[Cơ chế triệu chứng số 100] JVP: hình dạng sóng bình thường

Ở người khoẻ mạnh, có thể dự đoán hình dạng sóng của cảnh khi đặc (miêu tả trong Hình 3.13). Mỗi phần phản ánh cho sự thay đổi ở và áp lực cảnh:
a – phản ánh sự co bóp của và kết thúc kì tâm trương
c – đánh dấu tâm thất phải bắt đầu co bóp và lưu thông, làm cho ba lá phồng lên
x – hoặc ‘x-xuống’ xảy ra khi tâm nhĩ giãn và ba lá được kéo xuống hướng về mỏm .

v – phản ánh áp lực đổ đầy nhĩ sau khi tâm thất co
– or ‘-xuống’ đánh dấu quá trình đổ đầy thất sau khi ba lá mở.
Nói ngắn gọn, a, c và v phản ánh sự gia tăng áp lực trong , và x và phản ánh sự giảm áp lực trong . Vì vậy, hãy nhớ rằng thông thường các thành phần a và c quá gần về mặt thời giàn để có thể phân biệt rõ trên .
Nhớ được các điều này, các bất thường của các thành phần khác nhau trong hình dạng sóng có thể phát hiện được dễ dàng.

I. Biến đổi hình dạng sóng cảnh: Sóng a – đại bác

MÔ TẢ
Sóng a lớn, nhấp nháy đột ngột xảy ra sau tiếng T1 và ngay khi động mạch cảnh nảy. Sóng a đại bác thường không có sóng xuống rõ rệt xảy ra sau sóng v (xem ‘Biến đổi hình dạng sóng cảnh: Sóng v lớn’ trong chương này).
NGUYÊN
Thường gặp
• Phân ly nhĩ thất và block nhĩ thất
hoàn toàn
Ít gặp
• Cuồng nhĩ
• Nhịp nhanh thất
• Ngoại tâm thu thất
• Ngoại tâm thu nhĩ
• Ngoại tâm thu bộ nối
• Hẹp ba lá nặng
• Block nhĩ thất độ 1 kèm khoảng PR kéo dài
CƠ CHẾ
Cơ chế của hết nguyên gây sóng a đại bác là do sự chênh lệch về thời gian tâm thu giữa nhĩ và thất, hậu quả là tâm nhĩ co trong khi ba lá đang đóng Sóng a phản ánh tâm nhĩ bắt đầu co, trong lúc đó áp lực trong tâm nhĩ tăng nhẹ và kích thước tâm nhĩ giảm trong giây lát. Bình thường, ba lá mở ra và áp lực tâm nhĩ giảm xuống khi đổ vào tâm thất, tâm thất co bóp thì ba lá đóng trở lại
Khi có sự chênh lệch giữa sự co của tâm nhĩ và sự giãn của tâm thất (không kể đến nguyên ), tâm nhĩ co bóp mạnh kháng lại ba lá đang đóng, tạo nên sóng a do sự tăng áp lực trong tâm nhĩ vào trong cảnh – sóng a đại bác.
Trong tất cả nguyên gây sóng a đã kê, có vài mức độ trong phân ly nhĩ thất, khi tâm nhĩ đang co bóp tại vài thời điểm khi ba lá đang đóng.
Ví dụ, trong cuồng nhĩ, tâm nhĩ đập nhanh gấp 2 – 4 lần tâm thất, tuỳ thuộc độ  block AV. Điều này có nghĩa là có những khoảng đều tâm nhĩ co bóp trong khi đang đóng sau khi tâm thất co . Trong block nhĩ thất hoàn toàn, tâm nhĩ và tâm thất hoạt động với những điểm tạo nhịp khác nhau mà chính những điểm đó kích thích co bóp tại những thời điểm khác

Advertisement

II. Biến đổi hình dạng sóng cảnh: Sóng a nhô cao

MÔ TẢ
cảnh nảy nhanh và mạnh đột ngột xảy ra ngay trước tiếng đầu tiên. Sóng a lớn đi trước kì tâm thu thất và động mạch cảnh đập.
NGUYÊN
• Lớn thất phải
• Hẹp động mạch
• Tăng áp động mạch
• Hẹp ba lá
CƠ CHẾ
Tăng áp lực nhĩ phải kháng lại áp lực đổ đầy thất phải là cơ chế thường gặp. Trong hẹp van động mạch và tăng áp động mạch , do tăng hậu tải ở thất phải làm giảm thể tích nhát bóp và làm tăng áp lực cuối tâm trương ở tâm thất phải, do đó làm tăng áp lực nhĩ phải. Điều này có thể gây ra (hoặc bị thúc đẩy do) lớn thất phải, vì vậy càng làm tăng kháng lực đổ đầy và áp lực cuối tâm trương. Trong hẹp van ba lá, đổ vào tâm thất ít hơn, làm ứ lượng lớn thể tích và áp lực ở . sau đó co bóp trên nền áp lực cao, vì vậy làm nổi bật thêm sóng a.

III. Biến đổi hình thái sóng: Mất sóng x – xuống

MÔ TẢ
Sự mất sóng x xuống trong hình thái sóng của cảnh thường trùng với kì tâm  thu.
NGUYÊN
• Hở van ba lá
nhĩ
CƠ CHẾ
Bình thường, sóng x-xuống gây ra bởi đáy của tâm nhĩ di chuyển xuống dưới ra trước trong kì tâm thu (xem bàn luận trong ‘Biến đổi hình thái sóng: Sóng x-xuống lớn’) Trong hở van ba lá, thể tích trào ngược bù trừ cho sự giảm áp xuất bình thường gây ra bởi tâm thu thất.
Trong nhĩ, mất sóng x-xuống được cho là gây ra bởi sự co bóp thất kém kết hợp với hở van ba lá mức độ nào đó.

 

Nguồn: Mechanisms  Clinical Signs. 1st Edition. Mark Dennis William Bowen Lucy Cho.

Tham khảo bản  của nhóm “Chia sẻ ca 

 

Xem tất cả Cơ chế tiệu chứng tại:

https://ykhoa.org/category/khoa-hoc/co-che-trieu-chung/

Advertisement

Giới thiệu Haunguyen

Avatar

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

[Sổ tay Harrison Số 163] Viêm gan cấp

VIÊM GAN VI RÚT Viêm gan virut cấp tính là một nhiễm trùng toàn thân …