[COVID 19] Quản lý đái tháo đường trong đại dịch COVID-19

Quản lý đái tháo đường trong đại dịch COVID-19

Như chúng ta đã biết, cơ chế bệnh sinh gây tình trạng bệnh nhân mắc COVID-19 diễn biến nặng qua các cơ chế viêm, kích hoạt hệ thống cytokines bậc 1, bậc 2, bão cytokines… tình trạng bệnh nặng hơn ở bệnh nhân đái tháo đường là những người có tăng đường huyết; diễn biến xấu trong các bệnh cảnh nhiễm toan ceton ĐTĐ (DKA), trạng thái tăng thẩm thấu ĐTĐ (HHS) hoặc hạ đường huyết. Điều này cũng được chứng minh qua các nghiên cứu gần đây.
Vậy câu hỏi đặt ra là chúng ta sẽ sàng lọc bệnh nhân tăng đường huyết / đái tháo đường mắc COVID-19 như thế nào? Xử trí bằng đường uống và tiêm truyền ra sao? Điều chỉnh tiếp theo như thế nào?
=> Kính mời quý đồng nghiệp và các bạn SV cùng theo dõi khuyến cáo Quản lý đái tháo đường trong đại dịch COVID-19 của GS.TS. Nguyễn Hải Thủy – P. Chủ tịch Hội Nội tiết & Đái tháo đường Việt Nam, bản full xem tại link:
(Thầy đã rất tâm huyết mấy ngày nay chuẩn bị bài viết này, tối nay hoàn thiện xong Thầy cũng yêu cầu tôi đăng ngay để chia sẻ đến bạn đọc, sắp tới Thầy cũng sẽ hoàn thành 1 bài về bệnh tuyến giáp nữa)
Advertisement
  • Qua nội dung bài, quý độc giả có thắc mắc/ trao đổi, có thể comment ở bài viết này, hoặc comment ở cuối bài viết trong link. Tôi sẽ hỏi / trao đổi trực tiếp với GS. Hải Thủy để gửi câu trả lời đến các bạn.
  • Với mong muốn lan tỏa bài viết rộng rãi, rất mong quý vị chia sẻ công khai + comment email + tag 2 người bạn (vào cùng 1 comment của bài gốc này). Với quý vị nào thực hiện như trên, chúng tôi sẽ gửi 1 bản đẹp, full pdf để các bạn tiện lưu trữ và in ấn.

Có thể là hình ảnh về văn bản cho biết 'QUẢN LÝ ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TRONG ĐẠI DỊCH COVID-19 GS.TS. NGUYỄN HẢI THỦY COVID-19 & DIABETES What you should know if you or someone you love is living with diabetes.'

Không có mô tả ảnh.

Không có mô tả ảnh.

Không có mô tả ảnh.

Không có mô tả ảnh.

Không có mô tả ảnh.

Không có mô tả ảnh.

Không có mô tả ảnh.

Không có mô tả ảnh.

Có thể là hình ảnh về văn bản

Có thể là hình ảnh về một hoặc nhiều người, hình xăm và văn bản

Có thể là hình ảnh về văn bản

Không có mô tả ảnh.

Không có mô tả ảnh.

Có thể là hình ảnh về văn bản

Không có mô tả ảnh.

Không có mô tả ảnh.

Không có mô tả ảnh.

Có thể là hình ảnh về văn bản cho biết 'ăn uống được. giá Việc ngừng truyền kiểm cần gián Thời đường đầulại càng không liều lượng insulin liên phải có khoảng gian thiểu ngừng truyền insulin cho bệnh bệnh nhân trở Insulin aspart, insulin glulisine, insulin lispro đến loại insulin biểu Regular NPH 12-20 hours glargine, insulin detemir hours Hours dụng Khuyên trên insulin human Insulin NPH tác insulin chăng insulin insulin glargine thời tác dụng Regular insulin (insulin phóng Insulin aspart, insulin NPH thông thuật dài degludec) analog dụng có được dụng dụng insulin regimen), lượng dụng chích tương trong phóng-nền 50% bolus trong thành phần 18/21'

Không có mô tả ảnh.

Không có mô tả ảnh.

Có thể là hình ảnh về văn bản cho biết 'hyperglycemia Tandon ahead Proposed guidelines screening settings print, 2020 May 29]. Diabetes Metab Syndr. Korytkowski Korytkowski MT. An Endocrine Society Metab 2012; 97(1):16-38. Patients Clinical Diabetes Insulin Regimen Rayman Hospitalised [published 2020;1-18. Diabet exceptional circumstances Hyperglycaemia Guidance Managing Diabet 2020;37(7):1210- and Insulin Inc.; South Principles (MA): Kwon Michael clinical Jacobiet volume Nauck COVID-19 insulin infusion the patients Crit Med Vol. American Diabetes Association. Older Adults: Standards Medical Diabetesd Diabetes Care 1):S168- -S179. Noh, In-Sun Han Jeong, Kristian Filion, Hoi Yun and Shin (2021) Between DPP-4 COVID-19 Related Among Patients With Diabetes. Diabetes Care Publish Ahead Print, published online 2021.'

Link bài viết: https://www.facebook.com/groups/ylamsang/permalink/1177351522710804/

Trân trọng cảm ơn bài chia sẻ này của BS. Huỳnh Lê Thái Bão trên Diễn đàn y khoa !
Advertisement

Giới thiệu Trần Thanh Hoàng Linh

Check Also

[Medscape] Việc hòa ca nhạc đồng quê đã giúp bác sĩ tìm thấy sự cân bằng

Trong suốt sự nghiệp của mình, tôi thường được hỏi làm thế nào để cân …