[COVID-19] Trong nguy có cơ!

Rate this post

Trong nguy có cơ

Phan Xuân Trung

Dịch bệnh lan ra toàn cầu, tạo nên một làn sóng sợ hãi. Từng quốc gia đã lên phương án xử lý cho quốc gia mình. Nhờ internet, ta có thể thấy được toàn cảnh diễn tiến dịch bệnh từng giờ, thấy được quan điểm và cách xử lý dịch bệnh của từng quốc gia.

Sau thời gian gần 3 tháng kể từ khi dịch COVID bùng nổ ở Vũ Hán, qua quan sát, ta có thể nhận thấy những điều sau:

VÙNG DỊCH

Dịch xảy ra ở vùng dịch tễ, giữa vĩ tuyến 30 – 50 thuộc bán cầu bắc. Đây có thể là nơi có điều kiện nhiệt độ và độ ẩm lý tưởng nhất giúp virus lây lan. Đã có nghiên cứu khoa học nghiêm túc về vùng dịch này của các nhà khoa học Mỹ và Iran. Bản thân tôi đã cảm nhận điều đó khi thấy dịch lây sang Nhật, Hàn Quốc và Iran.

Việt Nam không thuộc khu vực đó. Quan sát các quốc gia xung quanh có cùng vùng địa lý, nhiệt độ như Phillipines, Singapore, Thailand, Campuchia, Lào… thì đều có hiện tượng chung là nguồn bệnh bị mang từ nước ngoài vào, lây đến F1 thì dừng.

Một hình đồ họa đang lan truyền trên mạng thể hiện đường lây nhiễm ở Việt Nam trong thời gian qua, cũng cho thấy việc lây nhiễm không phát tán từ F1 sang F2.

Do đó, ngoài việc dự phòng tốt của y tế Việt Nam, ngoài sự cảnh giác của dân chúng, thì thiên thời, địa lợi chính là yếu tố quan trọng giúp Việt Nam thoát khỏi ảnh hưởng của virus Covid về mặt y tế.

Cho đến nay, con số lây nhiễm, số thành bệnh ở Việt Nam là khá thấp. Và không có ca tử vong nào xảy ra.

SỰ THỰC THI PHÒNG DỊCH Ở VIỆT NAM…

Nhiều giải pháp đã được thực thi, trong đó có kiểm dịch cảng sân bay, cách ly người đến từ vùng dịch, điều trị cho người bệnh, tuyên tuyền trong dân chúng các giải pháp tự phòng ngừa lây nhiễm, đeo khẩu trang, rửa tay, tránh nơi đông người, vệ sinh phòng ốc, tạo không khí thông thoáng, cho nghỉ học…

… VÀ SỰ TỔN THẤT KHÔNG DO DỊCH

Tuy khá thành công trong vấn đề y tế, nhưng thiệt hại về kinh tế sẽ là rất kinh khủng. Người nhạy cảm có thể không dám đọc báo khi có các báo cáo về tình hình hoạt động kinh doanh trên tất cả các lĩnh vực. Hàng klhông, Du lịch thiệt hại nặng nề nhất, Trường Tư thục chết đứng, Doanh nghiệp kinh doanh và dịch vụ đóng cửa… Điều này kéo theo suy giảm thu nhập cho người lao động, từ đó dẫn đến vòng xoáy suy thoái kinh tế do người lao động không có tiền chi tiêu. Việc tái lập hoạt động xã hội hàng ngày phải được thực hiện càng sớm càng tốt.

Hiện nay Trung Quốc đã tái lập lại hoạt động xã hội sau một cơn “bạo bệnh”, Hàn Quốc cũng đã tái lập lại hoạt động xã hội bình thường. Dịch đã đi đến đỉnh và quay đầu theo đúng bản chất của nó.

Tuy nhiên, Việt Nam ta thì vẫn chưa tái lập hoạt động mà còn gia tăng thêm các biện pháp mạnh “thời dịch”. Các biện pháp mạnh này nhằm mang lại thành công về ngăn dịch, nhưng lại tiếp tay tàn phá kinh tế trong thời gian sắp tới.

CẦN NHÌN NHẬN VẤN ĐỀ SÁT THỰC TẾ

Hiện nay ta đang quan sát “chuyện của người khác” và tự hành xử cho mình như thể ta đang trong hoàn cảnh đó. Ta thấy nước khác bị lan dịch và ta tự lên cơn sốt. Trong khi như đã phân tích bên trên, Việt Nam nằm ngoài vùng phủ sóng của dịch. Những ca lây nhiễm từ nước ngoài vào Việt Nam chỉ có lây đến F1 thì tắt ngấm, không lây lan tiếp thành dịch. Cần xác định rằng Việt Nam có may mắn nên không bị ảnh hưởng.

Hiện nay WHO đã khen ngợi về công tác chống dịch ở Việt Nam: khen ngợi về các biện pháp cách ly hợp lý và khoa học của Việt Nam, khen ngợi về khả năng xét nghiệm nhanh của các viện Pasteur của Việt Nam và khen ngợi về tinh thần chống dịch của dân chúng Việt Nam. Những lời khen ngợi đó đã khiến cho nhiều cha mẹ Việt Nam đang ở vùng dịch Hàn Quốc và Châu Âu gửi con về Việt Nam để tránh dịch. Cô gái nhà giàu nọ đã sẵn sàng thuê chuyên cơ chục tỷ để về Việt Nam chữa trị. Sự tin tưởng về y tế Việt Nam trong chống dịch đã hình thành trong mắt quốc tế.

Advertisement

CẦN TẬN DỤNG CƠ HỘI VÀNG

Với những phân tích trên, Việt Nam có thời tiết, khí hậu tốt, có biển, đảo, có resort nghỉ dưỡng cao cấp, có kinh nghiệm cách ly, có xét nghiệm nhanh và y tế vững mạnh… Vậy thì tận dụng ngay cơ hội này để đáp ứng một nhu cầu cực lớn của thế giới hiện nay là Nghỉ dưỡng chống dịch.

Sẽ có những người không hề bị lây nhiễm nhưng muốn có nơi an toàn để trú thân qua mùa dịch ở xứ họ. (giới nhà giàu).

Có những người chưa xác định bị nhiễm hay không muốn tự cách ly ở nơi đầy đủ tiện nghi. (nhà giàu nghi nhiễm bệnh).

Có những người mắc bệnh không tìm được đáp ứng y tế ở xứ họ và muốn điều trị tại Việt Nam. (Châu Âu, Anh Quốc)

Nhiều bệnh nhân ở quốc gia có chi phí y tế quá cao muốn điều trị ở nơi giá cả hợp lý. (Mỹ).

Vậy thì từng đối tượng khách hàng sẽ được phân lập và cung cấp dịch vụ theop yêu cầu. Chúng ta sẽ cung cấp dịch vụ xét nghiệm theo dõi, dịch vụ chăm sóc, dịch vụ nghĩ dưỡng, dịch vụ điều trị… Tất nhiên những dịch vụ này lấy theo giá quốc tế.

Với hoạt động này, ta đã biến nguy thành cơ, biến nhu cầu thành giá trị, kiếm tiền trong cơ khủng hoảng và giải quyết bài toán khủng hoảng kinh tế hiện tại cũng ngư khủng hoảng hậu dịch.

Hàng không sẽ lại nhộn nhịp. Du lịch sẽ lại hoạt động. Kinh doanh du lịch tại chỗ sẽ thu ngoại tệ. Y tế được dịp thể hiện đẳng cấp… tạo đà và tiếng tăm cho các dịch vụ du lịch Việt Nam về sau.

CÁC THUẬN LỢI KHI TRIỂN KHAI DỊCH VỤ NGHỈ DƯỠNG CHỐNG DỊCH
– Ta đang có hàng loạt khu resort nhiều loại sao ở các đảo du lịch: Phú Quốc, Côn Đảo, Vân Đồn, Hòn Tằm, Hòn Rơm… với đầy đủ tiện nghi. Các nơi này có sân bay quốc tế.
– Ta đang có kinh nghiệm cách ly.
– Ta đang có dịch vụ xét nghiệm nhanh, trả kết quả nhanh qua mạng.
– Ta đang có các cơ sở y tế trang bị máy CT Scanner.
– Phác đồ điều trị do Bộ Y tế ban hành. Không quá khó để thực hiện.
– Ta cũng đã quan với hoạt động kiểm dịch ở sân bay, bến cảng…

Vậy thì không có cản trở gì cho việc triển khai dịch vụ này.

BS PHAN XUÂN TRUNG NGÀY 15/3/2020
(Viết theo đề nghị của chị Vũ Kim Hạnh, mong tới tay các nhà quản lý).

Advertisement

Giới thiệu Thien Khiem

"The original point of love is located beneath our bottom. We can help someone happy. One speech or action or thinking can lessen someone’s melancholy and enhance his or her happiness”.

Check Also

[Medicalnewstoday] Triệu chứng khi nhiễm biến thể Omicron

[Medicalnewstoday] Omicron: Triệu chứng khi nhiễm biến thể này Khi các ca nhiễm trùng biến …