[CASE LÂM SÀNG 35] HO MẠN TÍNH

Kết quả hình ảnh cho ho

bệnh sử:

Nam 19 tuổi, anh ấy có đờm ở năm 2 tuổi và được là viêm phế quản. 14 tuổi thường mắc bệnh với  4 -5 lần/tuần và bị trong vòng 1 năm. Khoảng 2 năm trước phát hiện thêm nhiều vấn đề và phải nhập viện  3 lần với và  đờm có mủ. Trong 2 lần đầu tiên Haemophilus influenzae được nuôi cấy trên đờm và 2 tháng trước Pseudomonas aerugi-nosa đã được phân lập từ đờm tại thời điểm nhập viện.

Tiền sử :

-Không có tiền sử gia đình về bất kỳ bệnh ngực nào

-bản thân ngực nhiều lần

Thăm khám

-Thể trạng gầy, nặng 48 kg và cao 1,6 m

– Phát hiện duy nhất trong ngực là một vài ran nổ ở thì hít vào ở vùng trên của cả hai .

-Khám mạch và bụng là bình thường.

X- quang:

Câu hỏi:

1.X-quang cho thấy gì?

2. có khả năng nhất là gì?

3. nên thực hiện trên ?

trả lời:

X-quang ngực cho thấy bóng bất thường trên cả hai , được đánh dấu nhiều hơn ở cả hai thùy trên với một số bóng vòng và bóng hình ống đại diện cho các thành phế quản dày. Những phát hiện này sẽ tương thích với giãn phế quản. Các động mạch là nổi bật, cho thấy một mức độ tăng áp . Sự phân bố điển hình tìm thấy trong xơ nang nơi những thay đổi rõ ràng nhất ở thùy trên. hết các dạng khác của giãn phế quản có nhiều khả năng xảy ra ở thùy dưới nơi sự dẫn lưu ít bị ảnh hưởng bởi trọng lực. Chụp là cách tốt nhất để giãn phế quản và xác định phạm vi và phân bố của nó. Trong các trường hợp xơ nang trẻ hơn và nhẹ hơn, các sinh vật chiếm ưu thế trong đờm là Haemophilusenzae và Staphylococcus aureus. Sau đó, khi tổn thương xảy ra nhiều hơn, Pseudomonas aeruginosa là mầm bệnh phổ biến. Một khi có mặt trong trong xơ hóa cơ, rất khó hoặc không thể loại bỏ hoàn toàn.

Xơ hóa nên luôn luôn được xem xét khi có một câu chuyện về ngực lặp đi lặp lại ở một người trẻ tuổi. Mặc dù nó xuất hiện thường xuyên nhất dưới 20 tuổi, nhưng có thể bị trì hoãn cho đến những năm 20, 30 hoặc thậm chí 40 trong những trường hợp nhẹ hơn. Các vấn đề liên quan xảy ra ở tuyến tụy (kém , tiểu đường), xoang và gan. Nó đã trở nên rõ ràng một số bị ảnh hưởng nhẹ hơn, đặc biệt là những người có các biến thể di truyền ít phổ biến hơn. Những trường hợp nhẹ hơn chỉ có thể bị ảnh hưởng bởi các vấn đề về ngực của bệnh xơ nang và có ít hoặc không có sự kém từ suy tụy.

phân biệt:

phân biệt ở anh thanh niên này sẽ là các nguyên nhân khác gây giãn phế quản lan tỏa như agammaglobulinaemia hoặc cilia . Chức năng nên được đo để xem mức độ suy giảm chức năng. Giãn phế quản ở thùy trên có thể xảy ra ở bệnh hoặc aspergillosis phế quản liên quan đến hen suyễn.

:

Các phổ biến cho bệnh xơ nang là đo các chất điện giải trong mồ hôi, nơi có nồng độ natri và clorua cao bất thường. Ở tuổi 19, mồ hôi có thể kém tin cậy. Nó là cụ thể hơn nếu lặp đi lặp lại sau khi quản trị fludrocortisone. Một sự thay thế sẽ là có sự khác biệt tiềm năng trên biểu mũi được đo tại một trung tâm có mối quan tâm đặc biệt đến bệnh xơ nang. Bệnh xơ nang có di truyền lặn tự phát với bất thường di truyền phổ biến nhất “F508 được tìm thấy trong 85% trường hợp. Gen chịu trách nhiệm cho protein vận chuyển clorua qua màng tế bào.

Các di truyền xác định hơn 95% các trường hợp.

Tuy nhiên, sự vắng mặt của “F508 và các bất thường phổ biến khác sẽ không loại trừ chứng xơ hóa liên quan đến các biến thể di truyền ít phổ biến hơn.

Trong giai đoạn sau, ghép có thể được xem xét. Kể từ khi xác định được sự bất thường về gen, các về liệu pháp thay thế gen đã bắt đầu.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Giới thiệu phantom

Avatar

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

[Case lâm sàng 106] Chẩn đoán và quản lý đái tháo đường type II

Tóm tắt: Một người phụ nữ 52 tuổi hiện tại đến để kiểm tra sức …