[Case lâm sàng 193] Hội chứng tourniquet (Hội chứng ga rô )

Advertisement

Question

Bố của một đứa trẻ trai 1 tuổi mang trẻ vào khoa cấp cứu bởi vì dương vật của đứa trẻ “trong không bình thường”. Bệnh nhi bắt đầu khóc vào tối quá và không ngủ được. Hôm nay, bố đứa trẻ cho biết đứa bé khóc không kiểm soát được nữa. Khi ông thay tả cho đứa trẻ, ông thấy dương vật đứa bé sưng lên, do vậy ông mang đứa bé vào khoa cấp cứu. Ông bố khẳng định không có bất kỳ chấn thương nào. Không sốt, nước tiểu không hôi, và không nổi ban.

Thăm khám lâm sàng: trẻ khóc, còn khỏe hoạt bát. Thăm khám tiết niệu sinh dục cho thấy sưng dương vật đã cắt bao quy đầu kèm với một vòng lõm ở đầu xa dương vật (như hình). Nhìn gần, phát hiện lông ở gốc dương vật. Dương vật mềm khi nắn bóp, tinh hoàn sờ thấy trong bìu ở hai bên, không có u cục hoặc các tổn thương. Thăm khám lâm sàng không ghi nhận bất thường khác.

Câu hỏi đặt ra: Bước tiếp theo nên tiến hành để điều trị tình trạng penis hair tourniquet?

Answer

Hội chứng tourniquet – Hội chứng ga rô có thể gây tổn thương mô mềm, tổn thương các bó thần kinh mạch máu, cắt ngang niệu đạo hoặc hoại tử. Tóc, sợi chỉ, quần áo, hoặc bất kỳ vật liệu nhân tạo nào cũng có thể gây ra hội chứng tourniquet trên dương vật.

Thăm khám lâm sàng là cần thiết đối với bất kỳ trẻ nhỏ nào, đặc biệt là những trẻ khóc không kiểm soát được. Bao gồm có đánh giá cơ quan sinh dục ngoài và tất các các ngón tay ngón chân để phát hiện hội chứng này.

Các mô bị ảnh hưởng có thể biểu hiện phù, xuất huyết và bị thắt nghệt. Các tác nhân gây ra thì có thể thấy bằng mắt hoặc có thể bị che lấp phía trong chỗ sưng. Các tình trạng như chấn thương, côn trùng cắn, abscess, thắt nghẹt bao quy đầu, viêm quy đầu– balanitis, hoặc phản ứng dị ứng nên được cân nhắc khi bệnh nhân có những biểu hiện tương tự.

Điều trị đối với hội chứng này ở dương vật bao gồm có giảm đau bằng “vô cảm dương vật” – penile block hoặc sử dụng các thuốc bằng đường tiêm. Tiến hành mở cận thận vòng thắt hoặc chèn một que cùn – blunt probe vào phía dưới vòng thắt và cắt bằng kéo hoặc bằng dao mổ. Đường rạch – incision ở hướng 4 hoặc 8 giờ của dương vật để tránh các bó thần kinh mạch máu phần lưng dương vật. Một tình trạng tourniquets bị ấn vào sâu cần phải hội chẩn với chuyên khoa niệu nếu có tình trạng thiếu máu – ischemia, chấn thương niệu đạo, hoặc nghi ngờ có chấn thương mạch máu thần kinh; khi đó có thể chỉ định tiến hành phẫu thuật. Nếu nghi ngờ chấn thương niệu đạo có thể chụp niệu đạo ngược dòng – retrograde urethrogram. Siêu âm Doppler có thể cần được dùng để đánh giá tình trạng tắc nghẽn của mạch máu dương vật. Bệnh nhi sau khi loại bỏ tắc nghẽn và không có bất kỳ dấu hiệu của thiếu máu có thể xuất viện sau 24h và hướng dẫn phụ huynh theo dõi các dấu hiệu của tình trạng thiếu máu.

Advertisement

Keywords: genitourinary, GU trauma, do not miss, procedures
Bibliography: McAninch SA, Letbetter SA. Hair tourniquet syndrome. In Current Diagnosis & Treatment: Pediatric Emergency Medicine, Stone CK, Humphries RL, Drigalla D, Stephan M, eds. New York: McGrawHill, 2015:477–8.

Nguồn “Pediatric Emergency Medicine (Second edition)”  – Edited by  ALISA MCQUEEN & S. MARGARET PAIK

Tham khảo bản dịch của ” Trần Khánh Luân, sinh viên Y5 Đa Khoa trường Đại Học Y Dược Huế ” 

Xem tất cả case lâm sàng tại: https://ykhoa.org/category/khoa-hoc/ca-lam-sang/

Advertisement
Print Friendly, PDF & Email

Giới thiệu tranphuong

Check Also

[Sản khoa cơ bản số 86] Vàng da sơ sinh

Advertisement Mục tiêu bài giảng Sau khi học xong, sinh viên có khả năng: 1. …