Cách ăn kiêng có thể giúp giảm viêm nhiễm trong cơ thể

Rate this post

Nghiên cứu mới cho thấy ăn kiêng không chỉ giúp giảm cân mà còn có thể giảm viêm nhiễm trong cơ thể. Nghiên cứu chỉ ra rằng chế độ ăn cao năng lượng liên quan đến tình trạng viêm nhiễm mạn tính gọi là “metaflammation”. Viêm nhiễm có thể góp phần vào nhiều bệnh mãn tính và tăng nguy cơ mắc các bệnh như đái tháo đường, bệnh tim mạch và béo phì. Nghiên cứu cũng cho thấy ăn kiêng có thể ức chế viêm nhiễm và giảm nồng độ một số chất gây viêm nhiễm trong cơ thể.


Viết lại nội dung bài sau bằng tiếng Việt cùng ý nghĩa, tổng độ dài khoảng 500-700 từ, bài viết cần chuẩn SEO xoá phần thời gian ở đầu bài và xoá dòng nguồn bài viết ở cuối bài:

Các chuyên gia cho biết ăn kiêng ít nhất một phần trong ngày có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe tổng thể.

Theo các nhà nghiên cứu, ăn kiêng không chỉ giúp giảm cân mà còn có thể giúp giảm viêm nhiễm trong cơ thể.

Các chuyên gia cho biết chế độ ăn uống nhiều calo liên quan đến hội chứng viêm nhiễm chuyển hóa mãn tính gọi là metaflammation.

Truyền thống ăn ba bữa chính mỗi ngày đang bị đặt dấu hỏi.

Ba bữa ăn hàng ngày và chế độ ăn nhiều calo phổ biến ở phương Tây là trọng tâm của một nghiên cứu mới được công bố trong tạp chí Cell Reports cung cấp thêm bằng chứng cho thấy ăn kiêng ít nhất một phần trong ngày có thể tốt cho cơ thể. Ẩn đi

Việc ăn kiêng đã được khuyến nghị trong những năm gần đây để giảm cân, thường khi một người bỏ bữa ăn và cơ thể của họ phản ứng bằng cách sử dụng chất béo và carbohydrate đã được tích trữ làm nguồn năng lượng.

Bây giờ, các tác giả của nghiên cứu mới cho biết ăn kiêng không đều có thể giúp ức chế viêm nhiễm.

Các chuyên gia cho biết viêm nhiễm có thể góp phần vào nhiều bệnh mãn tính. Một trong những bệnh này là hội chứng chuyển hóa, có thể tăng nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường loại 2, bệnh tim và béo phì. Trong một số trường hợp viêm nhiễm, cơ thể có thể gửi tế bào để bảo vệ chống lại vi khuẩn, vi rút và các sinh vật khác gây nhiễm trùng.

Tuy nhiên, đôi khi, cơ thể nhầm lẫn những tế bào hoặc mô của chính mình là có hại. Phản ứng này có thể dẫn đến các bệnh tự miễn, như bệnh tiểu đường loại 1 và bệnh viêm ruột không tươi.

Các nhà nghiên cứu trong nghiên cứu mới cho biết chế độ ăn nhiều calo liên quan đến nhiều nền văn hóa phương Tây liên quan đến chứng viêm nhiễm chuyển hóa mãn tính gọi là metaflammation. Các tác giả cho biết metaflammation “nằm ở căn cơ của nhiều bệnh không lây nhiễm phổ biến”.

Họ báo cáo rằng mức độ cao của các protein phản ứng miễn dịch interleukin (IL)-1β, hoạt tính NLRP3 inflammasome và viêm nhiễm toàn cơ thể là đặc điểm của các hội chứng viêm nhiễm chuyển hóa mãn tính. Họ cũng cho biết axit arachidonic bên ngoài có thể làm suy yếu hoạt tính NLRP3 inflammasome trong tế bào vi khuẩn và chuột.

Các nhà nghiên cứu đã lấy mẫu huyết thanh từ 21 người tình nguyện, người tiêu thụ một bữa ăn mẫu 500 kilocalo, ăn kiêng trong 24 giờ và sau đó tiêu thụ một bữa ăn mẫu 500 kilocalo khác. Trong các tế bào bạch cầu trong máu ngoại vi (PBMC) của những người tình nguyện này, mức độ IL-1β tăng cao sau 3 giờ kể từ bữa ăn thứ hai. Hàm lượng axit arachidonic trong huyết thanh của người tình nguyện tăng lên trong thời gian ăn kiêng nhưng giảm sau bữa ăn thứ hai.

Các nhà khoa học cho biết đối với những người ăn kiêng, so với những người tham gia khác với chế độ ăn bình thường hơn, hàm lượng IL-1β trong huyết thanh thấp hơn và axit arachidonic cao hơn. Axit arachidonic ức chế phospholipase C và giảm kích thích JNK và hoạt động NLRP3, họ nói. Metaflammation là quá trình phức tạp liên quan đến phản ứng miễn dịch cụ thể cho mỗi mô và toàn diện được tích hợp cùng với quy định chuyển hóa.

Các tác giả nghiên cứu cho biết hiện tại vẫn chưa hiểu rõ về nó. Họ cho biết ăn kiêng giúp ức chế viêm nhiễm chuyển hóa và được đặc trưng bởi sự giảm serum các cytokine gây viêm, đặc biệt là interleukin mà liên quan chặt chẽ với quy định insulin và mức đường huyết.

Một người điều chỉnh mới của metaflammation là inflammasomes, nền tảng tín hiệu đa protein kích hoạt viêm nhiễm.

Trong nghiên cứu trên chuột, các nhà nghiên cứu cho biết ăn kiêng giúp điều chỉnh hoạt động NLRP3, ngay cả khi lipoprotein mật độ thấp (LDL) oxi hóa và tinh thể cholesterol “kích hoạt NLRP3 trong tế bào vi khuẩn khi khả năng xử lý cholesterol vượt quá. Tuy nhiên, nếu tế bào vẫn có khả năng xử lý cholesterol, thì phản ứng chống viêm được kích thích.”

Nhóm nghiên cứu cũng cho biết “chế độ ăn giàu axit béo bão hoà, chẳng hạn như axit palmitic hoặc axit stearic, cũng kích hoạt hoạt động viêm nhiễm NLRP3.”

Ro Huntriss, một chuyên gia dinh dưỡng đăng ký và giám đốc chuyên môn dinh dưỡng của công ty Simple không tham gia vào nghiên cứu, cho biết axit arachidonic, một axit béo không bão hòa, có thể là một người điều chỉnh sinh lý quan trọng của viêm nhiễm chuyển hóa.

“Chúng tôi lấy axit arachidonic từ thực phẩm như thịt, gia cầm và trứng”, Huntriss nói. “Axit arachidonic được lưu trữ như một thành phần của phospholipid trong màng tế bào.”

Huntriss nói rằng nghiên cứu này có vẻ như tìm thấy một mối liên hệ giữa ăn kiêng và mức độ axit arachidonic cao trong máu, từ đó giảm hoạt động của NLRP3 inflammasome (một tập hợp protein nhiều kết nối liên quan đến viêm nhiễm).

“Họ đã tìm thấy hoạt động NLRP3 tăng lên khi các tình nguyện viên tiêu thụ thức ăn. Do đó, nghiên cứu cung cấp một cơ chế tiềm năng giải thích cách ăn kiêng giúp giảm viêm nhiễm”, ông nói.

Huntriss nói rằng một số nghiên cứu đã tìm thấy một mối liên hệ khác giữa axit arachidonic và viêm nhiễm. “Bằng chứng hiện có đã cho thấy rằng ăn kiêng có thể giảm mức độ viêm nhiễm. Tuy nhiên, cơ chế mà nó có thể làm điều này chưa được hiểu rõ”, Huntriss giải thích. “Nghiên cứu hiện tại cho thấy axit arachidonic ức chế hoạt động của NLRP3 inflammasome, điều này là một phát hiện thú vị vì trước đây axit arachidonic đã được liên kết với tăng mức độ viêm nhiễm.”

Advertisement

Tiến sĩ Luke Chen, một bác sĩ nội tiết và máu tại City of Hope ở California không tham gia vào nghiên cứu

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. Tại sao ăn kiêng không chỉ giúp giảm cân mà còn giúp giảm viêm nhiễm trong cơ thể?

Trả lời: Ẩn chứa trong việc ăn kiêng là khả năng làm giảm viêm nhiễm trong cơ thể, giúp ngăn chặn các bệnh mãn tính.

2. Liệu ăn uống nhiều calo có liên quan đến hội chứng viêm nhiễm chuyển hóa mãn tính?

Trả lời: Đúng, ăn uống nhiều calo liên quan đến hội chứng viêm nhiễm chuyển hóa mãn tính, gọi là metaflammation.

3. Tại sao viêm nhiễm có thể gây ra các bệnh mãn tính?

Trả lời: Viêm nhiễm có thể gây ra các bệnh mãn tính như tiểu đường loại 2, bệnh tim mạch và béo phì, do tạo ra tình trạng viêm nhiễm toàn cơ thể.

4. Làm thế nào ăn kiêng giúp ức chế viêm nhiễm?

Trả lời: Ăn kiêng giúp ức chế viêm nhiễm bằng cách giảm mức độ viêm nhiễm trong cơ thể, đặc biệt là cân chỉnh các mức độ insuline và đường huyết.

5. Có phải arachidonic acid là một chất quan trọng trong việc điều chỉnh viêm nhiễm chuyển hóa không?

Trả lời: Đúng, arachidonic acid là một chất quan trọng trong việc điều chỉnh viêm nhiễm chuyển hóa bằng cách ức chế hoạt động của NLRP3 inflammasome, một cơ chế gây viêm nhiễm trong cơ thể.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, How fasting may help reduce inflammation in the body

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Nguy cơ tăng cân ở tuổi trẻ: Liên kết với rủi ro sức khỏe ở phụ nữ

Một nghiên cứu mới đề cập rằng phụ nữ có thừa cân ở tuổi 14 …