể hoặc biểu hiện của các gen này”, ông thêm. “Vì vậy, ý nghĩa của các kết quả này là xác định một con đường tín hiệu cụ thể có thể tiềm năng được nhắm vào để điều trị ung thư đại trực tràng”.

“Và chúng tôi đang chứng kiến một đại dịch của những người trẻ – người trưởng thành dưới 50 tuổi – mắc ung thư đại trực tràng”, Tiến sĩ Bilchik tiếp tục. “Vì vậy, bất kỳ thông tin nào cung cấp cái nhìn về nguy

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. Protein Ku70 có thể được sử dụng như một biomarker trong xét nghiệm chẩn đoán ung thư đại tràng và có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh. Bạn có thể giải thích cụ thể về cách protein này hoạt động trong xét nghiệm và liệu trình điều trị không?

– Protein Ku70 là một protein trong hệ miễn dịch có khả năng sửa chữa các sự cố hoặc tổn thương trong DNA. Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy người mắc ung thư đại tràng có số lượng protein Ku70 ít hơn trong cơ thể và có khả năng tử vong sớm hơn. Điều này cho thấy số lượng Ku70 có thể được sử dụng như một biomarker để dự đoán tiên lượng của bệnh ung thư đại tràng. Ngoài ra, Ku70 còn hoạt động như một hệ thống giám sát, phát hiện và ngăn chặn sự biến đổi của tế bào khỏe mạnh thành tế bào ung thư.

2. Tại sao việc tìm kiếm protein trong hệ miễn dịch để phòng ngừa và điều trị ung thư đại tràng lại quan trọng?

– Hệ thống miễn dịch đã được biết đến có khả năng phát hiện và tiêu diệt các tế bào ung thư. Bằng cách tận dụng và tăng cường sức mạnh của hệ miễn dịch, chúng ta có thể ngăn chặn sự phát triển của ung thư một cách an toàn. Việc tìm kiếm protein trong hệ miễn dịch như Ku70 giúp chúng ta hiểu rõ hơn về cách hệ miễn dịch hoạt động và tìm ra cách sử dụng nó để phòng ngừa và điều trị ung thư đại tràng.

3. Tại sao tỷ lệ mắc ung thư đại tràng ở người trẻ tuổi đang tăng lên?

– Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một số yếu tố như béo phì, uống rượu và hút thuốc lá có liên quan đến tăng nguy cơ mắc ung thư đại tràng. Ở một số quốc gia, việc tiêu thụ rượu giảm dẫn đến sự ổn định hoặc giảm số lượng người trẻ tuổi mắc ung thư đại tràng. Trong khi đó, ở các quốc gia khác, như Vương quốc Anh hoặc Bắc Âu, việc uống rượu – đặc biệt là trong nhóm người trẻ tuổi – đang tăng lên, dẫn đến tăng cao nguy cơ mắc ung thư đại tràng ở người trẻ.

4. Có những hướng đi tiềm năng nào cho nghiên cứu này trong tương lai?

– Một hướng đi tiềm năng là kiểm tra xem protein Ku70 có hoạt động theo cùng một cách trong các loại ung thư khác. Ngoài ra, nghiên cứu còn có thể tìm hiểu cách kích hoạt Ku70 bằng cách sử dụng thuốc nhỏ phân tử và/hoặc liệu pháp dựa trên DNA. Điều này có thể giúp phát triển các phương pháp điều trị mới, cải thiện kết quả điều trị cho các bệnh nhân mắc bệnh viêm nhiễm và ung thư.

5. Theo ý kiến của các chuyên gia, những bước tiếp theo nên là gì cho nghiên cứu này?

– Tiếp theo, nghiên cứu nên xác định rõ hơn các tế bào cụ thể nào có liên quan nhất. Hai nguyên nhân đã được biết đến gây ra ung thư đại tràng liên quan đến vi sinh vật đường ruột, đó là vi khuẩn trong cơ thể, cũng như hệ miễn dịch. Vì vậy, nghiên cứu cần hiểu rõ hơn về cách nó ảnh hưởng đến vi sinh vật đường ruột và môi trường miễn dịch. Sau đó, điều thú vị nhất là tìm xem có những loại thuốc tiềm năng nào có thể tăng hoặc giảm sự biểu hiện của protein Ku70.

Advertisement

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Newly identified biomarker could slow disease spread

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Cách phát hiện bệnh liên quan đến não bằng máu mới nhất

Một phát hiện mới về một chỉ số máu có thể giúp chẩn đoán một …