[Coronavirus] Một nguy cơ mới

Mấy ngày nay, giới khoa học trên toàn thế giới đang hướng về Wuhan (Vũ Hán), Trung Quốc. Họ đang cần biết về kết quả định danh, phân loại của con virus bí mật (Mysterious Virus) đang hoành hành gây viêm phổi nghiêm trọng ở người mắc phải. Từ thông báo lần đầu tiên về dịch bệnh này vào ngày 31 tháng 12 năm 2019 với 27 người nhiễm bệnh thì đến nay (ngày 3 tháng 1 năm 2020) đã có tổng cộng 44 ca viêm phổi bất thường. Trong 27 người đầu tiên thì có đến 7 người trong tình trạng nguy hiểm, 2 người đã hồi phục và có khả năng xuất viện và những người còn lại thì trong tình trạng kiểm soát được. Tất cả những người này đang được cách ly và quan sát chặt chẽ!

Việc định danh virus đang là vấn đề rất được quan tâm vì biết được nó là gì thì mới có thể áp dụng hoặc phát triển các phương pháp chẩn đoán, định hướng điều trị và ngăn ngừa sự lây lan trong cộng đồng một cách hiệu quả. Cho đến nay, các quan chức ở Vũ Hán cho biết là họ đã loại trừ đây là virus cúm (influenza), virus cúm gia cầm (avian flu) và adenovirus. Họ vẫn tạm gọi căn bệnh này là “viêm phổi do virus không rõ nguyên nhân”. Tuy nhiên, trong báo cáo vẫn chưa loại trừ coronavirus là virus gây bệnh SARS đáng sợ đã làm chết 774 người ở 37 nước hồi năm 2002! Mọi công việc để tìm hiểu về con virus này vẫn đang được làm rất ráo riết!

Điều mà người ta đang hy vọng virus này sẽ không gây đại dịch như SARS là cho đến nay là có vẻ như nó không có khả năng truyền bệnh dễ dàng như SARS giữa người với người (human-to-human transmission) qua động chạm, hắt xì hoặc ho. Tuy nhiên, để phòng hờ và ngăn chặn sự bùng phát, các sân bay ở Hồng Kông, Singapore và Đài Loan đã tăng cường sàng lọc bằng cách kiểm tra tình trạng SỐT cho hành khách của họ. Ngoài ra, cơ quan y tế đã đóng cửa tạm thời chợ đầu mối buôn bán hải sản Huanan ở Vũ Hán, nơi bị nghi ngờ là nguồn gốc dịch bệnh do hầu hết những người nhiễm bệnh là chủ sạp.

Advertisement

Các tư vấn về sức khỏe hiện nay cho tình trạng này là những ai đi du lịch đến Vũ Hán nên tránh tiếp xúc với động vật sống, bao gồm cả gia cầm và các loài chim, và tránh tiêu thụ thịt sống hoặc nấu chưa chín. Nên rửa tay thường xuyên bằng xà bông.

Việt Nam là nước láng giềng của Trung Quốc, hy vọng các cơ quan chức năng cũng có những động thái cảnh giác và chuẩn bị tại những cửa khẩu để đề phòng dịch bệnh cho đến khi các nhà khoa học tìm ra rõ nguyên nhân.

TS. Nguyễn Hồng Vũ,
Viện Nghiên cứu ung thư, City of Hope, California, USA
Cố vấn khoa học Ruy Băng Tím

Tài liệu tham khảo:

Shifman O et al., 2019. Identification and genetic characterization of a novel Orthobunyavirus species by a straightforward high-throughput sequencing-based approach. Sci Rep. 9(1):3398. doi: 10.1038/s41598-019-40036-4. (https://www.nature.com/articles/s41598-019-40036-4)

 

https://www.sciencemag.org/news/2020/01/novel-human-virus-pneumonia-cases-linked-seafood-market-china-stir-concern?fbclid=IwAR18L8yqowJup3qHJ2eH9MOPDkjU-CzZz671b6aUTU6lk34dzPWLTvP5CdM

https://www.livescience.com/mysterious-virus-in-china-sars.html?fbclid=IwAR06eWGQrhL9SHgi5J-8P4sHj7ox3nvMDWMoJ2laXaZfSCwH7P-zjL0UNsY

https://www.straitstimes.com/asia/east-asia/spore-on-alert-as-mystery-pneumonia-hits-chinese-city?fbclid=IwAR3fexihCmZp1KoXsMAQxI5DofMER4l2KF-MI4LuZxj4u8_h3oJPpsWUrrc

Advertisement

Giới thiệu Chuyện ngành Y

Mang đến những thông tin và câu chuyện trong quá trình học tập và làm nghề Y

Check Also

Retatrutide liên quan đến điều chỉnh đường huyết và giảm cân hiệu quả trong đái tháo đường típ 2

Giới thiệu: Nghiên cứu ngẫu nhiên kiểm soát nhằm đánh giá sự an toàn và …