[Dự phòng] Nhiều loại ngũ cốc có thể là chìa khóa để giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Advertisement

Nhiều loại ngũ cốc có thể là chìa khóa để giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Ăn nhiều thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt – bánh mì lúa mạch đen, bánh mì ngũ cốc nguyên hạt hoặc bột yến mạch – giúp giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường type 2 trong một nghiên cứu lớn ở người trung niên ở Đan Mạch.

Trong số những người Đan Mạch khỏe mạnh từ 50 đến 65 tuổi, những người ăn nhiều thực phẩm nguyên hạt này (nhóm cao nhất) có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường type 2 thấp hơn khoảng 30% khi họ 65 đến 80 tuổi so với đồng nghiệp của họ trong nhóm thấp nhất của tiêu thụ ngũ cốc nguyên hạt.

Hơn nữa, hiệp hội vẫn kiên trì cho dù ngũ cốc nguyên hạt là lúa mạch đen, lúa mì hay yến mạch.

Nghiên cứu từ Nhóm ăn kiêng, ung thư và sức khỏe của Đan Mạch đã được công bố trên tạp chí Dinh dưỡng tháng 9 .

Các nghiên cứu ở các quần thể khác nhau “đã liên tục phát hiện ra rằng việc ăn ngũ cốc nguyên hạt và chất xơ ngũ cốc giúp giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường type 2 và tiền đái tháo đường “, Cecilie Kyrø, Tiến sĩ, từ Trung tâm Nghiên cứu của Hiệp hội Ung thư Đan Mạch ở Copenhagen và các đồng nghiệp viết.

“Phát hiện của chúng tôi phù hợp với bằng chứng tích lũy rằng ngũ cốc nguyên hạt có thể là một trong những nhóm thực phẩm quan trọng nhất để phòng ngừa bệnh đái tháo đường type 2.”

Kết quả hỗ trợ “lời khuyên về chế độ ăn uống, khuyến nghị nên loại bỏ thực phẩm có chứa bột trắng cho ngũ cốc nguyên hạt”, tác giả cao cấp Rikard Landberg, Tiến sĩ, Đại học Công nghệ Chalmers, tại Gothenburg, Thụy Điển, cho biết trong một thông cáo báo chí của trường đại học. “Ngũ cốc nguyên hạt có một số tác dụng tích cực ngoài việc bảo vệ chống lại bệnh đái tháo đường type 2”.

Sacha Uelmen, RDN, CDE, Giám đốc Dinh dưỡng của Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ, đã đồng ý trong một bình luận cho Medscape Tin tức y tế. “Thông điệp mang về nhà là” chọn nhiều ngũ cốc nguyên hạt hơn ngũ cốc chế biến “, cô nói.

Tại Hoa Kỳ, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên mọi người “khi bạn chọn ngũ cốc, hãy tạo ra hầu hết các loại ngũ cốc nguyên hạt” và tìm kiếm tem “100% ngũ cốc nguyên hạt” và từ “toàn bộ” trong danh sách thành phần, cô giải thích.

Tuy nhiên, cô đã không bị thuyết phục về tuyên bố rằng ngũ cốc nguyên hạt có thể là một trong những “thực phẩm quan trọng nhất” để tránh bệnh tiểu đường.

Advertisement

“Chọn ngũ cốc nguyên hạt trên các sản phẩm lúa mì tinh chế chắc chắn sẽ có ích. Nói rằng đó là khuyến nghị quan trọng nhất đối với người mắc bệnh tiểu đường – nó sẽ phải được cá nhân hóa tùy thuộc vào những gì họ thường ăn.”

Hơn nữa, đây là một nghiên cứu quan sát và không thể chỉ ra nguyên nhân và kết quả, bà lưu ý, và như các tác giả thừa nhận, các nhà gây nhiễu chưa biết có thể giải thích một số phát hiện. Và vai trò của ngũ cốc trong chế độ ăn uống và lợi ích tiềm năng của chế độ ăn ít carbohydrate vẫn còn gây tranh cãi.

Tuy nhiên, nghiên cứu này là “thức ăn cho suy nghĩ” và “củng cố những gì chúng ta biết”, Uelmen nói.

Lúa mạch đen, lúa mì và yến mạch

Ngũ cốc nguyên hạt bao gồm nội nhũ tinh bột, mầm và cám, trong khi ngũ cốc tinh chế thiếu mầm và cám, Kyrø và các đồng nghiệp giải thích.

Các nhà nghiên cứu suy đoán rằng ăn thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường type 2 “bằng cách cải thiện độ nhạy insulin, giảm phản ứng glucose sau ăn và cũng có thể làm giảm viêm”, có thể liên quan đến hàm lượng chất xơ cao và tác động tích cực đến hệ vi sinh vật đường ruột .


Bài gốc: https://www.medscape.com/viewarticle/901997#vp_%3Cfont%20style=%22vertical-align:%20inherit;%22%3E%3Cfont%20style=%22vertical-align:%20inherit;%22%3E2%3C/font%3E%3C/font%3E

Tác giả: Donny Trần

Bài viết tự dịch, vui lòng không reup!

 

 

 

 

 

 

Advertisement
Print Friendly, PDF & Email

Giới thiệu Donny

Check Also

[Healthline] Cho con bú và thuốc kháng sinh: Những điều bạn cần biết

Advertisement Cho con bú và thuốc kháng sinh: Những điều bạn cần biết   Hãy …