[COVID19] Xông hơi có thể giúp bệnh nhân Covid-19?

Xông hơi có thể giúp ?

BS. HUYNH WYNN TRAN
==========
Hôm qua trong chương trình livestream có một quý vị hỏi “xông hơi có thể chữa trị ” do nghe nói có người tự chữa bằng cách này. trả lời vắn tắt là xông hơi có thể tạm thời cải thiện hệ miễn dịch bẩm sinh (innate immunity) thông qua cơ thế tăng nhiệt độ làm kích thích . Tuy nhiên, quý vị không nên tự chữa bằng xông hơi (hay bất kỳ cách nào) mà phải tham khảo với BS cách chẩn đoán và chữa trị .

Hôm nay viết kỹ hơn phần miễn dịch bẩm sinh trong cuộc chiến , và giải thích vì sao xông hơi có thể giúp chữa các cảm thường và có thể giúp ở dạng nhẹ.

Các cho thấy phần lớn (hơn 80%) khi mắc là có nhẹ và đều có thể tự khỏi (1)(2). Số còn lại (20%) khi mắc cần phải nhập viện chữa trị, với 15% chữa trị nội trú và 5 % trong số này cần chữa trị chăm sóc đặc biệt (ICU).

Một hệ miễn dịch tốt và chính xác là chìa khoá để tấn công và bảo vệ người trong đại dịch . Vì lý do này, và người trẻ tuổi có khả năng hồi phục tốt hơn và có tỉ lệ tử vong thấp hơn. Thống kê cho thấy 13.4% người trên 80 tuổi sẽ tử vong khi mắc , so với 1.25% tử vong khi 50 tuổi, và 0.3% khi 40 tuổi (3).

Câu hỏi là làm sao cải thiện hệ miễn dịch và phần nào trong hệ miễn dịch chúng ta có thể cải thiện?

Hệ miễn dịch của cơ thể có hàng trăm loại với chức năng khác nhau, có khả năng tấn công khác nhau, như là một quân đội của một quốc gia với hải, lục, không quân, và các tình báo theo dõi. Có thể chia các hệ miễn dịch ra thành 2 loại chính là miễn dịch bẩm sinh (innate immunity) gồm đại thực bào, bạch cầu trung tính, các nhiều nhánh và miễn dịch thu được (adaptive immunity) gồm lympho và các kháng thể antibodies. Miễn dịch bẩm sinh là các miễn dịch có sẵn, như lục quân, không quân, mỗi khi thấy quân thù xâm lăng thì sẽ có mặt tấn công phản vệ ngay. Miễn dịch thu được là loại sau khi hay vào cơ thể rồi thì các này sẽ tìm hiểu, tiết ra các kháng thể đặc hiệu, dạng như tình báo quân đội. Hai loại miễn dịch này hoạt động chung với nhau để cùng nhau tấn công .

Một từ Thái Lan cho thấy tầm của hệ miễn dịch bẩm sinh trong chiến đấu với . này gợi ý ức chế hệ miễn dịch bẩm sinh trong những ngày đầu (4) và khiến thường không có như sốt, cảm, hay đau nhức. Đây là những phản vệ của cơ thể khi có vật lạ xâm lăng. Điểm này cực kỳ vì so với các với các loại khác (như cảm mùa hay cảm ) người thường có 1-2 ngày sau khi bị nhiễm. Trong lúc trông chờ vào hệ miễn dịch thu được tìm hiểu và học hỏi cách tấn công thì đã âm thầm lặng lẽ đôi và lan lỏi vào nhiều , dẫn đến phản ứng thái quá (cytokine storms) sau này nếu mắc viêm phổi hay suy hô hấp cấp tính.

Một khác đăng trên tạp chí Nature trên bệnh có các nhẹ cho thấy các hệ miễn dịch bẩm sinh bị giảm trong lúc bị nhiễm (5) trong lúc các miễn dịch thu được (T cells) tăng, nhất là kể từ ngày thứ 7 trở đi khi bị nhiễm ).

Advertisement

Như vậy, có cách nào để tăng hệ miễn dịch bẩm sinh?

Từ lâu, sốt (hay làm tăng nhiệt độ cơ thể trong mức chịu đựng như xông hơi) là một cách tự nhiên để kích hoạt hệ miễn dịch (6)(7)(8)(9). Khi chúng ta sốt, cơ thể báo động, sản xuất ra nhiều miễn dịch bẩm sinh như thực bào (đại thực bào, bạch cầu trung tính, các nhiều nhánh). Các chỉ ra khi tặng nhiệt độ cơ thể ở mức vừa phải, chúng ta có thể có hệ miễn dịch bẩm sinh tốt hơn.

Vì những lý do này, xông hơi (một cách tăng nhiệt độ cơ thể một cách tạo) có thể là một cách tạm thời để tăng hệ miễn dịch bẩm sinh, và có thể giúp ích trong việc chữa trị Covid-19 có nhẹ. Xông hơi cũng là cách mà dân gian chữa trị cảm hàng trăm năm nay.

Lưu ý là hiện nay chưa có cách chữa trị thực chứng hữu hiệu nào cho bệnh Covid-19, kể cả xông hơi. Chẩn đoán Covid-19 phải do BS chẩn đoán. Quý vị không nên tự chẩn đoán Covid-19 và dùng các biện pháp chữa trị trên mạng nếu chưa tư vấn với BS. Bệnh Covid-19 có nặng (20%) cần phải được theo dõi và chữa trị tại bệnh viện. Phần lớn bệnh Covid-19 (80%) sẽ tự theo dõi và chữa trị ở nhà.

cũng khuyến cáo quý vị không nên vì một hoặc vài người tự chữa hết Covid-19 mà nghe theo lời họ cách tự chữa vì phần lớn bệnh Covid-19 không làm gì cũng tự hết bệnh. Quý vị nên hỏi BS về cách chữa trị Covid-19 cho mình, kể cả xông hơi hay bất kỳ cách nào.

Tóm lại:
có thể ức chế hệ miễn dịch bẩm sinh trong thời gian đầu nhiễm , dẫn đến ít hoặc không
– Hệ miễn dịch bẩm sinh là hệ thống phản vệ đầu tiên khi cơ thể bị tấn công
– Sốt là cách cơ thể phản xạ để tăng hệ miễn dịch bẩm sinh
– Quý vị không nên tự ý xông hơi hay dùng bất kỳ thứ gì để chữa bệnh Covid-19. Quý vị cần hỏi ý kiến BS về cách chẩn đoán và chữa trị Covid-19.

Tham khảo:
1. https://www.cdc.gov/…/healthcare-facilit…/guidance-hcf.html…
2. https://jamanetwork.com/journals/jama/fullarticle/2762130
3. https://www.thelancet.com/…/PIIS1473-3099(20)30243…/fulltext
4. https://ykhoa.org/wp-content/plugins/tm-wordpress-redirection/l.php?http://apjai-journal.org%2Fwp-content%2Fuploads%2F2020%2F03%2F1.pdf%3C%2Fa>
5. 
https://www.nature.com/articles/s41591-020-0819-2
6. https://www.sciencedirect.com/…/arti…/pii/S0079612306620086…
7. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/12060966
8. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/1866550
9. https://oncotherm.com/…/Old_and_new_facts_about_hyperthermi…

 

 

 

 

 

 

 

Advertisement

Giới thiệu Tina

Tina
Tên thật: Đinh Thị Thúy Quỳnh Sinh viên Y Khoa Trường Đại Học Duy Tân

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

[COVID-19] CDC mở rộng định nghĩa về “tiếp xúc gần” của việc phơi nhiễm Covid-19

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) đã cập nhật các khuyến …