[Medscape] Mật độ vú giúp dự đoán nguy cơ phù bạch huyết trong ung thư

NEW YORK (Reuters Health) – Theo một nghiên cứu mới, ở những bệnh nhân ung thư vú trải qua phẫu thuật bóc tách hạch bạch huyết ở nách, mật độ vú trên nhũ ảnh là một trong những yếu tố liên quan đến nguy cơ phù bạch huyết.

Dr. Fei-Fei Liu thuộc Trung tâm Ung thư Princess Margaret, ở Toronto, Canada, nói với Reuters Health qua email: “Hiện tại, khoảng một phần ba bệnh nhân được chẩn đoán ở giai đoạn muộn của bệnh phù bạch huyết với rất ít lựa chọn điều trị hiệu quả. “Chúng tôi đã phát triển một mô hình toán học để dự đoán tỷ lệ mắc bệnh phù bạch huyết. Những bệnh nhân có mật độ vú thấp có nguy cơ mắc bệnh phù bạch huyết nặng cao hơn.”

Trong một bài báo trên tạp chí JAMA Network Open, Dr. Liu và các đồng nghiệp lưu ý rằng phù bạch huyết là một biến chứng phẫu thuật ở khoảng 20% ​​bệnh nhân ung thư vú đã phẫu thuật bóc tách hạch bạch huyết ở nách. Nguy cơ này tăng gần gấp đôi khi điều trị phẫu thuật kết hợp với xạ trị hoặc hóa trị.

Hơn nữa, tình trạng ngày càng trở nên khó điều trị theo thời gian vì xơ hóa tiến triển.

“Hầu hết các mô hình nguy cơ phù bạch huyết đều dựa trên các yếu tố nguy cơ ung thư và điều trị, tuy nhiên những đặc điểm này không tính được đầy đủ nguy cơ”, Dr. Liu và các đồng nghiệp của bà viết.

Để nghiên cứu sâu hơn, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra dữ liệu của 373 phụ nữ với độ tuổi trung bình là 52,3 tuổi. Tất cả đều đã hoàn thành đợt điều trị sau khi được chẩn đoán ung thư vú lần đầu. Họ được chia thành một nhóm can thiệp gồm 247 và một nhóm chứng là 126.

Hồi quy tuyến tính đa biến cho thấy rằng tuổi, BMI và mật độ vú trên nhũ ảnh nằm trong số các yếu tố tiên lượng độc lập liên quan đến phù bạch huyết. Đây cũng là trường hợp số lượng các hạch bạch huyết bệnh lý và sự bóc tách hạch bạch huyết ở nách.

Trong thử nghiệm nhóm chứng, có mối tương quan vừa phải nhưng có ý nghĩa thống kê giữa thể tích phù bạch huyết đo được và dự đoán. Diện tích dưới đường cong là 0,72 để dự đoán phù bạch huyết nhẹ và 0,83 cho phù bạch huyết nặng.

Nhóm nghiên cứu đã đưa ra tổng kết như sau: “Kết quả nghiên cứu cho thấy ngực đầy đặn đi kèm với tình trạng phù bạch huyết nặng hơn và trên phân tích đa biến, mật độ vú làm tăng thêm một giá trị tiên lượng độc lập ngoài BMI”.

Advertisement

Dr. Liu nói thêm, “Xác định chính xác ai có nguy cơ cao hơn với mô hình này có thể giúp những bệnh nhân có nguy cơ cao xác định và điều trị phù bạch huyết sớm hơn, khi các phương pháp điều trị hiện tại có hiệu quả nhất.”

Dr. Maggie Lee DiNome của Đại học California, Los Angeles, đồng tác giả của một bài xã luận, nói với Reuters Health qua email, “Quan sát quan trọng nhất từ ​​nghiên cứu này là mật độ vú chụp nhũ ảnh, một tiêu chuẩn được báo cáo thống nhất và dễ dàng đánh giá trên mỗi báo cáo chụp X- quang tuyến vú có thể là một dự báo hữu ích về nguy cơ phù bạch huyết cho bệnh nhân đang điều trị ung thư vú. ”

Bà kết luận: “Cho đến khi chúng tôi có thể ngăn chặn hoàn toàn tác dụng phụ có khả năng gây vô hiệu này, chúng tôi cần có thể tư vấn cho bệnh nhân chính xác hơn về các nguy cơ ”.

Tài liệu tham khảo:

1. Repurposing the Mammographic Breast Density Category for Predicting Lymphedema Risk in Patients With Breast Cancer
Maggie Lee DiNome, MD
DOI:10.1001/jamanetworkopen.2020.24923
2. Development and Validation of a Risk Model for Breast Cancer–Related Lymphedema
Jennifer Yin Yee Kwan, MDPetra FamiyehJie Su, MScet a lWei Xu, PhDBenjamin Yin Ming Kwan, MDJennifer M. Jones, PhDEugene Chang, MDKenneth W. Yip, PhDFei Fei Liu, MD
DOI:10.1001/jamanetworkopen.2020.24373
SOURCE: https://bit.ly/3nwF2YW and https://bit.ly/36E7D7z JAMA Network Open, online November 11, 2020.

Bài viết tự dịch bởi Ykhoa.org, vui lòng không reup!

Nguồn: Medscape

Link: https://www.medscape.com/viewarticle/941208

Tác giả: Roxie Dương

Hiệu chỉnh: Dương Ngọc

Advertisement

Giới thiệu roxieduong

Check Also

[Medscape] Việc hòa ca nhạc đồng quê đã giúp bác sĩ tìm thấy sự cân bằng

Trong suốt sự nghiệp của mình, tôi thường được hỏi làm thế nào để cân …