[COVID 19] SỰ BẤT ỔN KHÔNG THỂ ĐOÁN TRƯỚC

BS. Hung Truong

SỰ BẤT ỔN KHÔNG THỂ ĐOÁN TRƯỚC

Tình hình dịch bệnh ngày càng lan rộng, hiện tại đang sắp trở thành dịch toàn cầu, CDC cảnh cáo dịch ở Mỹ là không thể tránh khỏi.

Dịch ảnh hưởng gần như toàn bộ cuộc sống chúng ta theo một cách nào đó, trực tiếp hay gián tiếp. Toàn bộ nền kinh tế ảnh hưởng, thị trường xuống đỏ rực suốt tuần, toàn bộ các khu vui chơi, ăn uống vắng lặng, lễ hội tạm ngưng. Công ty Facebook huỷ cuộc họp thường niên năm nay.

Olympics năm nay có thể cũng bị huỷ, nếu còn dịch có tổ chức cũng không ma nào đi.

Cái đáng sợ của dịch này là không ai biết trước nó sẽ kéo dài bao lâu và trầm trọng tới mức nào. Đại dịch lần này như là một phép thử khả năng chịu đựng của chúng ta về nhiều mặt, nó là một stress test, những người yếu sẽ không chịu nổi qua con trăng này.

Cuộc sống của chúng ta bị xáo trộn vì dịch, ba tôi huỷ chuyến về VN, cô bs học trò tôi lo không biết có về VN được không, về rồi không biết có qua Mỹ lại được không? Chính tôi đang lưỡng lự với kế hoạch mở phòng khám của tôi, có vẻ đây không phải là lúc tốt để bắt đầu một doanh nghiệp mới. Chỉ cần dịch tới nơi tôi ở, chỉ cần một bệnh nhân, người nhà tôi đã khám, hay một nhân viên mắc bệnh, là coi như nghỉ phép bất đắc dĩ.

Tôi thấy mọi người cãi nhau đi học hay không đi học, ai cũng đúng, ai cũng có lý lẽ. Nhưng không ai biết được chuyện gì sẽ xảy ra, nếu bắt trẻ con nghỉ học luôn năm nay mà dịch lướt qua nhẹ nhàng thì người cho nghỉ sẽ bị kết án làm quá đáng, ảnh hưởng tới sự học hành của trẻ, của xã hội.

Nếu cho đi học mà lỡ, chỉ lỡ thôi, có một học sinh hay cô giáo giống như người phụ nữ siêu lây nhiễm trong nhà thờ ở Hàn Quốc thì VN sẽ thê thảm vì dịch.

Advertisement

Với mật độ dân số của VN, nhân lực, vật lực của hệ thống y tế hiện nay thì khả năng trở thành Vũ Hán thứ 2 rất cao. Lúc đó người quyết định cho đi học sẽ thành tội đồ.

Thành ra ai mà biết được ra sao ngày sau, là anh hùng hay tội đồ.

Những thông tin chúng ta biết hiện nay không giúp ích gì nhiều cho việc dự đoán dịch sẽ ra sao trong tương lai, nên brace yourselft, prepare for impact (chuẩn bị cho cú va chạm).
VN ngạo nghễ đã chống được dịch trong trận đầu tiên, nhưng khoan vội mừng, chỉ cần một người từ TQ, Hàn Quốc thôi là nó sẽ bùng nổ, thành ra nên luôn luôn cảnh giác.

Cô học trò tôi nói đâu có thấy dịch nó ảnh hưởng gì lớn đâu, tôi ngồi chỉ cho cô xem dịch nó ảnh hưởng tới cô, gia đình cô ra sao, cô gật gù ừ hé.

Sẽ có nhiều người phá sản trong mùa dịch này, và cũng là cơ hội cho một số người khác.

Chúc mọi người qua mùa dịch an lành.

PS: trích một câu trong tờ quảng cáo thuốc chống cúm: The flu sucks everything out of you. (Cúm rút cạn kiệt mọi thứ của bạn)

 

Advertisement

Giới thiệu Xuân Hiền

Học Y Đa Khoa tại Đại học Duy Tân " Hãy làm hết mình với hiện tại, hãy tốt hơn mình ở quá khứ và luôn chia sẻ kiến thức bổ ích với mọi người "

Check Also

Tirzepatide hàng tuần cải thiện đáng kể cân nặng và kiểm soát đái tháo đường ở bệnh nhân béo phì và đái tháo đường loại 2.

Một nghiên cứu ngẫu nhiên đã chứng minh rằng tirzepatide giúp giảm cân và cải …