[Cơ chế triệu chứng số 191] Nghiệm pháp Romberg

Advertisement

MÔ TẢ

Bệnh nhân được yêu cầu đứng chụm chân, hai mắt nhắm và duy trì tư thế đó trong 60s. Nếu bệnh nhân không thể đứng trong 60s với chân chụm và mắt nhắm, nghiệm pháp dương tính.

NGUYÊN NHÂN

Phổ biến
• Bệnh lý thần kinh cảm giác ngoại biên
• Viêm dây thần kinh tiền đình
• Các thuốc độc tính với tiền đình (vd. furosemide, gentamicin)
Ít phổ biến
• Thoái hóa kết hợp bán cấp tủy (Thiếu Vitamin B12)
• Bệnh Tabes -Tabes dorsalis (vd. gđ 3 giang mai)

CƠ CHẾ

Ba thứ để duy trì ổn định tư thế đứng: thông tin thị giác, chức năng tiền đình và cảm giác bản thể (xem Table 5.29). Lưu ý rằng phần lớn bệnh nhân có tổn thương tiểu não không thể duy trì thăng bằng mặc dù vẫn còn các tín hiệu thị giác.
Test Romberg dương tính gây ra bởi:
1 Rối loạn cảm giác bản thể
2 Rối loạn chức năng tiền đình.
Rối loạn cảm giác bản thể
Ở bệnh nhân mất cảm giác bản thể nhẹ, thông tin thị giác có thể đủ để bù lại và duy trì tư thế ổn định. Bởi vậy, khi mà mất tín hiệu vào thị giác, sự bù đó không còn đủ để duy trì tư thế ổn định, kết quả là test Romberg dương tính. Nguyên nhân bao gồm bệnh lý thần kinh cảm giác ngoại biên và rối loạn chức năng cột sau (vd. bệnh tabes, thoái hóa kết hợp bán cấp tủy).
Rối loạn chức năng tiền đình
ở bệnh nhân có rối loạn chức năng tiền đình (vd. viêm dây thần kinh tiền đình), Thông tin thị giác có thể đủ để loại bỏ sự mất thăng bằng và duy trì tư thế ổn định. Khi mất đi thông tin từ thị giác, chóng mặt và/ hoặc mất thăng bằng gây ra tư thế không ổn định.

Advertisement

 

Ý NGHĨA

Trong một nghiên cứu, 153 bệnh nhân (115 người có sức khỏe bình thường, 13 bệnh nhân với chứng thất điều tiểu não và 25 bệnh nhân với thất điều cảm giác) được đánh giá bởi nghiệm pháp Romberg (test dương tính là khi bệnh nhân không thể đứng 60s với chân chụm, mắt nhắm). Tất cả các trường hợp khỏe mạnh đều âm tính. Một nửa số bệnh nhân rối loạn cảm giác bản thể trước đó chỉ đứng được 10s có test dương tính.

Nguồn: Mechanisms of clinical signs. 1 st Edition. Mark Dennis Wiliam Bowen Lucy Cho
Tham khảo bản dịch của nhóm “Chia sẻ ca lâm sàng”

Xem tất cả các cơ chế triệu chứng tại : https://ykhoa.org/category/khoa-hoc/co-che-trieu-chung/

Advertisement
Print Friendly, PDF & Email

Giới thiệu TrangSky

Check Also

[Xét nghiệm 49] Glucose máu (Glucose, Glycémie Veineusse / Blood Sugar, Glucose in Whole Blood, Serum, Plasma, Fasting Plasma Glucose)

Advertisement Nhắc lại sinh lý Bình thường glucose máu xuất xứ từ 2 nguồn hoàn …