[COVID-19] Bị cảm sốt do cảm cúm hay COVID-19 thì nên uống thuốc gì ???

Bị cảm sốt (do cảm cúm hay Covid-19) nên uống Acetaminophen (APAP, Tylenol, Paracetamol) trước tiên, thay vì uống Ibuprofen hay Advil

BS. HUYNH WYNN TRAN

=====
Các nhà khoa học và BS vừa góp ý trên tạp chí British Medical Journal về việc không nên uống thuốc Ibuprofen để trị cảm sốt cho Covid-19 (1).
 
Cách đây vài hôm, bộ trưởng Y tế Pháp Oliver Veran, có viết rằng “Thuốc kháng viêm như NSAID và Steroid có thể làm tệ hơn các rủi ro nhiễm trùng. Nếu bị sốt, bệnh nhân nên uống Paracetamol (APAP). Lập tức tin nhắn này gây ra nhiều thảo luận trong giới y khoa.
 
Nghiên cứu tổng hợp do BS Choi từ Hàn Quốc trên 3,000 bệnh nhân so sánh NSAID và Acetaminophen (APAP) cho thấy không có sự khác biệt về hiệu quả và tác dụng phụ (2).
 
Tuy nhiên, ở góc độ là BS chuyên khoa bệnh tự miễn và cơ xương khớp, tôi đồng ý là Acetaminophen nên dùng trước tiên cho các triệu chứng sốt và cảm thay vì Ibuprofen bởi vì thuốc kháng viêm không phải Steroid (NSAID) đôi khi có những ảnh hưởng lên hệ miễn dịch của cơ thể, có thể làm yếu đi, dẫn đến rủi ro về nhiễm trùng như bộ trưởng Y tế Pháp đã nêu.
 
Cụ thể, các thuốc kháng viêm NSAID thường ức chế enzyme Cyclo-oxygenases 1 và 2 (Cox-1 và Cox-2), trong đó Cox-2 là một enzyme quan trọng trong quá trình phát chuỗi tính hiệu viêm (pro-inflammatory enzyme) (3). Cox-2 cũng liên quan đến sự kích hoạt của tế bào B cell, dẫn đến sản sinh kháng thể chống nhiễm trùng.
 
Ở góc nhìn khác, BS Colm Henry, BS trường lâm sàng của Ireland, cho rằng nếu bệnh nhân đang uống các thuốc khác, kể cả các thuốc kháng viêm NSAID như Ibuprofen và Naproxen thì vẫn có thể uống bình thường (4), miễn là đừng uống quá liều.
 
Như vậy,
– nếu quý vị có cảm sốt (hay cúm mùa hay do Covid-19), trước tiên quý vị nên uống Tylenol, Paracetamol thay vì Ibuprofen hay Advil. Quý vị cẩn thận khi uống Acetaminophen nếu quý vị có bệnh về gan.
– nếu quý vị đang dùng Ibuprofen hay Naproxen cho các triệu chứng đau khớp hay nhức đầu thì quý vị vẫn có thể tiếp tục uống.
– quý vị nên thảo luận trực tiếp với BS hay DS của mình về các loại thuốc dùng cho cảm sốt nếu như quý vị vẫn còn thắc mắc.
 
Trong bài viết trước đây về cách chữa trị cảm sốt tại nhà, tôi có nói là quý vị có thể uống Advil hay Ibuprofen, tôi sẽ thêm vào phần ghi chú này.
Advertisement
 
Tôi cũng xin phép không trả lời các câu hỏi tư vấn về cách dùng thuốc hay chữa trị Covid-19 online. Quý vị nên gặp trực tiếp BS của mình để thảo luận về sức khoẻ.
Trong hình ảnh có thể có: văn bản
 
Tham khảo
1. https://www.bmj.com/content/368/bmj.m1086
2. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3726791/
3. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC2693360/
4. https://www.hse.ie/…/advice-about-anti-inflammatory-medicat…
=====================
#drwynntran #bswynntran #vietmd #covid19
 
Dr Wynn Tran và fanpage quy định về bình luận
1. Trang cá nhân BS Wynn Tran và fanpage Dr Wynn Tran mong nhận được ý kiến thảo luận và góp ý để học hỏi và xây dựng từ quý vị, cho dù là các ý kiến trái chiều.
 
Ngôn ngữ là cánh cửa đầu tiên của văn hoá. Vì vậy, chúng tôi yêu cầu quý vị tôn trọng người đọc và tác giả, không dùng các từ quá khích. Tất cả các comments quảng cáo, chỉ trích, hay chửi bới cá nhân sẽ bị xóa.
 
2. BS Wynn Tran không nhận tư vấn chữa bệnh online qua Facebook, Zalo, hay bất kỳ dạng chữa bệnh online nào. Quý vị có thể gởi câu hỏi chung chung về sức khoẻ đến [email protected]. Các vấn đề sức khỏe, tốt nhất quý vị nên gặp trực tiếp BS điều trị để tư vấn trực tiếp.
 
3. BS Wynn không chịu trách nhiệm các lời khuyên về sức khoẻ viết trên Fb/Youtube/social của người khác. Quý vị có thể share bài của BS Wynn thoải mái, phiền quý vị ghi rõ nguồn. Tất cả các bài viết trên đây là do BS Wynn Viết.
 
4. Quý vị đăng ký theo dõi kênh youtube chính thức của BS Wynn để nghe và xem những bài sức khoẻ mới nhất
https://www.youtube.com/channel/UC_kSOy981Lct-JHkCcpgsZg
Fan Page của Dr Wynn Tran
www.facebook.com/drwynntran

 

Advertisement

Giới thiệu Tina

Tên thật: Đinh Thị Thúy Quỳnh Sinh viên Y Khoa Trường Đại Học Duy Tân

Check Also

Tirzepatide hàng tuần cải thiện đáng kể cân nặng và kiểm soát đái tháo đường ở bệnh nhân béo phì và đái tháo đường loại 2.

Một nghiên cứu ngẫu nhiên đã chứng minh rằng tirzepatide giúp giảm cân và cải …