[COVID-19] Mất khứu giác và nhiễm virus Vũ Hán?

Rate this post

Mất khứu giác và nhiễm virus Vũ Hán?

BS. NGUYỄN V TUẤN

==============

Mới đọc một tin về mối liên quan giữa mất khứu giác và vị giác và nhiễm virus Vũ Hán. Tôi kiểm tra y văn và các hiệp hội chuyên khoa thì thấy câu trả lời là yes và no. Nếu bạn đột ngột mất khứu giác thì tốt nhứt là cách li và đi làm xét nghiệm.

Một vài báo cáo từ Nam Hàn cho biết tình trạng mất khứu giác (còn gọi là anosmia hay hyposmia) có thể là một triệu chứng bị nhiễm virus Vũ Hán. Theo một bài báo phổ thông [1], khoảng 1/3 bệnh nhân có kết quả dương tính virus Vũ Hán khai báo là mất khứu giác một cách đột ngột trước đó. Ở Đức, có báo cáo cho rằng cứ 3 người bị nhiễm virus Vũ Hán, thì 2 người mất khứu giác [2]. Do đó, mặc dù chưa có nghiên cứu khoa học về mối liên quan này [3], nhà chức trách y tế vẫn cho rằng mất khứu giác có thể là dấu hiệu của nhiễm virus Vũ Hán.

Nhưng có vài nguyên nhân khác, ngoài virus Vũ Hán, cũng có thể dẫn đến mấy khứu giác. Các virus khác như cúm (influenza), herpes và vi trùng Burkholderia pseudomallei cũng có thể làm cho bệnh nhân mất khứu giác. Khoảng 15% bệnh nhân cảm cúm nặng cũng có thể mất khứu giác.

Mất khứu giác đột ngột là một yếu tố nguy cơ nhiễm virus Vũ Hán.
Nguồi: https://www.entnet.org/content/aao-hns-anosmia-hyposmia-and-dysgeusia-symptoms-coronavirus-disease

Tại sao? Các virus rất thích tấn công vào niêm mạc (lớp mỏng) của mũi, và phần lớn chúng bị cơ chế phòng vệ ‘đánh đuổi’ ra ngoài. Tuy nhiên, một số con virus có thể may mắn lọt vào trong và gây tác hại. Theo giải thích của một nhà khoa học chuyên về khứu giác và tai mũi họng (ENT), khi 20-30% tế bào khứu giác thần kinh bị chết, chúng ta sẽ mất khứu giác [4].

Advertisement

Tại sao người bị nhiễm virus có thể mất khứu giác? Hình này giải thích rằng khu vực màu đỏ gọi là ‘olfactory bulb’ (phía trên ống mũi và giữa hai mắt) là nơi giao thoa giữa não và mũi. Nơi đó gởi tín hiệu tên là ‘cribriform plate’, và những tín hiệu này giúp chúng ta ngửi mùi vị. Đó cũng là nơi mà các virus thích tấn công, vì có nhiều thụ thể ACE2. Cần nhắc lại rằng coronavirus tấn công vào con người bằng cách tấn công vào thụ thể ACE2.

Nguồn: https://www.abc.net.au/news/health/2020-03-25/coronavirus-loss-of-smell-covid-19-symptom/12087948

Do đó, ý nghĩa là nếu bất cứ ai trong chúng ta đột nhiên mất khứu giác, không còn biết mùi vị là gì, thì tốt nhứt là tự cách li ở nhà.

===

[1] https://www.businessinsider.com.au/coronavirus-symptoms-los…

[2] https://www.entnet.org/…/aao-hns-anosmia-hyposmia-and-dysge…

[3] Đây là đề tài cho nghiên cứu của các đồng nghiệp bên Việt Nam. Thử làm một nghiên cứu xem sao. Hay đây, và có cơ may công bố trên Lancet, hay tệ lắm cũng là Ann Int Med. 🙂

[4] https://theconversation.com/coronavirus-might-cause-loss-of…

 

 

 

Advertisement

Giới thiệu Tina

Tên thật: Đinh Thị Thúy Quỳnh Sinh viên Y Khoa Trường Đại Học Duy Tân

Check Also

Tirzepatide hàng tuần cải thiện đáng kể cân nặng và kiểm soát đái tháo đường ở bệnh nhân béo phì và đái tháo đường loại 2.

Một nghiên cứu ngẫu nhiên đã chứng minh rằng tirzepatide giúp giảm cân và cải …