[CHUYỆN HỌC Y] Gửi các bạn nữ muốn học Y

Rate this post

Gửi các bé năm nay thi đại học, chuẩn bị chọn trường!
Đã có bài kể ra những khó khăn chung khi phải học y rồi. Chị muốn nói thêm những điều thiệt thòi cho những bạn nữ muốn vào y.
Các bạn đủ điểm đỗ y Hà Nội đều là những người xuất sắc, đặc biệt đa khoa, răng hàm mặt, phần lớn đỗ cả khối B và khối A, nên các em chắc đều đang phân vân chọn gì.
8 năm trước chị cũng từng đỗ điểm cao cả khối A và khối B. Lúc ý mới 18 tuổi, chị nhìn đời đầy màu hồng. Dù nhà chị có nhiều người học Y Hà nội, được khuyên răn đủ điều, dẫn vào viện để thấy ngành y nó vất và bạc thế nào. Nhưng trong đầu của đứa trẻ mới lớn (còn chưa dậy thì về tinh thần) lúc ấy là sự tự tin, hiếu thắng vì vừa vượt qua kỳ thi đại học khốc liệt (chị còn nhớ tỷ lệ chọi trường y năm ý là 1/18), chị bỏ ngoài tai hết. Chị từ bỏ niềm đam mê toán để chuyển sang khối B, bỏ cả 1 ước mơ kiểm toán để sang một cơn mê khác là BSĐK. Và 6 năm không biết bao nhiêu lần chị định từ bỏ nghề y. Tâm dao động nhất là năm thứ 5, khi các bạn mình ra trường, đi làm, bắt đầu bươn trải kiếm tiền thì mình vẫn còn ngồi trên ghế nhà trường, được bố mẹ bao bọc. Năm Y6 thì vừa thất tình lại lo thất học, cố học cho thật tốt để đỗ được nội trú. Kể cả đến lúc ôn thi nội trú, chị và đứa bạn thân đi dạo còn nghĩ bỏ quách đi vì áp lực quá. Kỳ thi nội trú còn áp lực hơn cả kỳ thi đại học các em ạ! Và đến tận bây giờ đang học nội trú năm hai mà nhiều lúc chị thấy tiếc, tiếc cho thanh xuân chôn ở mái trường này, tiếc cho những tháng ngày tuổi trẻ chỉ có hai mùa là mùa thi và học thấy mẹ, đặc biệt chị tiếc vì đến giờ chị vẫn chưa tìm thấy niềm đam mê mới. Khi ở tuổi 26 rồi, chị cố chạy theo thời gian, đi du lịch bù cho những năm tháng ấy. Còn các bạn của chị phần lớn đã lập gia đình, ổn định cuộc sống.
Chị mong các em gái hãy nghĩ kỹ trước khi bước chân vào học Y và đặc biệt là ngành bác sỹ đa khoa, đi sai đường có thể chọn lại, nhưng để hạ quyết tâm chọn lại không phải ai cũng đủ dũng cảm, điều các em mất là thanh xuân, với con gái hai chữ thanh xuân trôi nhanh lắm! Những thứ phim ảnh, những thứ các em tưởng tượng khác xa thực tế lắm. Ngày mẹ chị đồng ý cho chị theo y chỉ nói một câu, và cũng vì câu nói đấy mà chị vẫn còn tâm huyết với nghề y: Nghề y bạc như màu áo Blouse vậy, nhưng đã theo thì phải có tâm, làm y cũng là làm phúc.
Chúc các em có lựa chọn sáng suốt!

Advertisement

Hillary Abby Nguyen.

Nguồn: CFS Y Hà Nội

Advertisement

Giới thiệu Chuyện ngành Y

Mang đến những thông tin và câu chuyện trong quá trình học tập và làm nghề Y

Check Also

[VYPO] Chọn chuyên ngành gì? Vì sao mình chọn Nhi khoa?

Thực tế rất nhiều em sinh viên trong quá trình học và kể cả tốt …