[CASE LÂM SÀNG 03] Xuất huyết lan tỏa phế nang – DAH

*Lý do nhập viện:
Một người đàn ông Tây Ban Nha 43 tuổi gốc Honduras nhập cấp cứu với tình trạng ho ra đờm vàng trong 1 tháng, vài ngày trước thì ông ta bắt đầu ho ra máu
————————————————————————————————————–
*Tiền sử

Tăng huyết áp và bệnh thận giai đoạn cuối yêu cầu ba lần chạy thận nhân tạo/tuần.  Ông ta đã bỏ lỡ 1 lần lọc máu vài tuần trước trước do thời tiết xấu. Ông nói rằng có sốt, ớn lạnh và đau họng khi bắt đầu ho ra máu. Lưu ý, bệnh nhân đã vào một bệnh viện địa phương khác 2 tháng trước triệu chứng ho ra máu tương tự. Ông  được đã được khám bởi khoa tiêu hóa và tai mũi họng và được nội soi và soi thanh quản. Những không thấy có dấu hiệu chảy máu rõ ràng. Nhưng phát hiện có máu ở thanh quản.

————————————————————————————————————–

*Khám
rale 2 bên phổi, dâu hiệu sinh tồn bình thường, cùng SpO2 =98% khi hít thờ không khí trong phòng.

Ban đầu ông được chẩn đoán là suy thận giai đoạn cuối 18 tháng trước. khi tai nạn xe máy. Bệnh nhân không bị thương nhưng có creatinine máu: 21 mg/dl.

siêu âm thận cho thấy có cấu trúc tăng âm ở vùng vỏ gợi ý đế một bệnh thân do tăng HA kéo dài. Ông được bắt đầu chạy thận nhân tạo và nói rằng không sử dụng  thuốc lá, rượu hoặc ma túy. Trước đây ông làm thợ lợp mái và hiện tại thất nghiệp vì phụ thuộc chạy thận.

—————————————————————————————————————
CLS ( Khi nhập viện)

Có thiếu máu với Hb: 5,9 g/dL, Kali 6,6 mmol/L, BNP 2092 pg/ml và creatinine huyết thanh 23 mg/dL
Xquang ngực (thâm nhiễm phế nang lan tỏa) + CT: Hình bên


BN được lọc máu và sử dụng KS phổ rộng, sau đó được nằm ở khu cách ly hô hấp để đánh giá nguy cơ mắc lao. Bệnh nhân nói rằng sau các phiên lọc máu thì tình trạng ho ra máu của ông ta được cải thiện, những hình ảnh Xquang vẫn không thay đỗi.

Advertisement

Cấy đờm, kháng nguyên Virus đường hô hấp, AFB âm tính. Nội soi phế quản (4 ngày sau nhập viện) thấy dịch rửa phế nang có máu.( hình bên)

—————————————————————————————————————-
Chẩn đoán là gì?

Nguồn: Case 34 Diffuse Alveolar Hemorrhage, Page: 295. Evidence –Base Critical Care A case study Apporach (Joshua Smith and Mark Daren Williams)
Dịch “Đông”
—————————————————————————————————————-
Y LÂM SÀNG là dự án mới, hàng ngày mang đến những cases lâm sàng hay. Hy vọng mang lại những thông tin và kiến thức bổ ích cho các bạn sinh viên Y Khoa.

Advertisement

Giới thiệu Tà Yên Đông

SV Y đa khoa, Khoa Y - Dược, ĐH Tây Nguyên. Bản thân không có gì nổi bật, ham làm và "ít nói". Sở thích đọc sách và dịch ngoại văn, đam mê mảng hồi sức - cấp cứu.

Check Also

Tirzepatide hàng tuần cải thiện đáng kể cân nặng và kiểm soát đái tháo đường ở bệnh nhân béo phì và đái tháo đường loại 2.

Một nghiên cứu ngẫu nhiên đã chứng minh rằng tirzepatide giúp giảm cân và cải …