[Healthline] Sử dụng Aspirin liều thấp có thể giúp ích cho những người mang thai có tiền sử sảy thai

Advertisement

Một nghiên cứu mới từ Đại học Bác sĩ Hoa Kỳ cho thấy sử dụng aspirin liều thấp hàng ngày có thể cải thiện kết quả mang thai cho những người trước đó đã từng bị sảy thai.

Báo cáo được công bố trên tờ Annals of Internal Medicine vào thứ hai, ngày 25/1 cho thấy những lợi ích rõ rệt hơn ở những người bắt đầu dùng aspirin hàng ngày trước khi thụ thai.

Kết quả mang thai cũng cao hơn khi mọi người tuân thủ nghiêm ngặt liệu pháp aspirin liều thấp, dùng từ 4 đến 7 ngày một tuần.

Các nhà nghiên cứu cho rằng cần tập trung nhiều hơn vào việc giáo dục mọi người về tầm quan trọng của việc tuân thủ điều trị bằng aspirin để đạt được những tác dụng có lợi cho thai kỳ của họ.

“Ngày càng có nhiều sự đồng ý rằng aspirin liều thấp có thể hữu ích cho những người có nguy cơ cao và nên bắt đầu tốt trước khi mang thai và sử dụng liên tục để có hiệu quả tối đa”, Tiến sĩ Hugh Taylor, chủ nhiệm khoa sản, phụ khoa và khoa học sinh sản tại Yale School of Medicine, nói với Healthline

Aspirin không được khuyến khích cho tất cả mọi người do nguy cơ chảy máu, vì vậy điều quan trọng là phải nói chuyện với bác sĩ về lợi ích và rủi ro của liệu pháp aspirin liều thấp trước khi thử phương pháp này.

Aspirin liều thấp có thể cải thiện kết quả mang thai ở những người có nguy cơ cao

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Emory và Viện Y tế Quốc gia đã đánh giá dữ liệu sức khỏe từ tác động của aspirin trong thử nghiệm mang thai và sinh sản (EAGeR), bao gồm 1.227 người đang cố gắng mang thai và trước đó đã trải qua một hoặc hai lần sảy thai.

Thử nghiệm EAGeR trước đây đã kết luận rằng dùng thuốc với liều thấp hàng ngày không cải thiện kết quả mang thai. Nhưng các nhà nghiên cứu đã tiến hành một phân tích sau đó để xác định xem những người được đưa vào nghiên cứu tuân thủ điều trị aspirin nghiêm ngặt như thế nào.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng việc tuân thủ nghiêm ngặt chế độ dùng aspirin liều thấp ít nhất 4 ngày một tuần dẫn đến thêm 8 lần mang thai,ít hơn 6 lần sẩy thai và cứ 100 người trong cuộc thử nghiệm thì có thêm 15 lần sinh sống. Đây là mức tăng 30% số ca sinh sống.

Theo các nhà nghiên cứu ” Các phát hiện cho thấy cách giúp mọi người gắn bó với liệu pháp aspirin có thể cải thiện tác dụng của thuốc đối với kết quả mang thai”.

Tại sao aspirin lại có tác dụng như thế?

Aspirin được thường xuyên khuyến cáo cho những người mang thai bị tiền sản giật (huyết áp cao khi mang thai) và hội chứng kháng phospholipid (một rối loạn tự miễn dịch gây ra cục máu đông).

 

Taylor cho biết: “chứng tiền sản giật có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ sơ sinh và gây tử vong cho người mẹ”.

Taylor lưu ý thêm: “hội chứng kháng phospholipid có thể dẫn đến sẩy thai và có thể khiến ai đó mắc chứng tiền sản giật”.

Theo Tiến sĩ Jennifer Wu, một bác sĩ sản phụ khoa tại Bệnh viện Lenox Hill ở Thành phố New York, aspirin cải thiện lưu lượng máu qua nhau thai, giúp sẩy thai xảy ra ít hơn.

“Vì tiền sản giật là một rối loạn lưu lượng máu qua nhau thai và hội chứng kháng phospholipid là một rối loạn đông máu, một loại thuốc làm loãng máu như aspirin cũng có thể giúp điều trị những tình trạng này”- Wu nói

Liệu bạn có nên sử dụng aspirin?

Taylor khuyến cáo những người từng bị sảy thai nên nói chuyện với bác sĩ nếu họ quan tâm đến tác dụng của aspirin.

Advertisement

Ông Taylor nói: “Aspirin có thể làm tăng nguy cơ chảy máu, vì vậy những người dễ bị chảy máu – chẳng hạn như những người bị loét – nên tránh điều trị bằng aspirin”.

“Aspirin có thể có lợi cho tất cả mọi người khi nghĩ đến việc sinh con nhưng cho đến khi chúng tôi biết điều đó là đúng. Tôi sẽ khuyên dùng nó cho những phụ nữ đã từng bị sảy hoặc có các yếu tố nguy cơ như bệnh tự miễn dịch hoặc viêm nhiễm tiềm ẩn hoặc những người đang có nguy cơ bị cao huyết áp”, Taylor nói.

Những người bị dị ứng với aspirin hoặc thuốc chống viêm không steroid (NSAID) cũng nên tránh dùng.

Đối với những người có thể hưởng lợi từ aspirin, tốt nhất nên bắt đầu với một chế độ liều thấp trước khi cố gắng thụ thai.

“Đặc biệt, những bệnh nhân này cần phải bắt đầu sớm khi mang thai hoặc thậm chí trước khi họ có thai.Việc uống aspirin hàng ngày có tầm quan trọng thực sự,” Wu nói.

Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, các loại thuốc chống đông máu khác cũng có thể được khuyến nghị.

Aspirin không thể ngăn ngừa tất cả các dạng sẩy thai. Taylor cho biết “nhiều trường hợp sẩy thai là do nguyên nhân di truyền”.

Taylor nói: “Việc duy trì sức khỏe tốt trước và trong khi mang thai sẽ có tác động sâu sắc hơn aspirin hoặc bất kỳ liệu pháp y tế nào đối với hầu hết phụ nữ.

Tóm lại

Nghiên cứu mới cho thấy dùng aspirin liều thấp hàng ngày có thể cải thiện kết quả mang thai đối với những người từng bị sảy thai.

Aspirin cải thiện lưu lượng máu đến nhau thai, do đó, nó có thể giúp điều trị tiền sản giật và hội chứng kháng phospholipid – hai tình trạng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của thai kỳ.

Trước khi dùng aspirin liều thấp, hãy nói chuyện với bác sĩ có thể cân nhắc giữa lợi ích và rủi ro cá nhân của bạn.

 

Nguồn  Healthline – Low-Dose Aspirin May Help Pregnant People with History of Pregnancy Loss

Link  https://www.healthline.com/health-news/low-dose-aspirin-may-help-pregnant-women-with-history-of-pregnancy-loss

Nguồn tham khảo

https://www.acpjournals.org/doi/10.7326/M20-0469

https://www.healthline.com/health/preeclampsia

https://www.healthline.com/health/hughes-syndrome

https://www.northwell.edu/find-care/find-a-doctor/obstetrics-and-gynecology/dr-jennifer-leighdon-wu-md-11358151

Người dịch: Trần Phương

Bài viết được dịch thuật và biên tập bởi ykhoa.org – vui lòng không reup khi chưa được cho phép!

Advertisement
Print Friendly, PDF & Email

Giới thiệu tranphuong

Check Also

[WebMD]Liệu [Covid-19] có gây ra [đái tháo đường] không?

Advertisement Nhiễm Covid-19 có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng, kéo dài các …