[TIN TỨC] Cha mẹ có nên sử dụng tinh trùng của đứa con đã chết để tạo em bé?

Chào. Tôi là Art Caplan, và tôi là giám đốc y đức tại Trường Y thuộc Đại học New York (NYU).

Một sự kiện bi thảm đã diễn ra gần đây. Một học viên trẻ ở Học viện quân sự West Point đang trượt tuyết và gặp một tai nạn khủng khiếp, anh ta bị gãy lưng (broken back)tủy sống (spinal cord) và chết. Anh được đưa đến một bệnh viện ở phía bắc thành phố New York, thuộc hạt Westchester, New York. Khi anh ở đó, bố mẹ anh đến và nói rằng họ muốn lấy tinh trùng (sperm) của anh vì họ muốn anh có con. Lý do họ đưa ra là họ nghĩ rằng di sản của anh ta nên sống, rằng anh ta là một chàng trai trẻ tuyệt vời. Đây là những người đã đến Hoa Kỳ từ Trung Quốc, và họ lo ngại về việc dòng dõi của gia đình tiếp tục thông qua một người thừa kế nam. Họ muốn bệnh viện giúp họ có cháu.

Những yêu cầu này không phổ biến, nhưng chúng đang gia tăng trên khắp Hoa Kỳ. Họ đặt ra câu hỏi về yêu cầu của ai nên được thực hiện và liệu chúng ta có nên thay đổi chính sách công cộng theo yêu cầu ngày càng tăng hay không. Bây giờ với khả năng mua và làm đông trứng, chúng tôi sẽ nhận được yêu cầu từ [gia đình của] những người phụ nữ cũng chết.

Trong trường hợp này, bệnh viện đã quyết định yêu cầu một thẩm phán cân nhắc và đưa ra ý kiến. Thẩm phán nói: “Sau khi nghe tất cả những điều này, bạn có thể lấy tinh trùng, nhưng chúng tôi sẽ có phiên điều trần thứ hai để quyết định vấn đề sử dụng tinh trùng.” Lý do có hai phần là vì không ai chắc chắn tinh trùng sẽ tồn tại được bao lâu. Chúng tôi chưa thực sự nghiên cứu về câu hỏi đó. Chắc chắn là hơn một vài giờ, nhưng liệu ngày đó không rõ ràng; Nó chắc chắn không phải tuần.

Về mặt đạo đức, tôi sẽ không để bố mẹ tận dụng tinh trùng. Tôi đã nghe lý do và cảm động bởi chúng. Có một người mà bạn yêu rất nhiều những lại chết mà không có con là một điều khủng khiếp đối với cha mẹ và bạn bè. Và tôi hiểu lập luận rằng điều quan trọng là tiếp tục dòng dõi của gia đình.

Nhưng không rõ ai sẽ mang đứa trẻ này; anh ta không có vợ hay bạn gái lâu năm. Có lẽ chúng ta đang nói về một người sẽ phải hiến một quả trứng và sau đó một người sẽ được thuê làm mẹ thay thế. Nhân tiện, ở New York, việc mang thai thay thế được trả tiền là bất hợp pháp. Gia đình đến từ California nên có lẽ nó có thể được thực hiện ở đó. Nhưng vấn đề là, có ai đó nói: “Tôi sẽ sử dụng tinh trùng ở một người lạ và chúng tôi sẽ tạo ra một đứa trẻ” không phải là cách mà ai đó nghĩ về việc sinh sản.

Đó cũng là trường hợp muốn có một người thừa kế nam có lẽ không phải là một lý do y tế tốt để cố gắng có con. Bạn tự hỏi liệu họ sẽ không hài lòng và sẽ cố gắng chấm dứt việc mang thai sẽ sinh con gái. Tôi nghĩ rằng thật quá nhiều tranh cãi khi nói rằng chàng trai trẻ này sẽ cảm thấy thoải mái trước khi chết khi biết rằng cha mẹ anh ta sẽ sử dụng [tinh trùng của anh ta] với một người hiến trứng và một người thay thế để họ có thể có một người thừa kế nam và tiếp tục dòng dõi gia đình. Có lẽ anh ấy đã nói: “Tôi tôn trọng bố mẹ tôi và tôi sẽ tôn trọng ước muốn của họ”, nhưng chúng tôi không biết.

Các tình huống trong đó tôi có thể cho phép tinh trùng được sử dụng một cách đạo đức là khi có vợ và khi họ có thể xác định rằng họ đang cố gắng có con. Nhưng điều đó dẫn đến một sự thay đổi tiềm năng trong chính sách công mà cộng đồng y tế có thể muốn ủng hộ, đó là chúng ta có nên thêm việc hiến tinh trùng và trứng vào hệ thống thẻ hiến tạng hay hệ thống đăng ký máy tính mà chúng ta hiện đang sử dụng? “Tôi muốn hiến tặng trái tim mình, tôi muốn hiến gan và tôi sẵn sàng hiến tinh trùng cho vợ hoặc có thể những người khác để tôi có thể có con.”

Advertisement

Chính sách này đã được sử dụng một chút trong quân đội, nơi họ bắt đầu thông báo cho mọi người triển khai để chống lại các tình huống mà có lẽ họ muốn nghĩ về việc lưu trữ tinh trùng trước, nếu họ bị giết. Điều đó cho phép bạn có được cái nhìn của người đó và hiểu được mong muốn của họ để chúng tôi không đoán được liệu họ có muốn thực hiện điều này hay không nếu họ muốn sử dụng người thay thế hoặc người hiến trứng, hoặc nếu họ muốn cha mẹ đưa ra quyết định này. Chúng tôi có thể yêu cầu mọi người trình bày thêm thông tin giống như họ làm về việc hiến tạng. Tôi ủng hộ sự thay đổi đó. Nó sẽ giúp có loại hướng dẫn giúp chúng ta thoải mái hơn về mặt đạo đức khi chúng ta bước vào thời đại công nghệ mới này, nơi có thể có con ngay cả sau khi chết.

CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT: TINH TRÙNG SẼ SỐNG ĐƯỢC BAO LÂU?

Câu trả lời phụ thuộc vào một số điều, nhưng quan trọng nhất là vị trí của tinh trùng.

  • Trên một bề mặt khô, chẳng hạn như quần áo hoặc giường, tinh trùng đã chết theo thời gian tinh dịch đã khô.
  • Trong nước, chẳng hạn như tắm nước ấm hoặc bồn nước nóng, chúng có thể sẽ sống lâu hơn vì chúng phát triển mạnh ở những nơi ấm áp, ẩm ướt. Nhưng tỷ lệ tinh trùng trong bồn nước sẽ tìm đường vào bên trong cơ thể phụ nữ và khiến cô ấy mang thai là cực kỳ thấp.
  • Khi tinh trùng ở trong cơ thể phụ nữ, chúng có thể sống tới 5 ngày. Nếu bạn là đàn ông và bạn có quan hệ tình dục thậm chí vài ngày trước khi bạn tình rụng trứng, có khả năng cô ấy có thể mang thai.

    NGUỒN: Medscape, Health now.


“”Y LÂM SÀNG là dự án mới, hàng ngày mang đến những cases lâm sàng hay. Hy vọng mang lại những thông tin và kiến thức bổ ích cho các bạn sinh viên Y Khoa””.

#adminJames

Xem case lâm sàng hay tại địa chỉ: https://ykhoa.org/category/chuyen-de/ca-lam-sang/

Tải ebook Y khoa miễn phí tại: https://ykhoa.org/category/ebook/

Tham gia cùng chúng tôi tại: https://forms.gle/cQ5M7AdaesKCTcjt9

 

Advertisement

Giới thiệu Thanh An

Là sinh viên năm 1 Khoa Y ĐH Duy Tân, với mong muốn sẽ được học hỏi, chia sẽ nhiều kiến thức bổ ích qua từng bài viết và cố gắng phát triển bản thân hơn nữa.

Check Also

[COVID-19] “SƯƠNG MÙ NÃO” – DI CHỨNG COVID Y HỌC CHƯA THỂ LÝ GIẢI

“SƯƠNG MÙ NÃO” DI CHỨNG COVID Y HỌC CHƯA THỂ LÝ GIẢI  “Sương mù não” …